วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พุทธะอิสระรับสารภาพคดี ตื้บตำรวจ! ศาลสั่งสืบเสาะ ก่อนชี้ชะตา 29 ต.ค.

พุทธะอิสระรับสารภาพคดี ตื้บตำรวจ! ศาลสั่งสืบเสาะ ก่อนชี้ชะตา 29 ต.ค.

  • Share:

“อดีตพระพุทธอิสระ” รับสารภาพคดีทำร้ายร่างกายตำรวจสันติบาล ศาลสั่งสืบเสาะพฤติการณ์ ก่อนนัดฟังคำพิพากษา 29 ต.ค.นี้ เผยเจ้าตัวดูมีอาการอ่อนเเรง ผู้ติดตามต้องช่วยกันพยุงปีกไม่ห่าง

เมื่อเวลา 09.00 น.เศษ วันที่ 12 ก.ย. 61 ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดสอบคำให้การจำเลย คดีทำร้ายตำรวจสันติบาลในม็อบ กปปส.แจ้งวัฒนะ หมายเลขดำ อ.2498/2561 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 1 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง "นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ" อายุ 59 ปี หรืออดีตพระพุทธอิสระ อดีตเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จ.นครปฐม และแกนนำ กปปส.เวทีแจ้งวัฒนะ เป็นจำเลย ในความผิดฐานร่วมกันหน่วงเหนี่ยวหรือกักขังหรือกระทำด้วยการใดให้เจ้าพนักงานซึ่งกระทำการตามหน้าที่ฯ ให้รับอันตรายสาหัส, ร่วมกันตั้งแต่ 5 คนขึ้นไปข่มขืนใจให้ผู้อื่นกระทำการใด ไม่กระทำการใด หรือจำยอมต่อสิ่งใด โดยทำให้กลัวว่าจะเกิดอันตรายฯ หรือโดยใช้กำลังประทุษร้ายฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 309, 310 ประกอบมาตรา 83

โดยในวันนี้ นายสุวิทย์ เดินทางมาโดยรถตู้ยี่ห้อโตโยต้า อัลพาร์ท พร้อมผู้ติดตาม 2 คน โดยเมื่อลงจากรถตู้ต้องนั่งรถเข็น พร้อมผ้าปิดตาข้างขวา ดูมีอาการอ่อนเเรง ผู้ติดตามต้องพยุงปีกเข้าห้องเวรชี้ใต้ถุนศาลอาญา

ต่อมา ศาลออกนั่งบัลลังก์ พร้อมทั้งอ่านเเละอธิบายคำฟ้องให้จำเลยพร้อมทนายจำเลยฟังเข้าใจ พร้อมถามคำให้การจำเลยว่าจะรับสารภาพหรือปฏิเสธ

โดย นายสุวิทย์ ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา ศาลมีคำสั่งให้สำนักงานคุมประพฤติสืบเสาะประวัติเเละพฤติการณ์ของนายสุวิทย์ประกอบทำคำพิพากษา และนัดฟังคำพิพากษาในวันที่ 29 ตุลาคมนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับขั้นตอนการสืบเสาะก่อนมีคำพิพากษานั้น ทางสำนักงานคุมประพฤติจะทำการสืบเสาะว่าจำเลยที่ให้การรับสารภาพถึงประวัติการกระทำผิด พฤติการการณ์กระทำผิด อายุ อาชีพ นำมาเพื่อให้ศาลพิจารณาประกอบคำวินิจฉัยในการเขียนคำพิพากษาว่าจะมีบทลงโทษอย่างไรกับจำเลย ซึ่งกรณีการสืบเสาะจะมีด้วยกัน 2 เเบบ คือคู่ความร้องขอ หรือผู้พิพากษาเห็นควรสืบเสาะเอง ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นกรณีที่ศาลเห็นว่าควรมีการสืบเสาะก่อนมีคำพิพากษา เนื่องด้วยคดีของนายสุวิทย์ ไม่ได้มีการสืบพยานในชั้นศาลการที่จะรู้รายละเอียดในพฤติการณ์ว่าเกิดอะไรขึ้นก็จะมีข้อเท็จจริงจากการคุมประพฤติไปสืบเสาะด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้