วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หวั่นเชื้อระบาด! โสมขาวเร่งตามหา 50 ต่างชาติเสี่ยงติดไวรัส ‘เมอร์ส’

หวั่นเชื้อระบาด! โสมขาวเร่งตามหา 50 ต่างชาติเสี่ยงติดไวรัส ‘เมอร์ส’

  • Share:

หน่วยงานสาธารณสุขของประเทศเกาหลีใต้ กำลังเร่งค้นหาตัวชาวต่างชาติกว่า 50 คนที่อาจสัมผัสตัวชายชาวเกาหลีใต้วัย 61 ปี ที่เพิ่งได้รับการยืนยันเมื่อไม่นานมานี้ว่า เป็นผู้ติดเชื้อไวรัสกลุ่มอาการทางเดินหายใจตะวันออกกลาง หรือ ‘เมอร์ส’ รายแรกในแดนโสมขาวในรอบ 3 ปี

ตามรายงานของสำนักข่าว โคเรีย เฮอรัลด์ เมื่อวันอังคารที่ 11 ก.ย. ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของเกาหลีใต้ (เคซีดีซี) ระบุว่าพวกเขากำลังประสบปัญหาในการตามหาชาวต่างชาติกลุ่มนี้ ซึ่งรวมไปถึงผู้ที่โดยสารเครื่องบินจากนครดูไบมายังกรุงโซลพร้อมกับผู้ป่วย เนื่องจากนักเดินทางต่างชาติที่เข้ามาในประเทศมักไม่มีเบอร์โทรศัพท์ท้องถิ่น และตอนนี้พวกเขากำลังแกะรอยจากกล้องวงจรปิดสาธารณะ และตามที่พักต่างๆ โดยหวังว่าจะระบุตัวคนกลุ่มนี้ได้

ความเคลื่อนไหวล่าสุดเกิดขึ้น 2 วันหลังจาก เคซีดีซี ยกระดับการเฝ้าระวังโรคติดต่อแห่งชาติจากสีน้ำเงิน ซึ่งหมายถึงไม่มีความเสี่ยงของการนำไวรัสเมอร์สเข้ามาในประเทศ เป็นสีเหลือง ที่ชี้ว่าการนำเข้าไวรัสเมอร์สเข้ามาในประเทศได้เกิดขึ้นแล้ว

ทั้งนี้ ชายวัย 61 ปีได้รับการวินิจฉัยว่าติดเชื้อไวรัสเมอร์สเมื่อวันเสาร์ หลังจากเดินทางกลับจากประเทศคูเวต 1 วันก่อนหน้านั้น โดยนั่งเครื่องบินของเอมิเรตส์เที่ยวบิน ‘อีเค860’ จากคูเวตไปยังนครดูไบ แล้วเปลี่ยนไปนั่งเที่ยวบิน ‘อีเค322’ เดินทางต่อไปยังกรุงโซล ซึ่งเที่ยวบินที่ 2 มีผู้โดยสารถึง 440 คน

ด้านนาย พัก วอน-ซูน นายกเทศมนตรีกรุงโซลเชื่อว่า คนไข้รายนี้อาจรู้ตัวว่าตัวเองติดเชื้อเมอร์สตั้งแต่ตอนอยู่คูเวตแล้ว จึงติดต่อบอกภรรยาที่จะมารับเขาที่สนามบินอินชอนให้สวมหน้ากากอนามัยเอาไว้ และนั่งแท็กซี่ด้วยตัวคนเดียวไปยังโรงพยาบาลทันที่ทีเขากลับมาถึงกรุงโซล

ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่เกาหลีใต้พบและกักกันผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดกับชายวัย 61 ปีได้ 20 ราย ซึ่งรวมไปถึงเจ้าหน้าที่การแพทย์, พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน และผู้โดยสารหลายคน โดยมี 6 คนในจำนวนนี้แสดงอาการป่วยคล้ายกับอาการของโรคเมอร์ส อย่างไรก็ตาม ผลตรวจล่าสุดยืนยันว่า 5 คนไม่ได้ติดเชื้อ ส่วนรายที่ 6 กำลังรอผลตรวจครั้งที่ 2

ขณะที่ในคูเวต มีชาวเกาหลีใต้ 19 คนเข้ารับการตรวจหาเชื้อไวรัสเมอร์สเช่นกัน โดยผลการตรวจจะได้รับการเกิดในวันพุธที่ 12 ก.ย.นี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้