วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ขนมกุยช่ายในตำนาน อ.หัวหิน 'อาม่ากู๋ช่ายก้วย' ชิ้นละ 5 บาท!

โดย ไทยรัฐออนไลน์ wongnai

ทีมงาน Wongnai หัวหิน จำได้ว่าที่อำเภอหัวหิน มีร้านกุยช่ายอยู่ร้านหนึ่ง ที่เป็นที่พูดถึงกันว่าเป็นร้านในตำนาน เปิดขายมายาวนานกว่า 60 ปี วันนี้ จึงขอไม่พลาดร้านเด็ด ออกตามหาร้านในตำนานกับร้าน “อาม่ากู๋ช่ายก้วย” ร้านกุยช่ายสูตรเด็ดจากรุ่นอาม่ามาสู่รุ่นหลาน

ร้านอาม่ากู๋ช่ายก้วย ตั้งอยู่ที่ ซอยหัวหิน 72 ตรงข้ามเทสโก โลตัส อยู่บริเวณตรงกลางซอย รถยนต์สามารถผ่านได้แบบไม่สวนเลนนะคะ ถ้าจะมาซื้อแนะนำเลยค่ะว่าให้เข้าจากถนนสระสรงหัวหิน แล้วเลี้ยวซ้ายมาที่ซอย 72

ร้านอาม่ากู๋ช่ายก้วย เป็นร้านของอาม่าที่เป็นเจ้าเก่าเจ้าแรกในหัวหิน เปิดมากว่า 60 ปี พี่มด เจ้าของร้านคนปัจจุบันเล่าให้เราฟังว่า เมื่อก่อนพี่มดเป็นพนักงานประจำ ทำงานได้รับเงินเดือน

แต่พอในยุคฟองสบู่แตกเศรษฐกิจไม่ดี พี่มดจึงได้กลับมาที่บ้าน แล้วได้นำมาปรับเปลี่ยนสูตรจากอาม่าของพี่มด แล้วก็ขายมาจนถึงปัจจุบันนี่แหละค่ะ ใครที่มาที่ร้านจะสังเกตได้ง่าย ๆ เลยนะคะ พี่มดจะใส่หมวกกุยเล้ย ให้ดูเป็นแบบจีน ๆ เด่นเป็นเอกลักษณ์

ร้านอาม่ากู๋ช่ายก้วยจะเปิดขายตั้งแต่ 7.00 น. - 16.00 น. ลูกค้าก็จะออกมาซื้อกันตั้งแต่ช่วงเช้าถึงเย็นเลยค่ะ แล้วหลังจาก 16.00 น. เป็นต้นไป พี่มดจะย้ายไปขายตรงถนนสระสรงใกล้ตลาดโต้รุ่งหัวหิน เพื่อน ๆ ที่มาไม่ทันช่วงเช้า ตอนกลางคืนก็ตามไปซื้อได้นะ

กุยช่ายที่ร้านจะเป็นกุยช่ายทอดมี 2 แบบ แบบที่ 1 จะเป็นเเบบเเผ่นแป้งวงรี ที่ทางร้านทำมาไม่เหมือนกับที่อื่น ๆ ที่เป็นแบบกลม

และแบบที่ 2 ที่เรียกว่า กู๋ช่ายก้วย คือแบบแผ่นสี่เหลี่ยมที่นำกุยช่ายมาผสมกับแป้งเเละนำไปทอด ขายกันในราคาชิ้นละ 5 บาท พร้อมน้ำจิ้มสูตรเด็ดจากอาม่า มีส่วนผสมของพริกกะเหรี่ยง ให้ความรู้สึกเผ็ดร้อนเบา ๆ กินแล้วลงตัวกลมกล่อมสุด ๆ ไปเลยค่ะ

เพื่อน ๆ ที่อยากทานกุยช่าย ร้านอาม่ากู๋ช่ายก้วย สามารถมาได้ที่ซอย หัวหิน 72 นะคะ ตั้งแต่ 07.00 น. -  16.00 น. หรือถ้ามาช้ากว่านั้นสามารถไปซื้อที่ร้าน อาม่ากู๋ช่ายก้วย ได้ที่ ถนนสระสรง ใกล้ตลาดโต้รุ่งหัวหินค่ะ

ใครชอบเรื่องกินเรื่องเที่ยวในอำเภอหัวหินและอำเภอใกล้เคียง ติดตามเพจ หัวหินกินอะไรดี  ไม่มีพลาดทุกความเคลื่อนไหวเรื่องร้านอาหารอย่างแน่นอน.

“อาม่ากู๋ช่ายก้วย” ร้านขนมกุยช่ายเจ้าดังใน อ.หัวหิน ตำนานความอร่อย 60 ปี จากรุ่นอาม่าสู่รุ่นหลาน ร้านนี้เก่าแก่มากๆ เป็นเจ้าแรกในหัวหิน ขายแค่ชิ้นละ 5 บาท 14 ก.ย. 2561 13:11 15 ก.ย. 2561 11:14 ไทยรัฐ