วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ไม่ทะเลาะกัน" ประเทศไทยไปโลด "สมคิด" ชี้เศรษฐกิจแกร่งสุดๆ-"อีอีซี" จุดเชื่อมอินโดจีน

“สมคิด” โวเศรษฐกิจมหภาคไทยดีขั้นสุด ความผันผวนการเงินโลกไม่กระเทือนซาง ยันอีอีซีจะช่วยสร้างให้ไทยเป็นจุดสนใจของทั่วโลก เป็นทางเชื่อมเศรษฐกิจอินโดจีน ยันไม่ใช่แต่คนรวย แต่ได้ประโยชน์ยันชาวนาและแรงงานรายได้น้อย ชี้ “คนตาบอด วิสัยทัศน์สั้น” เท่านั้นที่มองไม่เห็น ระบุหากคนไทยไม่ทะเลาะกัน เศรษฐกิจไทยไปไกลแน่นอน

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวปาฐกถาพิเศษ “ประเทศไทยแรงขับเคลื่อนใหม่แห่งเศรษฐกิจเอเชีย : Thailand the New Driving Force of Asian Economy” ในงาน Thailand MICE Forum 2018 : Redefining Our Industry จัดโดยสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (ทีเส็บ) ว่า เศรษฐกิจไทยกำลังอยู่ในช่วงการฟื้นตัวและเข้มแข็งขึ้นเรื่อยๆในทุกมิติ ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ครึ่งปีแรกโต 4.8% โดยเศรษฐกิจที่โตต่อเนื่องสองไตรมาส โดยที่มีเสถียรภาพแบบนี้ถือว่าไม่ธรรมดา ขณะที่รายได้ระดับรากหญ้าก็ต้องค่อยๆใช้เวลาฟื้นตัว และการแก้ปัญหาความยากจนเป็นปัญหาสะสมเป็นปัญหาที่ทุกรัฐบาลจะต้องพยายามช่วยกัน

“เศรษฐกิจมหภาคของประเทศในขณะนี้แข็งแรงที่สุดกว่าช่วงเวลาที่ผ่านมาหลายปี ดูจากการส่งออก ความเชื่อมั่น การฟื้นตัวของการบริโภค การลงทุน การใช้จ่ายภาครัฐ ทุกอย่างไล่ขึ้นมาตามลำดับ การท่องเที่ยวมั่นคงมาก ความเข้มแข็งของเศรษฐกิจมหภาคไม่ธรรมดา เห็นได้จากที่ในช่วงเวลานี้ที่การเงินโลกปั่นป่วน ไล่มาตั้งแต่ประเทศเวเนซุเอลา กรีซ พบว่าประเทศไทยแทบไม่กระเทือนเลย ไม่ใชเพราะอุบัติเหตุ แต่มาจากการดูแลร่วมมือของทุกๆฝ่าย และเชื่อว่าถ้าเราไม่ประมาท จะเติบโตไปข้างหน้าได้อย่างมั่นคง”

รองนายกรัฐมนตรี กล่าวต่อไปว่า เงินสำรองระหว่างประเทศของไทยสูงถึง 200,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ การส่งออกที่เกินดุล การท่องเที่ยวไปได้ดี และโครงการลงทุนต่างๆของภาครัฐแม้มีการชะลอไปบ้าง แต่จะทยอยออกปลายปีนี้ถึงต้นปีหน้า โดยการส่งออกและท่องเที่ยวจะเป็นดัชนีชี้วัดว่า ปีนี้ทั้งปีจะสามารถรักษาเสถียรภาพและแรงส่งการเติบโตได้ ส่วนปีหน้าถ้าไม่มีอะไรมาทำให้เราสะดุด เชื่อว่าจะดีกว่าปีนี้ ดังนั้น เมื่อเศรษฐกิจอยู่ในช่วงขาขึ้น กิจกรรมการค้าการลงทุนทุกอย่างเริ่มกระฉับกระเฉงขึ้น เป็นโอกาสของทีเส็บที่ต้องเร่งหาพันธมิตรทางธุรกิจ ทุกหน่วยงานของรัฐมีกิจกรรมแน่นอน ที่ต้องร่วมมือกันจัดให้นักลงทุนในอุตสาหกรรมใหม่เข้ามาทั้ง CLMVT (กัมพูชา ลาว เมียนมา เวียดนาม ไทย) เพราะตรงนี้ไม่ใช่ไทยประเทศเดียวอีกแล้ว

ทั้งนี้ ประเทศไทยกำลังเป็นจุดสนใจของการค้าการลงทุนของอนุภูมิภาคนี้ จากความเจริญทางเศรษฐกิจกำลังก้าวสู่เอเชีย พบว่าอนุภูมิภาคอาเซียนเป็นทั้งตลาด เป็นห่วงโซ่เศรษฐกิจ แหล่งทรัพยากร และแรงงาน ซึ่งไทย อยู่ตรงกลางพอดี และเป็นจุดยุทธศาสตร์ทางเศรษฐกิจ ขณะที่จีดีพีของกลุ่ม CLMVT ตลอด 10 ปีอยู่ในระดับ 6-8% สูงสุดในโลก ทำให้บริเวณแถบนี้เป็นแหล่งความเจริญแห่งอนาคต จึงไม่แปลกใจที่บริษัทใหญ่ๆที่ลงทุนในไทยผ่านสำนักงานส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เพื่อใช้เป็นศูนย์กลางกระจายสู่ประเทศรอบข้าง

“ต่อให้ประเทศไทยอยู่ศูนย์กลางของดินแดนที่กำลังรุ่งเรือง ถ้าตัวคน วันๆเอาแต่ทะเลาะกัน ก็ไม่มีใครจะมาลงทุน ฉะนั้นการประกาศการปฏิรูปเศรษฐกิจ จึงไม่ใช่เพื่อหาเสียง เพราะได้ประกาศตั้งแต่วันแรก คือไม่ให้เศรษฐกิจทรุดและต้องการเปลี่ยนแปลงประเทศของเรา เช่น การดำเนินการเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ที่กำลังเกิดแน่นอน และปลายปีนี้จะประมูลรถไฟเชื่อม 3 สนามบิน โครงการอีอีซีจะมีแต่คนตาบอด หูหนวก วิสัยทัศน์สั้นเท่านั้นที่มองไม่เห็นการดำเนินการ ซึ่งการบริหารประเทศต้องมองให้ไกลเพื่อคนรุ่นหลัง โดยอีอีซีจะเป็นศูนย์กลางที่สำคัญและเด่นที่สุดในอนุภูมิภาคนี้ จะเป็นทางเข้าและทางออกของ CLMVT จะเป็นแหล่งรองรับการพัฒนาอุตสาห-กรรมแห่งอนาคตทั้งสิ้น รัฐบาลไหนเข้ามาก็ต้องพยายามเดินไปข้างหน้า ไม่ใช่ทำเพื่อคนรวย แต่เมื่อมีการผลิต ส่งออก อานิสงส์จะกระจายไปทั่วประเทศ ไม่ว่าชาวนา เกษตรกร แรงงาน ได้ประโยชน์ทั้งหมด”

นายสมคิด กล่าวทิ้งท้ายด้วยว่า บทบาทการเมืองระหว่างประเทศของไทยเป็นสิ่งสำคัญ ประเทศไทยต้องอย่าทำเป็นคนตัวเล็ก เห็นได้จากสิงคโปร์ รู้จักสร้างตัวเองให้สำคัญ และทำประเทศให้มีเสถียรภาพ ไม่ทะเลาะกัน จนเศรษฐกิจเจริญ ทำให้ประเทศเป็นศูนย์กลางจัดงานทุกประเภท เพราะไทยกำลังมีสถานภาพที่ดีมากๆ และในปีหน้าเราเป็นประธานอาเซียน ถ้าเราทำให้ดี จะมีบทบาทที่เล่นได้เพื่อความเจริญของอนุภูมิภาคนี้ และปีหน้าถ้าเรามีการเลือกตั้ง ทุกอย่างก็เป็นแนวทางที่ค่อนข้างดีทีเดียว ซึ่งทุกอย่างที่กล่าวมาไม่ต้องไปพึ่งหมอดูเลย ถ้าไม่ทะเลาะกันเมืองไทยไปได้ดีแน่นอน.

“สมคิด” โวเศรษฐกิจมหภาคไทยดีขั้นสุด ความผันผวนการเงินโลกไม่กระเทือนซาง ยันอีอีซีจะช่วยสร้างให้ไทยเป็นจุดสนใจของทั่วโลก เป็นทางเชื่อมเศรษฐกิจอินโดจีน ยันไม่ใช่แต่คนรวย แต่ได้ประโยชน์... 12 ก.ย. 2561 09:11 12 ก.ย. 2561 09:35 ไทยรัฐ