วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พิธีกรคู่อริแฉ ฟ่าน ปิงปิง ทำงาน 4 วัน รับทรัพย์ก้อนโต แถมข้อแม้เพียบ!

พิธีกรคู่อริแฉ ฟ่าน ปิงปิง ทำงาน 4 วัน รับทรัพย์ก้อนโต แถมข้อแม้เพียบ!

  • Share:

ทีมข่าวเจาะประเด็น ไล่เรียงเรื่องราวค่าจ้าง และสัญญาเจ้าปัญหาของซุปเปอร์สตาร์หมายเลข 1 “ฟ่าน ปิงปิง” จ้างเธอ 1 ครั้ง ต้องจ่ายเท่าไร และเธอมีเงื่อนไขอะไรบ้าง...

ย้อนกลับไปราว 4 เดือนก่อน วงการบันเทิงจีนแผ่นดินใหญ่มีกระแสข่าวฮือฮาน่าเม้าท์เกี่ยวกับประเด็น “การจ้างงานฟ่าน ปิงปิง” เพราะในช่วงนั้น โลกโซเชียลมีการแชร์ภาพสัญญาการถ่ายทำฉบับหนึ่งระหว่างดาราและบริษัทผู้จ้าง 10 ล้านหยวน (47 ล้านบาทไทย)

จากนั้น นายชุย หย่งหยวน พิธีกรชื่อดังฝีปากกล้า ผู้กำกับ และเป็นสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์จีน ก็ออกมาเปิดโปงชนิดถอนรากถอนโคนฟ่าน ปิงปิง ผ่านบล็อกส่วนตัวเวยปั๋ว โดยนายชุยเผยแพร่เนื้อหาสัญญาเพิ่มเติมที่มีการระบุว่า ฟ่าน ปิงปิง มีการเซ็นสัญญา 2 ฉบับ ฉบับหนึ่ง 10 ล้านหยวน (47 ล้านบาทไทย) และอีกฉบับ 50 ล้านหยวน (239 ล้านบาทไทย) รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 60 ล้านหยวน หรือเกือบ 300 ล้านบาทไทย มิหนำซ้ำ เงินจำนวนนี้ ฟ่าน ปิงปิง ทำงานแค่ 4 วันเท่านั้น

นอกจากนี้ บริษัทผู้จ้างจะต้องมีรถรับส่งส่วนตัวสองคัน ค่าอาหารวันละ 1,500 หยวน (7,500 บาทไทย) ผู้ติดตามได้เงินเบี้ยเลี้ยงวันละ 200 หยวน (1,000 บาทไทย) ให้กับทีมงานของเธอด้วย

“นี่คือ ค่าตัวจากการทำงานแค่ 4 วันเท่านั้น ไม่ต้องพูดถึงเรื่องฝีมือการแสดงของเธอเลย เพราะเธอเล่นแย่มาก” นายชุย พิธีกรชื่อดัง กล่าวตรงไปตรงมา

สำหรับสัญญาที่ดารานักแสดงชาวจีน มักจะเลือกจะทำขึ้นมา 2 ฉบับนั้น ก็เพื่อต้องการอำพรางปกปิดรายได้ก้อนโตไว้เพื่อเลี่ยงภาษีจากกรมสรรพากร และในวงการมักจะเรียกสัญญานี้ว่า “สัญญาหยินหยาง”

ขณะที่ ฉบับหนึ่งเป็นสัญญาสำหรับค่าจ้างจริง ขณะที่สัญญาอีกฉบับหนึ่ง เป็นการระบุค่าจ้างที่ต่ำกว่าความเป็นจริง! เพราะทางการจีนได้ออกกฎห้ามไม่ให้วงการทุ่มเงินกับการจ่ายค่าตัวดารามากเกินไป โดยซีรีส์แต่ละเรื่องจ่ายเงินให้กับนักแสดงได้ไม่เกิน 40% ของทุนสร้างเท่านั้น และ 70% ในกรณีของการสร้างหนัง

กระแสข่าว “หนีภาษี” ของฟ่าน ปิงปิง ทำให้ประชาชนชาวจีนที่ติดตามข่าวดังกล่าว เกิดความไม่พอใจอย่างรุนแรง และออกมาแสดงความเห็นไปในทำนองที่ว่า “คนจนๆ คนธรรมดาๆ ทำงานทั้งชีวิตยังหาเงินไม่ได้เท่ากับฟ่าน ปิงปิงทำงานวันเดียว แต่เรากลับเสียภาษีเต็มเม็ดเต็มหน่วย”, “เธอทำงานได้เงินเยอะขนาดนี้ แล้วยังจะหนีภาษีอีก ทางการควรออกมาทำอะไรสักอย่างแล้ว” เป็นต้น

เมื่อเสียงเล็กๆ ของประชาชน ถูกนำมามัดรวมกัน จนทางการจีนอดรนทนนิ่งเฉยอยู่ไม่ได้ กรมสรรพากรแห่งชาติ ต้องออกมาประกาศบนเว็บไซต์ของกรมฯ ระบุว่า กำลังตรวจสอบเรื่องดังกล่าวอย่างใกล้ชิด และหากพบว่ามีความผิดจริง จะลงโทษตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด และรัฐบาลจีนได้ออกมาระบุว่า พฤติกรรมเช่นนี้ทำให้อุตสาหกรรมภาพยนตร์จีนเสียหายมากถึง 8,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ 285,000 ล้านบาทต่อปี

ในขณะที่สื่อจีน ได้มีการระบุว่า การทำสัญญาหยินหยางเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นอย่างกว้างขวางในวงการบันเทิง และนอกเหนือจากนั้น ในวงการกีฬาก็มีการใช้สัญญาลักษณะนี้จ่ายเงินให้กับนักฟุตบอลเช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม ศิลปินชื่อดังคนล่าสุดที่ถูกจำคุก 1 ปี ฐานเลี่ยงการจ่ายภาษีเมื่อปี 2002 คือ หลิว เสี่ยวชิ่ง นักแสดงชื่อดังของจีนในยุคทศวรรษที่ 80.

อ่านข่าวเพิ่มเติม

เส้นทางชีวิตอีกด้าน 'ฟ่าน ปิงปิง' ใฝ่สูง งัดรุ่นใหญ่ แย่งงานเพื่อนดารา!

ช็อกซ้ำ ชะตากรรม ฟ่าน ปิงปิง ถูกจับขังคุก หมดอนาคตวงการบันเทิง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้