วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เร่งตรวจสอบฟอสซิล อายุกว่า 400 ล้านปี ในหินที่เอกชนทิ้งถมทะเลกระบี่

เร่งตรวจสอบฟอสซิล อายุกว่า 400 ล้านปี ในหินที่เอกชนทิ้งถมทะเลกระบี่

  • Share:

จนท.อุทยานฯ เร่งตรวจซากฟอสซิลสัตว์ทะเลโบราณอายุ 400 ล้านปี ในก้อนหินที่เอกชนนำมาถมริมหาดใกล้สุสานหอยกระบี่ เผยสุสานหอยแหลมโพธิ์ 75 ล้านปี โดนคลื่นซัดพังไปมากแล้ว...

เมื่อวันที่ 11 ก.ย. นายเปลี่ยนประสพ ขาวนวล หัวหน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานที่ 2 สุสานหอย อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ สั่งเจ้าหน้าที่อุทยานฯ เข้าตรวจสอบพื้นที่บริเวณสุสานหอย 75 ล้านปี โซนที่ 3 หมู่ 5 ต.ไสไทย อ.เมืองกระบี่ แนวเขตติดกับที่ดินของเอกชน หลังพบว่ามีการนำเอาหินขนาดใหญ่มาถมป้องกันตลิ่งพัง และพบว่ามีซากฟอสซิลหลากหลายชนิดในหินดังกล่าว เช่น ฟอสซิลปะการัง ฟอสซิลพลับพลึงทะเล หอยสองฝา ไบรโอซัวร์ หรือมอสทะเล และอีกหลากชนิด โดยจะเห็นชัดบนก้อนหินที่นำมาถม ซึ่งก่อนนี้มีนักวิชาการจาก ม.สงขลานครินทร์หาดใหญ่ จ.สงขลา เข้ามาตรวจสอบและประเมินอายุฟอสซิลเหล่านี้ พบว่ามีอายุอยู่ในช่วง 400 ล้านปี ถือว่าเป็นฟอสซิลที่มีอายุมากกว่าบริเวณสุสานหอยหลายร้อยล้านปี

นายเปลี่ยนประสพ กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่า มีการนำก้อนหินมาถมเป็นแนวกันคลื่นมาประมาณ 3-4 ปี ที่ผ่านมา ซึ่งขณะนี้กำลังตรวจสอบว่าที่ดินดังกล่าวเป็นที่ดินเป็นของใคร และนำหินที่พบหินฟอสซิลมาจากพื้นที่ไหนใน จ.กระบี่ รวมทั้งให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบความเสียหายของสภาพพื้นที่ซากฟอสซิลสุสานหอยเดิม เนื่องจากพบว่าบางจุดถูกหินที่เอกชนนำมาถมหล่นลงไปกระแทก ทำให้พื้นที่ซากฟอสซิลสุสานหอยเดิมได้รับความเสียหาย

พื้นที่บริเวณนี้ถูกประกาศคุ้มครองซากดึกดำบรรพ์ ตามกฎหมายกรมทรัพยากรธรณี หากพบว่าการถมที่ดินดังกล่าวส่งผลกระทบต่อซากฟอสซิลสุสานหอย ก็จะต้องดำเนินการเอาผิดทางกฎหมาย ส่วนซากฟอสซิลในหินที่นำมาถม จะประสานให้กรมทรัพยากรธรณีเข้ามาตรวจสอบอีกครั้งว่ามาจากแหล่งไหน หากทราบแหล่งที่มาอาจจะเป็นการค้นพบแหล่งฟอสซิลโบราณที่สำคัญอีกแห่งของ จ.กระบี่

นอกจากนั้น ตรวจสอบการพังของแผ่นฟอสซิลสุสานหอยแหลมโพธิ์ 75 ล้านปี ซึ่งเป็นหนึ่งเดียวในประเทศไทยและเป็นแหล่งฟอสซิลดึกดำบรรพ์ 1 ใน 3 ของโลก พบว่า สถานการณ์น่าเป็นห่วง มีอัตราการพังทลายมากกว่า 2 เมตรต่อปี โดยเฉพาะฐานล่างที่ถูกน้ำซัดจนกร่อนพังลงทะเลทุกๆ ปี จึงอยากให้เร่งอนุรักษ์และมีการทำแนวป้องกันพังทลายเพื่อรักษาสมบัติชิ้นนี้ไว้ ที่ผ่านมาอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ ได้เสนอเรื่องของบประมาณในการสร้างแนวกันคลื่นหลายครั้งแล้ว เพื่อป้องกันไม่ให้สุสานหอยพังมากไปกว่านี้ แต่ก็ยังไม่ได้รับการพิจารณา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้