วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศาลปกครองรอมติบอร์ดกสทช. คาดคิดไม่นานจะเยียวยาดีแทคไหม?

ศาลปกครองรอมติบอร์ดกสทช. คาดคิดไม่นานจะเยียวยาดีแทคไหม?

  • Share:

ศาลปกครองยังมีเวลา ขอรอมติบอร์ด กสทช.วันนี้ ว่าจะกรุณาเยียวยาดีแทคหรือไม่ หลังไต่สวนกรณีดีแทคฟ้องกินเวลา 5 ชั่วโมง “ฐากร” คาดบอร์ดใช้เวลาตัดสินไม่นาน ด้านเอไอเอสหักโหม หอบเงิน 6 พันล้านจ่ายค่าคลื่น 1800 งวดแรก 19 ก.ย.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 11 ก.ย. ว่า จากการที่ศาลปกครองได้นัดไต่สวนคดีบริษัทโทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีเเทค ยื่นฟ้องเพิกถอนคำสั่งของคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม (กสทช.) เพื่อขอให้ลูกค้าดีแทคได้รับสิทธิเข้าสู่มาตรการคุ้มครองผู้ใช้บริการตามประกาศ กสทช.เรื่องมาตรการคุ้มครองผู้ใช้บริการเป็นการชั่วคราว กรณีสิ้นสุดการอนุญาตสัมปทาน (มาตรการเยียวยาฯ) นั้น ศาลได้ใช้เวลาไต่สวนเกือบ 5 ชั่วโมง จนสิ้นเสร็จในเวลา 18.20 น. ซึ่งนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. กล่าวว่า ยังไม่สามารถให้รายละเอียดใดๆได้ เพราะศาลขอไม่ให้คู่กรณีทั้ง 2 ฝ่าย ให้รายละเอียดกับสื่อมวลชน จนกว่าศาลจะมีคำสั่งใดๆ และให้ กสทช.แจ้งมติของที่ประชุม กสทช. ในวันที่ 12 ก.ย. ที่จะมีมติว่าจะเยียวยาลูกค้าดีแทคหรือไม่ ให้ศาลปกครองทราบอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งคาดว่าการประชุมบอร์ดจะใช้เวลาไม่นาน และหลังจากนั้นจะแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนในเวลา 11.00 น.

ทั้งนี้ การฟ้องร้องของดีแทคสืบเนื่องมาจากสัมปทานของดีแทคบนคลื่น 1800 เมกะเฮิรตซ์และ 850 เมกะเฮิรตซ์กำลังจะหมดลงในวันที่ 15 ก.ย. 2561 โดยหลัง กสทช.นำคลื่นทั้ง 2 ย่านออกประมูล และปรากฏไม่มีผู้ประมูลซื้อคลื่น 850 (แต่ถูกจัดสรรนำออกประมูลเป็นคลื่น 900) ดีแทคจึงได้ยื่นฟ้องต่อศาล เพื่อขอสิทธิเยียวยาใช้คลื่น ในการให้บริการลูกค้าต่อ หลังจากที่คณะกรรมการ (บอร์ด) กสทช.ไม่มีมติในเรื่องดังกล่าวเสียที

นายฐากรยังได้เปิดเผยอีกว่า บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ตเวอร์ค จำกัด (เอดับบลิวเอ็น) ในเครือบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส ผู้ชนะประมูลคลื่นความถี่ย่าน 1800 เมกะเฮิรตซ์ จำนวน 5 เมกะเฮิรตซ์ หรือ 1 ใบอนุญาต ราคาประมูลสูงสุด 12,511 ล้านบาท ได้มีหนังสือแจ้งมายังสำนักงาน กสทช. ว่าจะขอเข้าชำระเงินค่าประมูลงวดที่ 1 วงเงิน 6,693 ล้านบาท ในวันที่ 19 ก.ย. 2561 และขอให้ กสทช.พิจารณาออกใบอนุญาตให้มีผลในวันที่ 24 ก.ย. 2561

ทั้งนี้ การนำเงินมาชำระค่าประมูลคลื่น 1800 เมกะเฮิรตซ์ในวันที่ 19 ก.ย.นั้น เป็นการชำระหลังสัญญาสัมปทานของดีแทคสิ้นสุด 3 วัน ซึ่งเมื่อมีผู้มาชำระเงินค่าคลื่นเมื่อไร สิทธิ์การใช้คลื่นความถี่ 1800 ของดีแทคก็ต้องสิ้นสุดลงไป และเอไอเอส ก็มีสิทธิ์ในการใช้คลื่นตั้งแต่วันที่ 24 ก.ย.นี้ ส่วนกรณีที่ดีแทคได้ยื่นหนังสือถึง กสทช. เพื่อขอใช้คลื่น 1800 เมกะเฮิรตซ์ ที่เหลืออีก 15 เมกะเฮิรตซ์ เนื่องจากไม่มีผู้ประมูลนั้น ต้องรอการพิจารณาของบอร์ด กสทช.ว่าพิจารณาอนุมัติหรือไม่ เช่นเดียวกับมาตรการเยียวยาคลื่น 850

โดยประเด็นการขอใช้คลื่น 1800 ของดีแทค ฝ่ายที่เห็นว่าดีแทคใช้งานต่อได้ มองว่าเพราะคลื่นว่างอยู่ ส่วนฝ่ายที่เห็นว่าไม่ควรให้ใช้ มีเหตุผลว่าดีแทคได้ประมูลคลื่นไป 5 เมกะเฮิรตซ์ แสดงว่าต้องการคลื่นแค่นั้น แล้วเหตุใดจึงต้องมาขอสิทธิ์ส่วนที่เหลือ หากจำเป็นจริงๆก็ควรประมูลตามที่ต้องการ ไม่ใช่มาขอใช้ในส่วนที่เหลือ แม้จะจ่ายเงินค่าใช้คลื่นให้รัฐในระหว่างรอการประมูล.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้