วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อาคม สั่งบอร์ดการบินไทย ทบทวนแผนซื้อเครื่องบิน 28 ลำ

อาคม สั่งบอร์ดการบินไทย ทบทวนแผนซื้อเครื่องบิน 28 ลำ

  • Share:

“อาคม” สั่งทบทวนซื้อเครื่องบิน 28 ลำหลังสภาพัฒน์ท้วงติง โยนบอร์ดการบินไทย พิจารณาสถานะทางการเงินว่าเหมาะสมซื้อมากน้อยแค่ไหน ติงหากไม่ซื้อถือเป็นการตัดโอกาสทางธุรกิจการบิน...

เมื่อวันที่ 12 ก.ย.2561 นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า จากที่สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สภาพัฒน์) ได้มีข้อท้วงติงถึงสถานะทางการเงินของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ซึ่งอาจจะกระทบต่อแผนการจัดซื้อเครื่องบินจำนวน 28 ลำ ของการบินไทย นั้นว่า เมื่อมีการท้วงติงดังกล่าว ทางกระทรวงคมนาคมจะต้องกลับมาทบทวนแผนการจัดซื้อดังกล่าวแน่นอน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นความจำเป็นของการจัดหาเครื่องบิน เพื่อมาทดแทนเครื่องบินเก่าที่ต้องปลดระวางเพื่อรักษาฝูงบินให้ครบในระดับ 105 ลำของการบินไทยก็ยังมีอยู่

“ความจำเป็นที่ต้องจัดหาเครื่องบินยังมีอยู่ เพราะถือเป็นการขยายโอกาสทางธุรกิจการบิน การจัดหาเครื่องบินใหม่เข้ามาก็เพื่อเป็นการทดแทนเครื่องบินเก่าที่ต้องปลดระวาง และเพื่อเป็นการขยายโอกาสทางธุรกิจของการบินไทย อย่างไรก็ตามกระทรวงคมนาคมก็มีความเป็นห่วงฐานะทางการเงินของการบินไทย ดังนั้นทางฝ่ายบริหาร บอร์ดการบินไทยจะต้องไปดูสถานะทางการเงินที่แท้จริงของการบินไทยว่า หากมีการจัดซื้อ สถานะทางการเงินสามารถจัดหาได้มากน้อยแค่ไหน ซึ่งอาจจะเป็นการทยอยซื้อ หรือซื้อพร้อมกัน” รมว.คมนาคม กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้