วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กป้อม' ฟันไม่เลี้ยง 'สหพันธรัฐไท' ลั่นสาวถึงใครจับหมด ฐานกบฏ!

'บิ๊กป้อม' ฟันไม่เลี้ยง 'สหพันธรัฐไท' ลั่นสาวถึงใครจับหมด ฐานกบฏ!

  • Share:

"บิ๊กป้อม" สั่งจับตาความเคลื่อนไหว "กลุ่มสหพันธรัฐไท" ชี้เป็นขบวนการเดียวกัน มีเครือข่ายในไทย เชื่อมโยงกลุ่มหลบหนีคดี 112 และ 116 ที่กบดานในลาว ลั่นสอบถึงใคร พบผิดจับกุมหมด ฐานกบฏ บอกไม่รู้ "โกตี๋" ตายหรือยัง

เมื่อวันที่ 11 ก.ย.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงความเคลื่อนไหวของกลุ่มสหพันธรัฐไท หลังเจ้าหน้าที่ทหารจับกุม นางวรรณนภา (ขอสงวนนามสกุล) พร้อมกับเสื้อยืดสีดำมีแถบป้ายสีขาว ซึ่งเป็นสัญลักษณ์การแบ่งแยกการปกครองว่า ขณะนี้จับกุมได้ 4 รายแล้ว ขบวนการดังกล่าวมาจากแหล่งเดียวคือ ประเทศลาว มีเครือข่ายในประเทศไทย โดยมี นายชูชีพ ชีวะสุทธิ์ หรือลุงสนามหลวง เป็นผู้ดำเนินการ มีการติดต่อกัน มีการขายเสื้อ ขายธง นอกจากนี้ยังเชื่อมโยงกับผู้ที่หลบหนีคดีมาตรา 112 และมาตรา 116 ฐานยุยงปลุกปั่น ที่อาศัยอยู่ในประเทศลาวทั้งหมด อย่างไรก็ตามหากสอบสวนไปถึงบุคคลใดก็จะดำเนินการจับกุมทั้งหมด การกระทำในลักษณะดังกล่าวถือว่าเป็นกบฏ และเรากำลังหารือกับทางการลาว เพื่อไม่ให้การช่วยเหลือกับขบวนการเหล่านี้ การกระทำที่เกิดขึ้นเป็นการปลุกระดมทางโซเชียล มีเดีย เป็นความพยายามที่ทำให้คนเกิดความคิดแบ่งการปกครองเป็นสหพันธรัฐใหม่ ไม่ให้มีสถาบัน ถือว่าเป็นคนที่ใช้ไม่ได้ โดยเฉพาะ นายชูชีพ หรือลุงสนามหลวง ตนตามมานานแล้ว

เมื่อถามว่า นายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือโกตี๋ อดีตแกนนำคนเสื้อแดง ที่หลบหนีคดีมาตรา 112 ยังมีชีวิตอยู่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า "ไม่รู้".

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้