วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บ.อาหารเสริมมอบเงินเยียวยา ยายคำแงง แล้ว เผยได้คิวใส่ตาเทียม พ.ย.61

บ.อาหารเสริมมอบเงินเยียวยา ยายคำแงง แล้ว เผยได้คิวใส่ตาเทียม พ.ย.61

  • Share:

ยายคำแงง เหยื่ออาหารเสริมหยอดตาจนตาบอด ได้คิวใส่ตาเทียม พ.ย.นี้ หลัง สธ.ขอนแก่นประสานให้ และเจ้าตัวยินดี หวังกลับมาใช้ชีวิตอย่างปกติสุข ด้าน บ.อาหารเสริมมอบเงินเยียวยา 8 แสนบาท...

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 11 ก.ย.2561 ที่ศาลากลาง จ.ขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า หลังจากการเจรจาโดยศูนย์ดำรงธรรม จ.ขอนแก่น ระหว่าง นางคำแงง สุวรรณะ ชาวบ้าน ม.4 บ้านโนนลาน ต.บ้านค้อ อ.เมือง จ.ขอนแก่น ที่ใช้ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมหยอดตาข้างขวา ตามคำแนะนำของพนักงานขาย จนตาติดเชื้อ แพทย์ต้องผ่าตัดเอาตาออก กับ ฝ่ายกฎหมายของ บ.คิงส์เฮิร์บ เวิลด์ 1999 จำกัด นั้นทุกอย่างจบลงด้วยดีและเป็นที่พึงพอใจของทุกฝ่าย โดยได้มีการลงบันทึกไว้เป็นหลักฐานเรียบร้อยแล้วในภาพรวม ซึ่งบริษัทฯ ได้ชดเชยเยียวยาจากกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเงินสดรวม 800,000 บาท 

ผวจ.ขอนแก่น กล่าวต่อว่า ขณะที่ในทางกฎหมายนั้น สำนักงานยุติธรรมจังหวัดได้พิจารณาจ่ายเงินสงเคราะห์จากกองทุนยุติธรรมให้กับนางคำแงง เพิ่มเติมอีก 50,000 บาท และ สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ได้มอบเงินสงเคราะห์อีก 2,000 บาท ซึ่งการชดเชยเงินในด้านต่างๆนั้นเรียบร้อยแล้ว จากนี้ไปคือการประสานงานในเรื่องของสุขภาพของผู้เสียหาย โดยเฉพาะกับดวงตาข้างขวาที่เสียไป ซึ่งได้รับการประสานงานจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดในการที่จะติดตั้งตาเทียมด้านขวาให้กับผู้เสียหาย

“การใส่ตาเทียมนั้น ชัดเจนว่า สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด โดย รพ.ขอนแก่น จะดำเนินการใส่ตาเทียมข้างขวาให้กับนางคำแงง โดยที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ที่ โรงพยาบาลขอนแก่นพร้อมใส่ตาเทียมให้เพื่อให้ผู้เสียหายนั้นอยู่ในสังคม และดำเนินชีวิตได้อย่างปกติสุขต่อไป เร็วสุดหากจะสามารถใส่ตาเทียมให้กับผู้เสียหายได้นั้น จะอยู่ที่เดือน พ.ย. เพราะต้องตรวจสุขภาพและตรวจลักษณะของตาเทียมที่พอเหมาะกับผู้เสียหายด้วย” นายสมศักดิ์ กล่าว

ผวจ.ขอนแก่น กล่าวด้วยว่า เรื่องที่เกิดขึ้นเป็นอุทาหรณ์ที่สำคัญในการใช้ผลิตภัณฑ์ยา หรือการรับประทานอาหารเสริม ที่จะต้องอ่านสลากให้ดี อย่าเชื่อคำบอกเล่าหรือปากต่อปาก หากไม่มั่นใจให้ปรึกษากับทีมแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญโดยตรง เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ในลักษณะดังกล่าวนี้ขึ้นมาอีก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้