วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กอู๋' สั่งล่ามือมืดปล่อยโผโยกย้าย ขรก.แรงงาน คาดคนในดัดหลัง!

'บิ๊กอู๋' สั่งล่ามือมืดปล่อยโผโยกย้าย ขรก.แรงงาน คาดคนในดัดหลัง!

  • Share:

ก.แรงงาน ป่วน "อดุลย์" สั่งตามล่ามือดีทำ มติ ครม.ปลอมโยกย้าย ขรก.แชร์ว่อน เด้งเลขาฯ ประกันสังคมไปเป็นรองปลัดฯ สลับอธิบดีกรมสวัสดิการฯ ไปนั่งแทน ยืนยันยังไม่มีการชงรายชื่อแต่งตั้งโยกย้าย "เพชรรัตน์" งงคนส่งข้อความยินดีขึ้นนั่งอธิบดี คาดฝีมือคนในดัดหลังตั้งเอง ประชด "บิ๊กอู๋" ยื้อเสนอรายชื่อเข้า ครม.จน ขรก.บ่นลุ้นนาน เมื่อวันที่ 11 ก.ย.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงบ่ายวันนี้ (11 ก.ย.) ภายหลังจากการประชุม ครม. ข้าราชการในกระทรวงแรงงานได้พากันแชร์มติ ครม.เรื่องการแต่งตั้งข้าราชการพลเรือนสามัญ ให้ดำรงตำแหน่งประเภทบริหารระดับสูงในกระทรวงแรงงาน เพื่อทดแทนตำแหน่งที่ว่างจากการเกษียณอายุราชการ ในสิ้นปีงบประมาณ พ.ศ.2561 จำนวน 6 ราย โดย 3 ใน 6 เป็นตำแหน่งอธิบดี 3 กรม แต่หลังจากมีการแชร์ข้อมูลไปจนทั่วทุกกรมในกระทรวงจึงพบว่า มติ ครม.ที่แชร์กันอย่างกว้างขวางจนเป็นที่ฮือฮานั้น เป็น มติ ครม.ที่มีคนทำปลอมขึ้นมา

โดยทีมงานของ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.แรงงาน ยืนยันว่า ยังไม่มีการนำเสนอรายชื่อแต่งตั้งข้าราชการระดับสูงของกระทรวงแรงงานให้ ครม.พิจารณา และ พล.ต.อ.อดุลย์ ซึ่งอยู่ระหว่างเดินทางไป จ.นครพนม ได้สั่งให้ตามล่าหาตัวมือมืดที่ทำมติ ครม.ปลอมให้ได้ 

สำหรับมติ ครม. ที่มีการทำปลอมขึ้นมา ระบุว่า ให้ นายวิวัฒน์ ตันหงส์ รองปลัดกระทรวงแรงงาน ไปเป็นอธิบดีกรมการจัดหางาน แทน นายอนุรักษ์ ทศรัตน์ ที่เกษียณอายุราชการ ให้ นางเพชรรัตน์ สินอวย รองปลัดกระทรวง ไปเป็นอธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน นายอนันต์ชัย อุทัยพัฒนาชีพ อธิบดีกรมสวัสดิการฯ โยกไปเป็นเลขาธิการสำนักงานประกันสังคม แทน นายสุรเดช วลีอิทธิกุล ที่ถูกเด้งไปเป็นรองปลัดกระทรวง ให้ นายวิวัฒน์ จิระพันธุ์วานิช และ พ.ต.ต.หญิงรมยง สุรกิจบรรหาร ผู้ตรวจราชการกระทรวง ไปเป็นรองปลัดกระทรวง ทั้งนี้ให้มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.เป็นต้นไป ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รูปแบบและการใช้ภาษาใน มติ ครม.ที่มีคนปลอมขึ้นมา ทำเหมือนกับมติ ครม.ตัวจริง ทำให้ข้าราชการในกระทรวงแรงงานหลงเชื่อ และพากันส่งข้อความแสดงความยินดีกับคนที่ได้รับแต่งตั้ง โดย นางเพชรรัตน์ สินอวย รองปลัดกระทรวง ที่มีรายชื่อขึ้นเป็นอธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ได้กล่าวอย่างงงๆ ว่า ขณะนั่งทำงานในห้อง มีคนส่งข้อความมาแสดงความยินดีเต็มไปหมด แต่ไม่ได้ตอบกลับไป เพราะทราบว่ายังไม่มีมติ ครม.ในเรื่องนี้ ทั้งนี้ข้อมูลที่มีการนำไปแชร์กันเป็นข้อมูลที่ข้าราชการเชื่อว่า เป็นความจริงถึง 90% และข้อมูลอาจจะหลุดมาจากทีมงานของรัฐมนตรีเอง โดยเชื่อว่าคนทำขึ้นต้องการแก้เผ็ด พล.ต.อ.อดุลย์ ที่ยื้อส่งรายชื่อแต่งตั้งข้าราชการระดับสูงในกระทรวงให้ ครม.พิจารณา ทำให้ ขรก.พากันบ่นอุบที่ต้องรอลุ้นยาวนาน หลังจากมีข่าวว่าจะเข้า ครม.ตั้งแต่วันที่ 28 ส.ค.ที่ผ่านมา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้