วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยอมให้เขามีใครๆ จะทำให้เขาเห็นค่า หรือว่ายิ่งเคยตัว

ยอมให้เขามีใครๆ จะทำให้เขาเห็นค่า หรือว่ายิ่งเคยตัว

  • Share:

นั่งดูละครจากชีวิตจริง Club Friday The Series 10 ตอนล่าสุด แล้วหดหู่ใจ เราเดินทางมาถึงการยอมรับในบางเงื่อนไขทำร้ายหัวใจกันขนาดนี้แล้วหรือ เมื่อสามีภรรยาที่ใช้ชีวิตด้วยกันมาพักใหญ่ๆ เกิดเบื่อกัน เลยต้องเติมสีสันด้วยการไปหาของแถมนอกบ้าน เพื่อรักษาสถานภาพในชีวิตคู่ ฟังดูย้อนแย้ง อยากให้เราอยู่ด้วยกันนานๆ เลยต้องออกไปเบิกบานกับคนนอกบ้าน คนเสนอเงื่อนไขว่าบ้าแล้ว คนที่ยอมรับในเงื่อนไขกลับบ้ากว่า ไปๆ มาๆ ต่างฝ่ายเลยต่างใช้เงื่อนไขนี้ในการประคองชีวิตคู่ เธอทำได้ ทำไมฉันจะทำไม่ได้ แต่พอจะให้เลิกกันไปก็ไม่เอา อยากมีเขา แต่เราก็เบื่อ เลยแบ่งเวลาที่เหลือๆ ไปใช้กับคนอื่นบ้าง ความใจกว้างจะทำให้เรามีค่า หรือว่ายิ่งทำให้เขาเคยตัว ลองไปติดตามดูกันค่ะ ชีวิตจริงๆ ที่บางทีในละครยังน้อยไป

แต่ไหนแต่ไร คนรักนอกใจ เรามักยื่นเงื่อนไขว่ายังไงก็ต้องเลิก หรือไม่ก็ต้องเลือก จะมารวบๆ คนนั้นก็อยากมี คนนี้ก็อยากได้มันคงไม่ใช่ แต่ยุคนี้กลับมีคนที่ยอมรับได้ จริงๆ แค่ใช้ความอดทน เผื่อจะกลายเป็นคนที่มีค่า ให้เขาหันมาแล้วรู้สึกผิดว่า ทำร้ายหัวใจคนที่แสนดีคนนี้ได้ยังไง ก็ไม่แน่เสมอไปนะคะ คนดีกับของตาย บางคนแยกแยะไม่ได้ คิดว่าตัวเองโชคดีไป ที่ได้คนรักใจกว้างขนาดนี้

“พี่อ้อยคะ หนูจับได้อีกแล้วว่าสามีมีคนอื่น แต่หนนี้เจ็บน้อยกว่าครั้งก่อนที่เคยคิดถึงขนาดจะฆ่าตัวตาย ซึ่งทำไปแล้วแต่ไม่สำเร็จ ทุกวันนี้ หนูอยู่เพื่อลูก และหนูมีงานทำแล้วนะคะ หลังจากเป็นแม่บ้านอย่างเดียว ครั้งนี้หนูถามสามี ว่ามีอะไรจะสารภาพไหม ทั้งที่หลักฐานเต็มมือ เขาก็ยังยืนยันว่าหนูคิดมาก อยู่ในที่ของหนูแบบนี้ไป รับรองว่า เขาจะไม่ให้ใครมาทำให้เราเดือดร้อน คนอื่นๆ ก็แค่เรื่อง sex จะคิดมากทำไม หนูรู้สึกสงสารผญ. พวกนั้นที่โดนหลอก แต่การที่สามีหนูทำเพื่อ sex หลายๆ ครั้งเข้ามันอาจเกิดความผูกพัน และกลายเป็นปัญหาในที่สุด หนูยอมให้สามีหนูไปซื้อกินได้ แต่เขาบอกว่า ผญ. พวกนั้นต้องจ่ายให้เขาสิ เขาหน้าตาดี งานดี อะไรก็ดีกว่า จริงๆ พวกนั้นต้องจ่ายให้เขามากกว่า เขาไม่ควรจ่าย ตอนนี้หนูไม่รู้จริงๆ ว่าควรจัดการยังไง หรือคุยยังไง เพราะเชื่อว่าเขาก็คงมีอีก หนูบอกว่า ครั้งนี้ หนูเตือน ก่อนที่จะผูกพันไปมากกว่านี้ ไม่อยากให้เป็นเหมือนที่เคยมา ที่ครอบครัวเกือบพัง แต่หนูจะไม่เตือนอีกแล้วนะ หนูเหนื่อย เมื่อเขาทำได้ หนูจะทำบ้าง ไปกินข้าวกับคนอื่นบ้าง ออกไปกลางคืนบ้าง เขาก็บอกไม่ได้สิ ประชดทำไม หนูบอกไปว่ามันไม่แฟร์ไง หนูจะประคองครอบครัวต่อไปยังไงคะพี่”

เรื่องฆ่าตัวตายเลิกคิดค่ะ ตัดสินใจหยุดลมหายใจเพื่อสังเวยคนนอกใจ เขาไม่ได้ล้ำค่าขนาดที่เราต้องสละชีวิตเพื่อเขาขนาดนั้น เรามักฆ่าตัวตายเพื่อคนที่เขาไม่ค่อยรักแล้วมาทำร้ายหัวใจคนที่รักเราเท่าชีวิต ไหนจะพ่อแม่เรา ไหนจะลูกเรา น้องต้องอยู่เพื่อเขาไม่ใช่หรือ?

สามีนอกใจทุกครั้งที่มีโอกาสไม่เรียกว่าพลาดแล้ว นี่คือ “นิสัย” หรืออาจจะต้องใช้คำใดที่ลึกกว่านั้น การร้องไห้ซ้ำๆ ซากๆ กับเรื่องเดิมๆ คนเดิมๆ สิ่งที่เพิ่มเติมคือ เราดันเริ่มชิน และยอมรับได้กลายๆ ว่า เขาคงไม่รักเรามากพอจะหยุดที่เราแล้ว แถมเขายังเข้าใจผิดคิดว่าตัวเองสูงส่ง ภรรยายอมให้ไปซื้อกิน ก็ยังคิดว่า ดีขนาดเขา คนที่มานอนด้วยต้องจ่ายเขาสิ หน้าตา การงาน โปรไฟล์ดีขนาดนี้ ใครอยากมีอะไรด้วยควรมาจ่ายตังค์ อ้าว!! อยู่ๆ กลายเป็นผู้ชายขายบริการไปตั้งแต่เมื่อไหร่ คิดได้ขนาดนี้ ยังควรค่าเป็นสามีที่ดีของเราอยู่ไหม บางคู่ก็ช่างเสมอต้นเสมอปลาย ฝ่ายหนึ่งก็ตั้งหน้าตั้งตานอกใจ อีกฝ่ายก็พร้อมให้อภัยไม่ว่าจะเจ็บปวดหัวใจแค่ไหน เลยเป็นคู่ที่ลงตัว แค่ไม่อยากให้น้องอดทนเพื่อใครจนใจร้ายกับตัวเองมากไป ทางเลือกมีไม่มากมาย หนึ่งคือเดินหน้าต่อ แต่ก็ต้องยอมรับความไม่รู้จักพอของเขา หรือตัดสินใจจบ คบไม่ไหว อ้อมแขนที่เอาไปกอดใครๆ ร่างกายเขาที่ไปสัมผัสกับผู้หญิงนอกบ้านมากมาย ไม่อบอุ่นพอจะเป็นอ้อมแขนที่ปกป้องเรา ดำรงสถานภาพความเป็นพ่อของลูกและแม่ของลูก แต่ไม่ผูกพันในฐานะสามีภรรยา เพราะเธอทำร้ายฉันเกินกว่าจะเป็นหัวหน้าครอบครัว สุดแท้แต่น้องจะเลือกแบบไหน แค่ไม่อยากให้แก้แค้นด้วยการทำสิ่งแย่ๆ แบบเดียวกัน เธอนอกใจได้ ฉันก็นอกใจเป็น เห็นใจลูกเถอะ พ่อทำตัวแย่ๆ ให้เขาเห็น แม่ช่วยเป็นที่พึ่งทางใจ สร้างตัวอย่างดีๆ ให้ลูกภูมิใจ ให้เกียรติความเป็นแม่ในตัวเอง เมื่อพ่อกอดลูกไม่ไหว แม่จะกอดลูกแทนให้แน่นเป็นสองเท่า ค่อยๆ ปรับความคิดเรา วันหนึ่งนะ ไม่ว่าจะมีหรือไม่มีเขา อาจจะไม่มีผลอะไรต่อหัวใจเราแล้ว หากถึงวันนั้นเขาจะโทษใครไม่ได้ เพราะสิ่งที่เขาทำไป มันบั่นทอนความรักในหัวใจของเราลงไปทุกทีๆๆ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้