วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผิดกฎหมายนะ! เพจดัง ชี้ เนียนแต่งเครื่องแบบนิสิต มีโทษอาญาทั้งจำทั้งปรับ

ผิดกฎหมายนะ! เพจดัง ชี้ เนียนแต่งเครื่องแบบนิสิต มีโทษอาญาทั้งจำทั้งปรับ

  • Share:

เพจดัง ชี้ เนียนแต่งกายเครื่องแบบนิสิต แล้วโป๊ะแตกไม่ใช่แค่โดนต่อว่า แต่มีความผิดอาญา มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 5 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ...

วันที่ 11 ก.ย.61 แฟนเพจ Drama Lawyer ได้โพสต์ให้ความรู้เกี่ยวกับข้อกฎหมาย จากกรณีโลกออนไลน์มีการตั้งแฮชแท็กแฉ หนุ่มคนหนึ่งที่อ้างว่าเรียนอยู่มหาวิทยาลัยชื่อดัง รวมทั้งมีภาพการทำกิจกรรมต่างๆ จนเพื่อนนิสิตมีการหลงเชื่อว่าเรียนอยู่ที่เดียวกัน และเมื่อมีการสืบสาวราวเรื่องยังพบอีกว่า หนุ่มคนนี้มีข้อครหาเกี่ยวกับเงินกิจกรรมจนพ้นสภาพนิสิต รวมทั้งพบว่ามีพฤติกรรมลักษณะนี้ตั้งแต่มัธยม คือแอบอ้างแต่งเครื่องแบบของโรงเรียนมัธยมดังหลายที่

ทั้งนี้ ทางเพจระบุว่า การแต่งเครื่องแบบนิสิต ไปแสดงตนเป็นนิสิต แล้วเกิด "โป๊ะแตก" โดนจับได้ว่าไม่ใช่นิสิต จะแค่โดนด่าหรือโดนสังคมตราหน้าเท่านั้น เนื่องจากมหาวิทยาลัยของรัฐแทบจะทุกที่ มีกฎหมายในระดับ "พระราชบัญญัติ" ของมหาลัยอันว่าด้วยสิทธิในการใส่เครื่องแบบของมหาลัยทั้งนั้น เช่น

"พระราชบัญญัติจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พ.ศ.2551" มาตรา 69 ผู้ใดใช้ครุยพระบรมราชูปถัมภก ครุยวิทยฐานะ เข็มวิทยฐานะ ครุยประจำตำแหน่ง เครื่องแบบ เครื่องหมาย หรือเครื่องแต่งกายของนิสิตและผู้ปฏิบัติงานในมหาวิทยาลัยหรือสิ่งใดที่เลียนแบบสิ่งดังกล่าวโดยไม่มีสิทธิที่จะใช้ หรือแสดงด้วยประการใด ๆ ว่าตนมีปริญญาประกาศนียบัตรบัณฑิตชั้นสูง ประกาศนียบัตรบัณฑิต อนุปริญญา ประกาศนียบัตร หรือมีตำแหน่งใดในมหาวิทยาลัยโดยที่ตนไม่มีสิทธิ ถ้าได้กระทำเพื่อให้บุคคลอื่นเชื่อว่าตนมีสิทธิที่จะใช้หรือมีวิทยฐานะหรือมีตำแหน่งเช่นนั้นต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหกเดือน หรือปรับไม่เกินห้าหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ทั้งนี้ ถ้าพิจารณาองค์ประกอบ มีเจตนาแต่งให้ผู้อื่นเชื่อเช่นนั้นจริง และมีผู้เชื่อเช่นนั้นแล้ว ย่อมถือว่าครบองค์ประกอบความผิด สามารถดำเนินคดีทางอาญาได้ ส่วนวีรกรรมอื่นๆ ในอดีตตามเช็กบิลเอาเองนะ เพราะทางเราก็ไม่ได้ทราบข้อเท็จจริงมากพอที่จะฟันธงอะไรได้.

(ข้อมูลจาก แฟนเพจ Drama Lawyer)

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้