วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เบอร์ 1 ความมั่นคงในเอเชีย : สิงคโปร์

เบอร์ 1 ความมั่นคงในเอเชีย : สิงคโปร์

  • Share:

พลตำรวจตรี ศุภเศรษฐ์ โชคชัย ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค เชิญ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย พูด “วิสัยทัศน์การปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภคในสถานการณ์ปัจจุบัน” 09.00-12.00 น. พฤหัสบดีที่ 13 กันยายน 2561 ที่ห้องประชุมรำเพยพรรณี โรงแรมจอมเทียน การ์เด้น จังหวัดชลบุรี

คืนวันจันทร์ที่ 10 กันยายน 2561 ผมตาม พล.ต.ต.อัตชัย ดวงอัมพร รองผู้บัญชาการสันติบาลและอาจารย์นิติภูมิธณัฐไปต้อนรับรองอธิบดีกรมความมั่นคงภายใน (Internal Security Department) และข้ารัฐการจากกระทรวงมหาดไทย (Ministry of Home Affairs) ซึ่งรับผิดชอบเกี่ยวกับงานข่าวกรองของสาธารณรัฐสิงคโปร์ โดยพาข้ารัฐการชาวสิงคโปร์เหล่านั้นไปนั่งเรือทานอาหารและชมทัศนียภาพริม 2 ฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา

การพบกับเจ้าหน้าที่ความมั่นคงภายในของสิงคโปร์ในคืนวันจันทร์ ทำให้ผมสนใจค้นข้อมูลของประเทศนี้เพิ่มเติม พบข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการวางตัวของสิงคโปร์ในสังคมโลกอยู่หลายอย่าง อย่างแรกคือ สิงคโปร์พยายามแสดงบทบาทเป็นกลางอยู่เสมอ แต่ไม่ได้หมายความว่ารัฐบาลสิงคโปร์ไม่ดิ้นรนไปสร้างความสัมพันธ์กับใครเลยนะครับ พวกสิงคโปร์ขยันไปสร้างความสัมพันธ์ขยันเดินทาง แต่จะระมัดระวังในการพูดจา หรือลงนามในเอกสารต่างๆ มาก เราจึงจะไม่เคยเจอข้อความที่สิงคโปร์โจมตีประเทศนั้นชาตินี้

ความพยายามแสดงบทบาท “เป็นกลางอยู่เสมอ” ของสิงคโปร์ไม่ใช่เป็นเรื่องที่พูดกันเล่นๆ แต่เป็นการมุ่งมั่นทำจริงและได้รับผลตอบแทนจริง ทั่วโลกเชื่อในความเป็นกลางของสิงคโปร์จริงๆ ผู้อ่านท่านยังจำได้ไหมครับ เมื่อ พ.ศ.2558 นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีของสาธารณรัฐประชาชนจีนและนายหม่า อิงจิ่ว ประธานาธิบดีสาธารณรัฐจีน หรือไต้หวัน พบกันเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของ 2 ชาติที่สิงคโปร์

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกากับนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลีก็พบกันเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของชาติทั้ง 2 ก็มานัดกันที่สิงคโปร์

สิงคโปร์มีทั้งสถานทูตสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือ ไม่เคยมีแม้แต่ครั้งเดียวที่รัฐบาลสิงคโปร์จะแสดงออกว่าจะสนับสนุนหรือเอียงไปทางประเทศใดเป็นพิเศษ

หน่วยงานรักษาความมั่นคงภายในของสิงคโปร์ทำงานได้ผลจริงๆ พ.ศ. 2559 สมาชิกของกองกำลังรัฐอิสลามหรือไอเอสไปตั้งฐานยิงจรวดบนเกาะหนึ่งของอินโดนีเซียเพื่อจะยิงมายังการสวนสนามฉลองวันชาติของสิงคโปร์ และจะยิงมาโจมตีศูนย์กลางเศรษฐกิจ แต่แผนการของสมาชิกไอเอสกลุ่มนี้ก็ล้มเหลวและหน่วยงานความมั่นคงสามารถเข้าไปในเกาะเพื่อทำลายและจับกุมสมาชิกกลุ่มรัฐอิสลามพวกนั้นได้

ภาพลักษณ์ของสิงคโปร์มีความทันสมัยในระบบรักษาความปลอดภัยที่แข็งแกร่ง เป็นเมืองที่ปลอดภัยที่สุดในทวีปเอเชีย เมื่อ 2 ปีที่แล้ว เมอร์เซอร์ ซึ่งเป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านทรัพยากรบุคคลที่มีชื่อเสียงมากของโลกใช้เงินทุนไปสำรวจ 230 เมืองทั่วโลก เพื่อนำข้อมูลมาทำรายงาน พบว่า สิงคโปร์เป็นเมืองอันดับที่ 8 ของโลกที่มีความปลอดภัยส่วนบุคคลมากที่สุด

อีกเรื่องหนึ่งที่ค้นไปค้นมาแล้วก็ต้องชมทัศนคติในเรื่องการรักษาความปลอดภัยของผู้นำสิงคโปร์ พลจัตวา ลี เซียนลุง นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ เคยพูดเรื่องการก่อการร้ายที่จะโจมตีสิงคโปร์ว่า ไม่ใช่ปัญหาที่จะต้องมาถกเถียงกันว่าจะเกิดขึ้นหรือไม่ แต่ปัญหาที่แท้จริงก็คือ จะเกิดเมื่อใดเท่านั้น นายกฯสิงคโปร์ยอมรับว่าประเทศของตนเองเป็น 1 ในเป้าหมายในการโจมตีของพวกผู้ก่อการร้าย เมื่อยอมรับแล้วก็หาวิถีทางป้องกันอย่างมีประสิทธิภาพ

สิงคโปร์ประเทศเล็กๆ แต่ได้รับการยกระดับขึ้นเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์กับสหรัฐฯ ในยุคที่นายบารัค โอบามาเป็นประธานาธิบดี หลังจากยกระดับเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ได้ครบ 3 ปีแล้ว สหรัฐฯ กับสิงคโปร์ก็ลงนามความตกลงความมั่นคงร่วมกัน

เพราะความพยายามในการทำงานที่เป็นมิตรกับชาติอื่นๆ และเพราะการต้อนรับหุ้นส่วนทางการค้าจากทุกประเทศโดยไม่เกี่ยวดองหนองยุ่งกับการเมือง สิงคโปร์จึงเป็นประเทศที่ได้รับความไว้วางใจจากรัฐบาลทั่วโลกครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้