วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 'เสียมากกว่าได้' หากไม่ได้เลือกตั้ง ต้นปี 62 ฟันธง 2 ขั้ว ประนอมอำนาจ

'เสียมากกว่าได้' หากไม่ได้เลือกตั้ง ต้นปี 62 ฟันธง 2 ขั้ว ประนอมอำนาจ

  • Share:

วันชัย ชี้ เสียมากกว่าได้ หากไม่ได้เลือกตั้ง ตามโรดเม็ป ปี 62 เชื่อ มีเลือกตั้งแน่ ตามที่นายกฯ บอก เพราะไม่มีเหตุปัจจัยอะไรให้ต้องชะงัก ฟันธง หลังเลือกตั้งเกิดการประนอมอำนาจ ระหว่างฝ่ายทหารกับฝ่ายประชาธิปไตย 

วันที่ 12 ก.ย. นายวันชัย สอนศิริ กรรมการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง กล่าวกับทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ กรณีการเลือกตั้งใหญ่ตามโรดแม็ปจะเกิดขึ้นช่วงต้นปี 2562 ได้หรือไม่ว่า ส่วนตัวเห็นว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไร เพราะอย่างไรช่วงเวลาเลือกตั้งก็มาถึงแล้ว หากมีอะไรเกิดขึ้นจริงจนไม่ได้เลือกตั้ง หรือต้องเลื่อนออกไปเห็นว่า "เสียมากกว่าได้" ขณะที่กฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้ง พ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.และ ส.ว. ที่จะมีการประกาศใช้ อาจเป็นวันนี้หรือวันพรุ่งนี้อยู่แล้ว  

ทั้งนี้ นายวันชัย กล่าวต่อว่า มีเงื่อนไขเดียวที่จะไม่ได้ทำให้เลือกตั้ง คือมีเหตุรุนแรงถึงขั้นรบราฆ่าฟันกัน หรือเกิดเหตุภัยธรรมชาติที่รุนแรง ส่วนเรื่องข้อเรียกร้องปากท้องชาวบ้าน หรือมีการชุมนุมประท้วงอะไร ก็คงไม่สามารถหยุดหรือทำให้การเลือกตั้งชะงักได้ เพราะมันเลยเวลานั้นมาแล้ว 

ส่วนหากถามว่า ปัญหานักการเมืองเกิดตีรวนจะส่งผลให้การเลือกตั้งต้องเลื่อนออกไปจากเดิม 24 ก.พ. 2562 หรือไม่ นายวันชัย กล่าวว่า จะกี่ยุคกี่สมัย นักการเมือง กลุ่มการเมืองก็จะเป็นแบบนี้ มีลีลาที่ ดุ เด็ด เผ็ด มัน มันต้องทำให้ขึงขัง ไม่หน่อมแน้มเหมือน พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน อดีตหัวหน้า คมช.

อย่างไรก็ตาม กรรมการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง กล่าวย้ำว่า เชื่อว่า การเลือกตั้งต้นปี 2562 จะต้องมีขึ้นแน่นอน ตามที่นายกฯ บอกเอาไว้ ช้าหรือเร็วก็ไม่เกิน ประมาณ 2 เดือน ขณะที่การแสดงความคิดเห็นต่างของแต่ละพรรค การโจมตี หรืออะไรก็ตาม ก็มาจากการที่พรรคการเมืองต้องการชนะการเลือกตั้ง ดังนั้นอย่ามองว่า จะเป็นเรื่องขัดแย้ง จนนำไปสู่ไม่มีการเลือกตั้ง

หลายปีที่ผ่านมา พิสูจน์แล้วว่า คสช.สามารถควบคุมปัจจัยต่างๆ ในประเทศค่อนข้างดี เพราะขนาดที่ผ่านมาถึงขั้นยกพวกออกมาฆ่ากันก็ยังเอาอยู่จนสงบได้ แล้วตอนนี้สถานการณ์ดีกว่าเดิมเยอะ เหตุใดจึงจะไม่มีการเลือกตั้ง 

นายวันชัย กล่าวอีกว่า การเลือกตั้งครั้งหน้าที่กำลังจะเกิดขึ้น จะเกิดการประนีประนอมอำนาจกันระหว่างฝ่ายทหารกับฝ่ายประชาธิปไตย ซึ่งหลังการเลือกตั้ง คงไม่ใช่จะได้ประชาธิปไตยเต็มใบ หรือเผด็จการเบ็ดเสร็จเต็มขั้น แต่เชื่อว่าน่าจะเกิดการประคับประคองและประนอมอำนาจกันมากขึ้น ระหว่างฝ่ายทหารกับประชาธิปไตย เพื่อให้ประเทศเดินหน้าไปได้ เพราะที่ผ่านมาก็พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า ประเทศปกครองด้วยประชาธิปไตยจ๋าอย่างเดียวประเทศก็ไปไม่ได้ หรือปกครองด้วยระบอบเผด็จการอย่างเดียวก็ไปไม่ได้อีกเช่นกัน 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้