วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผลโพลกับผลลัพธ์

ผลโพลกับผลลัพธ์

โดย หมัดเหล็ก
13 ก.ย. 2561 05:01 น.
  • Share:

สวนดุสิตโพล สำรวจความเห็นประชาชนหัวข้อ ประชาชนคิดอย่างไรกับการเลือก ส.ส.ในปี 2562 ระหว่าง ส.ส.เก่ากับหน้าใหม่ คำตอบคือใครก็ได้ ร้อยละ 69.88 ที่จะเลือก ส.ส.หน้าเก่า จริงๆมีอยู่ร้อยละ 16.15 เท่ากับว่าผู้สมัครหน้าใหม่ได้รับความสนใจจากชาวบ้านและทัศนคติของชาวบ้านก็อยากได้หน้าใหม่ๆมาทำงานดูบ้าง เลือกพวกหน้าเก่าๆเข้ามาก็ไม่พ้นเรื่องของวิกฤติการเมืองเดิมๆ

ส่วนพรรคการเมืองแบบไหนที่ประชาชนอยากเลือก อันดับ 1 คือ ซื่อสัตย์ สุจริต ไม่โกง ยุติธรรม มีคุณธรรม ถึงร้อยละ 32.46 แม้ในโลกความเป็นจริงจะเป็นไปได้ยากว่าไม่โกงๆ น้ำแก้วเดียวไม่ขอใครกิน พอเรื่องแดงขึ้นมาคอร์รัปชันกันบานตะไท มีประชาชนที่สนใจ เรื่องของนโยบาย ที่ร้อยละ 23.39 พัฒนาบ้านเมืองให้ก้าวหน้า โดยเฉพาะเรื่องของเศรษฐกิจ ที่ร้อยละ 19.87 คำนึงถึงส่วนรวม ร้อยละ 20.15 ส่วน การปฏิรูปการเมืองให้เข้มแข็ง ให้เป็น ประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ ที่ร้อยละ 4.13 เท่านั้น แปลว่าคนไทยยังขาดความเข้าใจ เรื่องของระบบ ขอให้ รูปแบบ มีผลต่อคุณภาพชีวิตและปากท้องเป็นใช้ได้

ข้อนี้สำคัญ ประชาชนอยากให้ใครเป็นนายกรัฐมนตรี อันดับ 1 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ร้อยละ 24.72 อันดับ 2 อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ร้อยละ 17.57 อันดับ 3 คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย ที่ร้อยละ 16.53 อันดับ 4 ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ร้อยละ 14.63 และอันดับ 5 ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ที่ร้อยละ 13.5 ส่วนคนอื่นๆ อาทิ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ ชวน หลีกภัย อดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย อนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ แกนนำเพื่อไทย หรือ ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา คะแนนอยู่ที่ประมาณร้อยละ 13 เกาะกลุ่มในระดับเดียวกัน

ก็แปลว่าถ้าจะเลือกตั้งกันวันนี้พรุ่งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังเป็นขวัญใจชาวบ้าน คะแนนทิ้งห่างนักการเมืองทั่วไป ทั้งนี้ ต้องขึ้นอยู่กับองค์ประกอบด้วยว่าในปีหน้าที่จะมีการเลือกตั้งจริง รูปแบบ ที่ พล.อ.ประยุทธ์ วางเอาไว้จะโดนใจชาวบ้านหรือไม่ มีเรื่องอะไรจากคนใกล้ชิดมาตัดคะแนนหรือไม่และศักยภาพของคู่แข่งเป็นอย่างไร

ความนิยมของชาวบ้านก็แตกต่างกันไปตามภูมิประเทศคนต่างจังหวัด อาจจะเลือกอีกอย่าง บ้านมีรั้ว ก็จะเลือกอีกแบบ ภาคนิยม ก็จะเลือกอีกแบบ การเมืองไม่สามารถออกแบบอะไรให้ชัดเจนได้ ยกตัวอย่าง คะแนนนิยมของ รัฐบาลทักษิณ จากชาวบ้านในยุค 4 ปีแรกที่เข้ามาบริหารราชการแผ่นดินไร้คู่แข่ง จนกระทั่งมีเรื่องทุจริตคอร์รัปชัน การเทขายหุ้น การซุกหุ้น ที่เกี่ยวข้องกับ ทักษิณ ซึ่งโดยความเป็นจริงแล้วจะเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่ก็ตาม แต่สังคมได้ตัดสินไปแล้ว ก่อนกระบวนการยุติธรรม คะแนนนิยมทรุดลงมาทันทีอย่างไม่น่าเชื่อ แต่คน ตจว.ก็ยังรักทักษิณ

มีเรื่องที่ต้องทำเป็นการบ้านก็คือ ทำไมชื่อทักษิณถึงได้ติดโพลทุกครั้ง ทั้งๆที่ทุกวันนี้ทักษิณไปทำอะไรอยู่ที่ไหนก็ไม่รู้ ไม่ได้มีส่วนให้คุณให้โทษกับประเทศไทยด้วยซ้ำ คนไม่ลืมทักษิณเพราะตัวทักษิณ หรือเพราะสิ่งที่ทักษิณทำเอาไว้เป็นโจทย์ที่ไม่ยากแต่ก็ไม่ง่าย แค่ต้องก้าวข้ามทักษิณให้พ้นเท่านั้นเอง.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้