วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
น่ากลัวแค่ไหน? รู้จัก 'โรคพิษสุราเรื้อรัง' ต้นเหตุคร่าชีวิต 'โอ วรุฒ'

น่ากลัวแค่ไหน? รู้จัก 'โรคพิษสุราเรื้อรัง' ต้นเหตุคร่าชีวิต 'โอ วรุฒ'

  • Share:

ทำความรู้จัก 'โรคพิษสุราเรื้อรัง' แพทย์ ชี้ หากดื่มแอลกอฮอล์ทุกวัน ส่งผลต่อระบบประสาท อาจคลุ้มคลั่งเหมือนคนเป็น 'โรคจิต' เป็นอันตรายถึงชีวิต...

นพ.ชิโนรส ลี้สวัสดิ์ รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต เปิดเผยเรื่อง 'โรคพิษสุราเรื้อรัง' กับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ว่า ผู้ที่ป่วยเป็นโรคนี้อาจมีอาการทางสมองด้วย เนื่องจากแอลกอฮอล์จะไปทำลายสมองและตับ ส่งผลให้ของเสียคั่งอยู่ในร่างกาย เรียกว่าสารเคมีที่เป็นพิษทั้งหลายจะทำให้สมองเกิดการเป็นพิษไปด้วย

รวมทั้งมีผลต่อระบบประสาทเสื่อมสภาพ เช่น อาการมือสั่น, ความจำเสื่อมลง, เริ่มรู้สึกตัวช้า และสติสัมปชัญญะแย่ลง ซึ่งหากเป็นมากๆ จะมีลักษณะคลุ้มคลั่งอาการเหมือนคนเป็น 'โรคจิต'

ส่วนคำว่า 'ตับแข็ง' ที่คนส่วนใหญ่ชอบพูดถึง ก็คือโรคเดียวกัน เพราะพิษสุราเรื้อรังเกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์เข้าไปในปริมาณมากเป็นเวลานาน ทำให้เข้าไปทำลายตับจนเสีย ส่งผลให้ระบบไม่ทำงาน เพราะตับมีหน้าที่ทำลายสารพิษ แต่เมื่อตับเสียไม่สามารถทำงานได้ สารพิษจึงสะสมอยู่ในร่างกาย

ขณะที่ สารพิษบางตัวอาจส่งผลทำลายสมองด้วย ทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับระบบประสาท เช่น พอกินเหล้าไปนานๆ จะมีอาการมือสั่น หากเวลาไม่ได้กินจะมีอาการอยากกินจน 'ลงแดง' ถ้าเป็นหนักมากอาการจะคล้ายคนเป็นโรคจิต คือ 'จิตเวช' แต่เป็นประเภทติดจากสุรา ฉะนั้นจึงเหมือนคนเป็นโรคจิตเกือบทุกอย่าง

สำหรับผู้ที่ดื่มสุราทุกวัน ถ้าวันไหนไม่ได้กินจะมีอาการหงุดหงิด, มือสั่น และอยากกินตลอด ขั้นนี้เริ่มอันตรายแล้ว แต่ถ้ายังกินไปเรื่อยๆ ก็จะมีอาการตับแข็งหรือท้องมาน เป็นอาการบวมน้ำ เนื่องจากเส้นเลือดดำที่ไปเลี้ยงหัวใจไม่สามารถไปได้ ทำให้เกิดอาการน้ำบวมในช่องท้อง ถือเป็นอาการบ่งบอกว่าตับเสียแล้ว

"ผู้ที่ป่วยเป็นโรคนี้ จะมีอาการเส้นเลือดขอดที่หลอดอาหาร สุดท้ายเมื่อเส้นเลือดตัวนี้แตก ก็จะอาเจียนเป็นเลือด แล้วก็เสียชีวิตจากอาการเลือดออกมาก เพราะหน้าที่ของตับจะเป็นตัวสร้างสารทำให้เลือดแข็งตัว แต่พอคนเป็นโรคตับแล้ว เลือดจะออกง่ายแล้วแข็งตัวยาก บางทีเป็นโรคกระเพาะแล้วเป็นแผลหรือหลอดอาหารที่เส้นเลือดขอดแตก ก็จะห้ามเลือดไม่อยู่ทำให้เสียชีวิตได้"

อย่างไรก็ตาม ฝากเตือนผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์ทุกวัน ระวังอาจจะเสพติดจนเป็นโรคสุราเรื้อรังได้ ฉะนั้นควรต้องดื่มให้เป็น รู้ว่าดื่มได้ปริมาณแค่ไหนถึงจะเหมาะสม ถ้าเป็นไปได้ก็ไม่ควรดื่มทุกวัน ดื่มเพื่อเข้าสังคมได้ แต่ไม่ควรดื่มคนเดียวอาจทำให้ติดได้ง่าย อย่าปล่อยให้ถึงขั้นติดจนเป็นสุราเรื้อรัง ซึ่งการติดเหล้าสามารถเลิกได้ถ้าจิตใจเข้มแข็งพอ เพราะเป็นการติดทางใจ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้