วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตีตั๋วชนโรง: After the Rain รักของสาววัย 17 กับหนุ่มใหญ่วัย 45

ตีตั๋วชนโรง: After the Rain รักของสาววัย 17 กับหนุ่มใหญ่วัย 45

  • Share:

หนัง After the Rain หรือในชื่อไทยว่า หลังฝนตก คุณคิดถึงใคร น่าจะทำให้ใครๆ อยากดูตั้งแต่แรกเห็นตัวอย่าง โดยเฉพาะกับคนดูผู้ชาย ทั้งนางเอก “นานะ โคมัตสึ” และพล็อตแนวสาววัยรุ่นหลงรักหนุ่มรุ่นพ่อ มันช่วยเติมเต็มจินตนาการของคนดูผู้ชายแบบสุดๆ ...แต่ช้าก่อน! เพราะเนื้อแท้ของหนังเรื่องนี้จริงๆ มันมีอะไรมากกว่านั้น และสิ่งที่มากกว่านี่เอง ที่อาจ “กระตุก” ความคิดใครหลายๆ คน ให้มองย้อนกลับมาดูชีวิตของตัวเองเรา ว่าสิ่งที่เป็นอยู่ในปัจจุบันมันใช่สิ่งที่ตัวเองต้องการแล้วจริงๆ หรือ

After the Rain หนังดัดแปลงมาจากมังงะ ที่ออกมาตั้งแต่ปี 2557 ถูกดัดแปลงเป็นแอนิเมชั่น และมาเป็นภาพยนตร์คนแสดงในที่สุด เล่าเรื่องราวของ อากิระ ทาจิบานะ เด็กสาวม.ปลายวัย 17 ปี ที่เป็นถึงนักกรีฑาดาวรุ่งพุ่งแรง แต่เส้นทางความฝันกลับต้องจบลงเพราะอุบัติเหตุ เธอจึงได้มาทำงานพาร์ตไทม์ที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง ซึ่งที่นี่เธอได้พบกับ มาซามิ คนโด ผู้จัดการวัย 45 ปี ที่เป็นพ่อหม้ายลูกติด แม้พนักงานคนอื่นๆ ในร้านจะแอบไม่ชอบผู้จัดการ แต่ ทาจิบานะ กลับตกหลุมรักผู้จัดการที่อายุเป็นพ่อเธอได้ด้วยซ้ำ นั่นทำให้สู่เหตุการณ์มากมายที่เราจะได้เจอในหนังเรื่องนี้

หนังรู้ว่าจุดขายตัวเองคือพล็อต “รักต่างวัย” ก็เลยมุ่งไปสู่จุดนี้แบบสุดตัว ตัวละครทาจิบานะก็แสดงออกอย่างชัดเจนว่าชอบลุงผู้จัดการร้านแค่ไหน ช่วงต้นของหนังจึงเต็มไปด้วยความสดใสของความรักของสาววัยรุ่น ตลกไปกับจังหวะนรกของผู้จัดการ ดูสนุกมากในแบบญี่ปุ่นสไตล์ ทั้งการตัดต่อ และวิธีการนำเสนอ (ถ้าใครดูหนังญี่ปุ่นแนวโรแมนติกบ่อยๆ จะเข้าใจ) และทำให้ลุ้นไปกับความรักที่แตกต่างกันขนาดนี้ จะลงเอยกันได้อย่างไร ไปจนถึงตัวละครทาจิบานะที่บอกให้เรารู้เลยว่าเธอเป็นนักวิ่งที่เก่งกาจแค่ไหน แล้วทำไมเธอถึงเลิกคิดที่จะกลับมาวิ่งอีกทั้งๆ ที่อาการบาดเจ็บก็ดีขึ้นเรื่อยๆ

หนังพึ่งพาคู่พระนางหนักมาก เพราะถ้าการแสดงไม่สามารถทำให้เราเชื่อได้ ก็ไม่อาจทำให้คนตามเรื่องไปได้จนจบ ซึ่งก็นับว่า After the Rain แคสติ้งนักแสดงมารับบทได้ดีมาก นานะ โคมัตสึ และ โย โออิสุมิ รับส่งบทกันได้ดีมาก นานะ น่ารักชวนมอง ให้การแสดงที่ซับซ้อนมีมิติของเด็กวัยรุ่นที่กำลังท้อแท้สับสน ในขณะที่ โย โออิสุมิ ก็แสดงเป็นชายวัย 45 ที่แม้จะดูไม่มีอะไรโดดเด่น แต่ก็มีความเท่ในตัวได้ดีมากๆ

แม้หนังจะเต็มไปด้วยบรรยากาศที่สดใส ตัวละครทุกตัวมีเสน่ห์ ดูสบาย และเดินเรื่องได้สนุก แต่เมื่อหนังเผยให้เห็นรายละเอียดของตัวละครทาจิบานะและผู้จัดการ ก็พบว่าสิ่งที่ทั้งสองเหมือนกันก็คือ คนหนึ่งล้มเลิกความฝันที่จะวิ่ง ทั้งๆ ที่ก็รักการวิ่งมาตลอดชีวิต ในขณะที่ผู้จัดการที่เป็นคนรักการอ่านและชอบงานเขียนมาก แต่ก็เลือกจะทิ้งความคิดการเป็นนักเขียน เพราะอิจฉาที่เพื่อนสนิทสามารถเดินไปบนเส้นทางนักเขียนได้ดี ในขณะที่ตัวเองยังไม่เริ่มต้นเขียนด้วยซ้ำ ซึ่งนี่ดูจะเป็นจุดร่วมที่ทั้งสองเหมือนกัน

อาจจะมองได้ว่าทั้งสองเป็นตัวละครที่ครึ่งๆ กลางๆ เมื่อเจอปัญหาหรืออุปสรรค ก็ล้มเลิก ก็ทิ้งความฝัน แต่หนังก็สื่อให้เห็นว่าเหตุผลในการล้มเลิกหรือทิ้งฝันของแต่ละคนนั้นต่างกัน เพราะความคิดและหัวใจของแต่ละคนต่างกัน

เราอาจเคยได้ยินคำกล่าวที่ว่า “ฟ้าหลังฝน สวยงามเสมอ” อาจจะพอมโนได้ว่า After the Rain ใช้สัญลักษณ์ของฝน เป็นตัวแทนของความฝัน ความสับสนในตัวละครที่มีต่อการเดินตามความฝันก็เหมือนกับช่วงท้องฟ้าขุ่นมัว จนเมื่อความคิดกระจ่างชัดว่าจะต้องจัดการกับชีวิตและความฝันอย่างไร ก็เป็นฟ้าหลังฝนที่สดใสสวยงาม หนังแฝงแง่คิดดีๆ ทั้งการจัดการกับความฝัน การใช้ชีวิต ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับคนดูแต่ละคนว่าจะเข้าใจและค้นพบ “ฟ้าหลังฝน” ของตัวเองได้หรือไม่

เหนืออื่นใด After the Rain แสดงให้เห็นอีกมุมหนึ่งของ ความรัก ที่บริสุทธิ์ มันไม่มีคำว่า แตกต่าง ทั้งช่วงวัย ทั้งความฝัน แต่มันคือความปรารถนาดี การมอบสิ่งดีๆ ผลักดันกันไปสู่ทิศทางที่ถูกต้อง เป็นกำลังใจให้กันและกัน

ผู้กำกับ อากิระ นากาอิ ที่เคยสร้างผลงานเอาใจทาสแมวใน If Cats Disappeared from the World ทำหนัง After the Rain ออกมาได้น่าประทับใจมาก เซอร์ไพรส์! ที่หน้าหนังดูเป็นหนังขายความบันเทิงแบบมากๆ แต่เนื้อในกลับมีแง่คิดดีๆ ทั้งเรื่องการใช้ชีวิต ความรัก และวิธีจัดการความฝันดีๆ ซ่อนอยู่ เป็น coming-of-age ที่ดูจบแล้วรู้สึกอิ่มใจ มีพลัง ...ส่วนตัวแล้วนี่เป็นอีกหนึ่งหนังที่ชอบมากที่สุดของปีนี้

อ่านรีวิวหนัง ตีตั๋วชนโรง เรื่องอื่นๆ

ชา ตีตั๋วชนโรง

Twitter: @Chamanz13

Facebook: ตีตั๋วชนโรง


คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้