วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เตรียมขยับ!! 'วิษณุ' เผยพร้อมแล้วคลายล็อกการเมือง รอ ก.ม.ลูกประกาศใช้

เตรียมขยับ!! 'วิษณุ' เผยพร้อมแล้วคลายล็อกการเมือง รอ ก.ม.ลูกประกาศใช้

  • Share:

"วิษณุ" เผยคำสั่ง ม.44 คลายล็อกเสร็จแล้ว รอกฎหมายลูกประกาศเท่านั้น ชี้ "พุทธิพงษ์" โดดเล่นการเมืองได้ ไม่ต้องลาออกจากตำแหน่ง เตือนแค่ระวังวินัย ขรก.การเมืองเท่านั้น ย้ำแม่น้ำ 5 สาย สมัคร ส.ส.ไม่ได้ แต่รับตำแหน่งการเมืองได้ เว้น กรธ.ห้ามรับตำแหน่งการเมือง 2 ปี 

เมื่อวันที่ 12 ก.ย.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรอบเวลา 90 วัน พิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.และการได้มาซึ่ง ส.ว.ว่า จะครบกำหนดในวันที่ 14 ก.ย.นี้ เพราะเริ่มนับจากวันที่สำนักพระราชวังได้รับร่างกฎหมาย ไม่ได้นับจากวันที่รัฐบาลนำร่างกฎหมายกราบบังคมทูล

เมื่อถามว่า เมื่อกฎหมายประกาศแล้ว คำสั่งมาตรา 44 คลายล็อกกิจกรรมทางการเมือง จะประกาศตามมาเลยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่แน่ใจ คงไม่ทันที แต่ไม่ควรจะต่างกันมาก เพราะขณะนี้คำสั่งดังกล่าวพิจารณาเสร็จสิ้นหมดแล้ว

เมื่อถามถึงการแต่งตั้ง นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ อดีต ส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ เป็นรองเลขาธิการนายกฯ ถ้า นายพุทธิพงษ์ จะเล่นการเมืองจำเป็นต้องลาออกจากตำแหน่งหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ต้องออกสามารถรับสมัครตำแหน่งทางการเมืองได้ เหมือนกับที่เคยพูดแล้วว่ารัฐมนตรีในทุกรัฐบาล สามารถลงสมัคร ส.ส.และหาเสียงได้ แต่ต้องระมัดระวังมากกว่าเดิม เพราะคนที่ไม่มีตำแหน่งจะต้องระวังเพียงเรื่องเดียว คือ กฎหมายเลือกตั้ง แต่คนที่มีตำแหน่งทางการเมือง จะต้องระวังวินัยของข้าราชการการเมืองด้วย

เมื่อถามถึงการรับตำแหน่งทางการเมืองของคนในแม่น้ำ 5 สาย นายวิษณุ กล่าวว่า คนในแม่น้ำ 5 สาย ไม่สามารถลงรับสมัคร ส.ส.ได้ แต่รับตำแหน่งทางการเมืองได้ เว้นแต่กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) ที่ห้ามรับตำแหน่งทางการเมือง 2 ปี

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้