วันอังคารที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พุทธะอิสระรับสารภาพคดี ตื้บตำรวจ! ศาลสั่งสืบเสาะ ก่อนชี้ชะตา 29 ต.ค.

“อดีตพระพุทธอิสระ” รับสารภาพคดีทำร้ายร่างกายตำรวจสันติบาล ศาลสั่งสืบเสาะพฤติการณ์ ก่อนนัดฟังคำพิพากษา 29 ต.ค.นี้ เผยเจ้าตัวดูมีอาการอ่อนเเรง ผู้ติดตามต้องช่วยกันพยุงปีกไม่ห่าง

เมื่อเวลา 09.00 น.เศษ วันที่ 12 ก.ย. 61 ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดสอบคำให้การจำเลย คดีทำร้ายตำรวจสันติบาลในม็อบ กปปส.แจ้งวัฒนะ หมายเลขดำ อ.2498/2561 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 1 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง "นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ" อายุ 59 ปี หรืออดีตพระพุทธอิสระ อดีตเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จ.นครปฐม และแกนนำ กปปส.เวทีแจ้งวัฒนะ เป็นจำเลย ในความผิดฐานร่วมกันหน่วงเหนี่ยวหรือกักขังหรือกระทำด้วยการใดให้เจ้าพนักงานซึ่งกระทำการตามหน้าที่ฯ ให้รับอันตรายสาหัส, ร่วมกันตั้งแต่ 5 คนขึ้นไปข่มขืนใจให้ผู้อื่นกระทำการใด ไม่กระทำการใด หรือจำยอมต่อสิ่งใด โดยทำให้กลัวว่าจะเกิดอันตรายฯ หรือโดยใช้กำลังประทุษร้ายฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 309, 310 ประกอบมาตรา 83

โดยในวันนี้ นายสุวิทย์ เดินทางมาโดยรถตู้ยี่ห้อโตโยต้า อัลพาร์ท พร้อมผู้ติดตาม 2 คน โดยเมื่อลงจากรถตู้ต้องนั่งรถเข็น พร้อมผ้าปิดตาข้างขวา ดูมีอาการอ่อนเเรง ผู้ติดตามต้องพยุงปีกเข้าห้องเวรชี้ใต้ถุนศาลอาญา

ต่อมา ศาลออกนั่งบัลลังก์ พร้อมทั้งอ่านเเละอธิบายคำฟ้องให้จำเลยพร้อมทนายจำเลยฟังเข้าใจ พร้อมถามคำให้การจำเลยว่าจะรับสารภาพหรือปฏิเสธ

โดย นายสุวิทย์ ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา ศาลมีคำสั่งให้สำนักงานคุมประพฤติสืบเสาะประวัติเเละพฤติการณ์ของนายสุวิทย์ประกอบทำคำพิพากษา และนัดฟังคำพิพากษาในวันที่ 29 ตุลาคมนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับขั้นตอนการสืบเสาะก่อนมีคำพิพากษานั้น ทางสำนักงานคุมประพฤติจะทำการสืบเสาะว่าจำเลยที่ให้การรับสารภาพถึงประวัติการกระทำผิด พฤติการการณ์กระทำผิด อายุ อาชีพ นำมาเพื่อให้ศาลพิจารณาประกอบคำวินิจฉัยในการเขียนคำพิพากษาว่าจะมีบทลงโทษอย่างไรกับจำเลย ซึ่งกรณีการสืบเสาะจะมีด้วยกัน 2 เเบบ คือคู่ความร้องขอ หรือผู้พิพากษาเห็นควรสืบเสาะเอง ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นกรณีที่ศาลเห็นว่าควรมีการสืบเสาะก่อนมีคำพิพากษา เนื่องด้วยคดีของนายสุวิทย์ ไม่ได้มีการสืบพยานในชั้นศาลการที่จะรู้รายละเอียดในพฤติการณ์ว่าเกิดอะไรขึ้นก็จะมีข้อเท็จจริงจากการคุมประพฤติไปสืบเสาะด้วย.

“อดีตพระพุทธอิสระ” รับสารภาพคดีทำร้ายร่างกายตำรวจสันติบาล ศาลสั่งสืบเสาะพฤติการณ์ ก่อนนัดฟังคำพิพากษา 29 ต.ค.นี้ เผยเจ้าตัวดูมีอาการอ่อนเเรง ผู้ติดตามต้องช่วยกันพยุงปีกไม่ห่าง 12 ก.ย. 2561 12:29 12 ก.ย. 2561 12:49 ไทยรัฐ