วันจันทร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ติด‘กลีบบัวทอง’ ปลียอดพระบรมธาตุเมืองคอน ดันเป็นมรดกโลก

ผู้ว่าฯเมืองคอน นำกลีบบัวทองคำกลีบแรกขึ้นไปติดตั้ง ครอบกลีบบัวปูนปั้นยอดพระบรมธาตุเจดีย์ฯ เป็นปฐมฤกษ์ จากทั้งหมด 60 กลีบ เตรียมงานใหญ่ ปลายปีขอครม.ให้ความเห็นชอบ เสนอเป็นมรดกโลก

วันที่ 11 ก.ย.61 นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมด้วย พลตำรวจตรีวันไชย เอกพรพิชญ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครศรีธรรมราช ผู้แทนเจ้าอาวาสวัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร ผู้อำนวยการสำนักศิลปากรที่ 12 นครศรีธรรมราช และช่างสำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร ได้นำกลีบบัวทองคำกลีบแรกขึ้นไปติดตั้งเป็นปฐมฤกษ์ครอบกลีบบัวปูนปั้นบนปลียอดองค์พระบรมธาตุเจดีย์นครศรีธรรมราช หลังจากที่ได้มีการขึ้นรูปกลีบบัวทองคำทั้ง 60 กลีบ รวมทั้งสายรัดกลีบบัวเสร็จเรียบร้อยแล้ว 

นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า การขึ้นรูปกลีบบัวทองคำทั้ง 60 กลีบ แยกเป็นกลีบบัวคว่ำ 30 กลีบ กลีบบัวหงาย 30 กลีบ และสายรัดกลีบบัวเสร็จเรียบร้อยแล้ว รวมทั้งการเจาะพุกสำหรับยึดตรึงกลีบบัวเสร็จเรียบร้อยแล้วเช่นกัน โดยใช้ตะปูเกลียวเงินหัวตะปูเคลือบทองคำแท้ วันนี้จึงได้นำกลีบบัวกลีบแรกขึ้นไปติดตั้งบนปลียอดเป็นปฐมฤกษ์เพื่อความเป็นสิริมงคล หลังจากนั้นช่างสำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากรจะดำเนินการติดตั้งกลีบบัวส่วนที่เหลือให้แล้วเสร็จภายในเดือนกันยายนนี้ ยกเว้นกลีบบัวกลีบที่หนึ่งที่มีพระปรมาภิไธยย่อ ภปร. ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งต้องรอพิธีการก่อน

อย่างไรก็ตาม ในต้นปี 2562 จังหวัดนครศรีธรรมราชร่วมกับวัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร ได้กำหนดจัดพิธีสมโภชพระบรมธาตุเจดีย์อย่างยิ่งใหญ่ นอกจากนี้ภายในปลายปีนี้ (2561) จะมีการนำเสนอคณะรัฐมนตรีให้ความเห็นชอบเอกสารฉบับสมบูรณ์ ในการนำเสนอวัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร (พระบรมธาตุเจดีย์นครศรีธรรมราช) เป็นมรดกโลก เพื่อนำเสนอคณะกรรมการมรดกโลกตามขั้นตอนต่อไป โดยจังหวัดจะมีการประชุมผู้ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายเพื่อเตรียมความพร้อมในวันที่ 13 กันยายน 2561 มีพลโทพรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพน้อยที่ 4 เป็นประธานการประชุม

ผู้ว่าฯเมืองคอน นำกลีบบัวทองคำกลีบแรกขึ้นไปติดตั้ง ครอบกลีบบัวปูนปั้นยอดพระบรมธาตุเจดีย์ฯ เป็นปฐมฤกษ์ จากทั้งหมด 60 กลีบ เตรียมงานใหญ่ ปลายปีขอ ครม.ให้ความเห็นชอบ เสนอเป็นมรดกโลก 11 ก.ย. 2561 20:14 11 ก.ย. 2561 20:45 ไทยรัฐ