วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผลงานชัดเจน

ผลงานชัดเจน

โดย โจโจ้
14 ก.ย. 2561 05:01 น.
  • Share:

เผลอแป๊บเดียวถึงการแข่งขันเจ็ตสกีรายการ “เวิลด์ไฟนอล 2018” ที่เมืองเลคฮาวาซู รัฐอริโซนา ประเทศสหรัฐฯ ที่จะระเบิด ความมันระหว่างวันที่ 1-7 ต.ค.นี้ ส่วนเรื่องความสำเร็จคงไม่ต้องพูดถึง หนีไม่พ้นเจ้าภาพที่ยึด ครองความเป็นเจ้าไปครองแบบไม่ต้องสงสัย

มองย้อนกลับไปเมื่อปี 1997 ที่ทีมเจ็ตสกีไทยเพิ่งเข้าร่วมการแข่งขันเป็นครั้งแรก คราวนั้นพี่ไทยเป็นเพียงแค่ไม้ประดับพกความชอกช้ำกลับสู่ถิ่นมาตุภูมิแบบจ๋อยๆ เพราะไม่มีผลงานอะไรที่จับต้องได้เลย

หลังจากนั้นเป็นต้นมาจนถึงปี 1999 ที่ทีมเจ็ตสกีไทย ถูกหลายชาติเหยียดหยามว่าเป็นเพียงทางผ่านสำหรับทัวร์นาเมนต์ระดับโลกแบบนี้

แต่ใครจะเชื่อว่าคำดูถูกเหล่านั้นจะกลายมาเป็นแรงผลักดันให้วงการเจ็ตสกีไทยแบบก้าวกระโดด จนในปี 2000 ที่เจ็ตสกีไทยตบหน้าหลายชาติเข้าฉาดใหญ่ชนิดที่หมอไม่รับเย็บเพราะปีนั้นไทยคว้ามาได้ถึง 4 แชมป์โลก

ซึ่งความสำเร็จที่เกิดขึ้นปฏิเสธไม่ได้ว่าคนที่อยู่เบื้องหลังมาตลอดตั้งแต่วันนั้นจนถึงวันนี้คือ “เสี่ยเดร็ก” ปริเขต สืบสหการ ที่ผันมาเป็นผู้อำนวยการจัดการแข่งขันชิงแชมป์โลก “เวิลด์คัพ” ที่ไทยเป็นเจ้าภาพในปัจจุบัน

จากนั้นเป็นต้นมาไทยก็มีผลงานที่จับต้องได้ตลอด จนเมื่อปีที่ผ่านมาวงการเจ็ตสกีไทยดูจะแฮปปี้มากที่สุดเพราะกวาดถ้วยรางวัลกลับสู่แผ่นดินแม่แบบเหลือเชื่อ 7-8 แชมป์โลก เรียกว่าเยอะมากที่สุดในประวัติการณ์เท่าที่เคยส่งเข้าร่วมการแข่งขัน

วันนี้ทีมเจ็ตสกีไทยกำลังเป็นที่จับตามองของหลายชาติในฐานะพี่เบิ้มของวงการเจ็ตสกีโลก เพราะกำลังหายใจรดต้นคอพี่ใหญ่อย่างสหรัฐฯ แบบห้ามกะพริบตา

ต้องยอมรับว่า คำว่า “พี่เบิ้ม” ของไทยไม่ได้มาเพราะโชคช่วย แต่เพราะผลงานในรอบหลายปีที่ผ่านมา รวมไปถึงการเป็นเจ้าภาพจัดศึก “เวิลด์คัพ” ที่ยกระดับพัฒนามากขึ้นทุกปี จนหลายชาติให้การยอมรับ

จำได้ว่า ช่วงแรกๆที่ไทยจัดรายการนี้ขึ้นมาต้องเสียเงินเพื่อให้แต่ละชาติเดินทางมาร่วมการแข่งขัน ถึงวันนี้ทุกอย่างเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง ชาติไหนที่อยากมาแข่งต้องส่งโปรไฟล์ล่วงหน้าเพื่อแจ้งความจำนงมาตั้งแต่เนิ่นๆ มิเช่นนั้นโอกาสยากที่จะมาร่วมแข่งได้ เพราะมีชาติที่จองคิวมาก

ในศึกเวิลด์ไฟนอล 2018 ครั้งนี้ ไทยส่ง 19 ขุนพลนักเจ็ตสกีทีมชาติไทยไปไล่ล่าถ้วยรางวัลให้ได้มากที่สุด โดยเป้าหมายที่นายกสมาคมฯ “สนิท วรปัญญา” ตั้งไว้คือทำคะแนนรวมขึ้นเบอร์ 1 ของโลกให้ได้

เพราะดูแล้วเรื่องศักยภาพของนักเจ็ตสกีไทยไม่เป็นรองใครในโลกสามารถสู้กับทุกชาติได้อย่างสบายและเชื่อว่าความมุ่งมั่นของเด็กไทยที่เพิ่งจะทำผลงานอย่างยิ่งใหญ่ในเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18 ที่แดนอิเหนา 1 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน 2 เหรียญทองแดง จะก้าวไปถึงเป้าหมายที่วางไว้ไม่ยาก

จะว่าไปแล้วเจ็ตสกีมีการพัฒนาแบบก้าวกระโดดจากระดับกีฬาเยาวชนที่ผ่านมา ก็โผล่พรวดสู่เกมใหญ่อย่างเอเชียนเกมส์ทันที แถมมีผลงานที่เป็นรูปธรรมอีกต่างหาก

หากกีฬาเจ็ตสกีถูกบรรจุเข้าสู่ซีเกมส์ รวมถึง โอลิมปิกเกมส์ได้เมื่อไหร่ก็จะเป็นอีกความหวังของทัพไทย โดยเฉพาะโอลิมปิกเกมส์ ที่ประเทศไทยยังมีความหวังเหรียญทองอยู่ไม่กี่ชนิดกีฬาเท่านั้น

แบบนี้ต้องตีมือดังๆให้กับความสำเร็จของสมาคมกีฬาเจ็ตสกีไทยที่ถือเป็นความหวังในอนาคต.

โจโจ้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้