วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 ปิ่นโตทองคำล้ำค่า กษัตริย์อินเดีย กลับคืนวัง  ตร.จับ 2 หัวขโมยได้แล้ว

ปิ่นโตทองคำล้ำค่า กษัตริย์อินเดีย กลับคืนวัง ตร.จับ 2 หัวขโมยได้แล้ว

  • Share:

โล่งอก...ตร.อินเดียโชว์ฟอร์ม ตามจับกุม 2 คนร้าย ฉกปิ่นโตทองคำ ของกษัตริย์องค์สุดท้ายแห่งไฮเดอราบัดได้สำเร็จ หลังจากถูกขโมยไปจากวัง ที่ได้เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ 

เมื่อ 12 ก.ย.61 สำนักข่าวบีบีซีรายงาน เจ้าหน้าที่ตำรวจในเมืองไฮเดอราบัด ของอินเดีย สามารถติดตามจับกุม 2 หัวขโมย พร้อมกับ ปิ่นโตทองคำ ของ เมียร์ ออสมาน อาลี ข่าน ซึ่งทรงเป็น นีซาม(NiZam) หรือกษัตริย์องค์สุดท้ายแห่งไฮเดอราบัด รัฐเตรังคานา ได้แล้ว หลังจากปิ่นโตทองคำล้ำค่า รวมทั้ง ถ้วยน้ำชา จานรอง และช้อนชา ทำจากทองคำประดับทับทิม รวมมูลค่ามหาศาลนับ 7 ล้านดอลลาร์ (ราว 230 ล้านบาท) ได้ถูกขโมยเมื่อสัปดาห์ก่อน จากพระราชวัง ซึ่งได้ทำเป็นพิพิธภัณฑ์ตั้งแต่ปี 2543 จนสร้างความตกตะลึงอย่างยิ่ง ขณะที่สำนักงานตำรวจอินเดียได้ระดมกำลังตำรวจครั้งใหญ่เพื่อติดตามล่าแก๊งคนร้ายและนำของล้ำค่าเหล่านี้คืนมาให้ได้

จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ระบุว่า หลังจากขโมยทั้งสองได้ขโมยปิ่นโตทองคำและสิ่งของล้ำค่าเหล่านี้แล้ว ได้หลบหนีออกจากเมืองไฮเดอราบัด ไปยังเมืองมุมไบ เพื่อพยายามหาคนซื้อ ระหว่างนั้น ขโมยคู่นี้ได้พักอยู่ในโรงแรมหรูระดับ 5 ดาวในเมืองมุมไบใช้ชีวิตอย่างราชา 2-3 วัน แต่แล้วกลับติดต่อหาคนมาซื้อปิ่นโตทองคำ และสิ่งของล้ำค่าเหล่านี้ไม่ได้ จึงได้ตัดสินกลับมาเมืองไฮเดอราบัด จนถูกจับกุมได้พร้อมของกลาง

ข่าวแจ้งว่า เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่สามารถระบุรูปพรรณสัญฐานของคนร้ายได้ เนื่องจากได้ปิดกล้องวงจรปิด 32 ตัวในพระราชวังของกษัตริย์ทั้งหมด ก่อนจะลงมือขโมยของล้ำค่าไป อย่างไรก็ตาม มีกล้องวงจรปิดตัวหนึ่งใกล้พระราชวังสามารถบันทึกภาพของชายสองคนขี่จักรยานยนต์ไว้ได้ จึงทำให้ตำรวจพยายามติดตามหาจักรยานยนต์คันนี้ และได้พบจักรยานยนต์ ที่คนร้ายใช้เป็นพาหนะในการนำไปก่อเหตุ จนนำไปสู่การจับกุมสองหัวขโมยได้ในที่สุด

บีบีซี เผยว่า ปิ่นโตทองคำ พร้อมทั้งถ้วยน้ำชา จานรอง ทำจากทองคำประดับทับทิมที่ตำรวจติดตามคืนมาได้จะส่งมอบคืนให้กับทางพิพิธภัณฑ์ของ เมียร์ ข่าน กษัตริย์องค์สุดท้ายแห่งไฮเดอราบัด ซึ่งได้ทรงปกครองรัฐเตรังคานา และเคยครองตำแหน่งหนึ่งในมหาเศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดในโลก ก่อนจะสิ้นพระชนม์ในปี 2510

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้