วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ซุ้มกอจิ๋ว

ซุ้มกอจิ๋ว

โดย พลายชุมพล
16 ก.ย. 2561 05:01 น.
  • Share:

ในจำนวนพระพิมพ์ที่พบจากฝั่งทุ่งเศรษฐี หรือฝั่งนครชุม ริมแม่น้ำปิง ฝั่งตรงข้ามเมืองกำแพงเพชร พระพิมพ์ซุ้มกอ ที่ร่ำลือกันว่า “มึงมีกูไว้ไม่จน” ไล่เรียงลำดับตามค่านิยมเริ่มแต่ ซุ้มกอพิมพ์ใหญ่มีลายกนก ซุ้มกอพิมพ์ใหญ่ไม่มีกนก พิมพ์กลาง พิมพ์เล็ก พิมพ์ ขนมเปี๊ยะ พิมพ์พัดใบลาน

จนมาถึง ซุ้มกอพิมพ์จิ๋ว พิมพ์สุดท้าย

พิมพ์จิ๋ว ขนาดปลายนิ้วก้อยสาวเอวบางร่างน้อย กว้าง 1 ซม. สูง 1.5 ซม. ถือว่าเป็นพิมพ์ที่เล็กที่สุด คนรุ่นเก่าเรียกติดปาก พิมพ์คะแนน เป็นพิมพ์ที่หายากที่สุด แทบจะไม่มีเปลี่ยนมือซื้อขายในวงการ

โชคยังดีที่มีองค์หนึ่ง เป็นองค์ครู ให้ดูในหนังสือภาพพระเครื่องของ ประชุม กาญจนวัฒน์ หนังสือภาพพระเครื่อง ทุ่งเศรษฐี กำแพงเพชร ของจาตุรนต์ สิงหะ (สนิมแดง) มี 3 องค์ เห็นเส้นสายลายพิมพ์คมชัดองค์เดียว

น่าเสียดาย หนังสือรวมสุดยอดพระเครื่องเมืองกำแพงเพชร พิมพ์ พ.ศ.2538 ที่ผู้รู้เจ้าถิ่นเมืองกำแพงเพชร รวบรวมไว้มากมาย ไม่มีพิมพ์จิ๋วให้ดูเป็นองค์ครูสักองค์เดียว

แสดงว่าพิมพ์จิ๋วหายากเอาจริงๆ ขนาดคนในท้องถิ่นเจ้าที่ยังไม่มี

เหลือบตามองภาพ ซุ้มกอพิมพ์จิ๋ว องค์ในคอลัมน์วันนี้ เส้นซุ้มที่แสดงสัญลักษณ์ครึ่งวงกลม แต่สมยอมกันให้เหมือนตัว ก.ไก่ ยังชัด องค์พระนับแต่พระเศียร พระอุระ พระกรประสานเป็นรูปร่าง แต่พอถึงพระเพลา สภาพสึกช้ำจนพอเห็นเป็นเค้า

พื้นผนัง รารักหนา ผสมคราบไคลสีขาว ยืนยันหลักฐาน “เนื้อทุ่งของแท้”

ขอบข้างองค์พระ มีเนื้อเกิน เป็นแค่รูปไข่ ไม่กลมเหมือนขนมเปี๊ยะ ที่เคยเห็นคุ้นตา

สภาพองค์พระสึกช้ำคราบไคลธรรมชาติแบบนี้แหละ ที่คนเป็นพระทุ่งเศรษฐี บอกได้ว่าเป็นพระแท้ โดยไม่ต้องส่องแว่น

ด้านหลัง ยังปรากฏลายมือ ก็ถือเป็นธรรมชาติที่คุ้นตาของพระเก่าแท้...ได้อีกประการ

พระซุ้มกอพิมพ์จิ๋ว มีน้อย คนโบราณจึงเล่าขานกันว่า เป็นพระคะแนน จะเป็นคะแนนหนึ่งในร้อย หนึ่งในพัน ว่ากันอีกเรื่องหนึ่ง นี่เป็นจินตนาการ ไม่ต้องใช้ประจักษ์หลักฐาน

ไหนๆก็คุยกันถึงพิมพ์ซุ้มกอแล้ว ก็ขอยกเรื่องราวพระทุ่งเศรษฐี ฉบับตำนาน ของอาจารย์บิน รักษ์ชน คำนำในหนังสือรวมสุดยอดพระเครื่องเมืองกำแพงเพชร มาถ่ายทอดให้รู้กัน เป็นการเติมสติปัญญา

อาจารย์บินบอกว่า ลายกนกที่นักเลงพระเรียกกันนั้น เป็นซุ้มอักขระหัวใจคาถา อุ นะ อุ

เซียนพระรุ่นน้องที่เคยฝังใจคำสอนเซียนรุ่นพี่ ลายกนกซุ้มกอใหญ่นั้น ให้ดูตำหนิที่เส้นแยกกนกเส้นหนึ่งด้านซ้าย (ของแท้มี ของปลอมก็ทำ) คงอึ้งไปพักใหญ่

ก่อนตั้งสติดูลายกนกซุ้มกอ พอเข้าเค้า หัวใจคาถา อุ นะ อุ มากน้อย

อาจารย์บิน อ้างจารึกหลักที่สาม ผู้สร้างพระซุ้มกอ เป็น 11 ผู้มีเวทมนตร์คาถาอาคมขลัง สร้างถวายเป็นพุทธบูชา บรรจุไว้ในเจดีย์พระธาตุทุ่งเศรษฐี ถวายเป็นพระราชกุศลแด่เจ้าพระยาลิไท สมัยกรุงสุโขทัย

หลังสมเด็จพระพุฒาจารย์โต อ่านจารึกแล้วค้นเจอเจดีย์วัดบรมธาตุ ซึ่งถือเป็นการพบพระทุ่งเศรษฐีครั้งที่ 1 เมื่อรัชกาลที่ 5 เสด็จประพาสต้น มีพระราชนิพนธ์ว่า “ของถวายในเมืองกำแพงเพชร ก็มีแต่พระพิมพ์เป็นพื้น”

นับแต่นั้น พระพิมพ์ก็เป็นขนบธรรมเนียมการให้ เป็นที่ระลึกสำหรับผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ และมิตรสหายจากแดนไกล หากใครได้รับพระพิมพ์ซุ้มกอ ไม่ว่าพิมพ์ไหน ถือว่า ได้ของขวัญล้ำค่า ยิ่งกว่าเพชรยิ่งกว่าพลอย

อ่านเรื่องนี้แล้ว นึกถึงพระทุ่งเศรษฐีนับร้อยพิมพ์ จำนวนมหาศาล ย้อนไปดูภาพ พระซุ้มกอพิมพ์จิ๋วอีกที แล้วจินตนาการ พระองค์เล็กเท่าปลายก้อย ที่มีคนมากมายขุดเจอจากใต้ดิน มีคนเชื่อว่า มีไว้ไม่จน องค์นี้ จะมีคุณมีค่าสักเท่าใด.

พลายชุมพล

คุณอาจสนใจข่าวนี้