วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผอ.เจ้าท่าแหลมฉบัง สั่งย้ายตู้สินค้าเหม็นเน่า บนเรือบาสหน้าอ่าวอุดมแล้ว

ผอ.เจ้าท่าแหลมฉบัง สั่งย้ายตู้สินค้าเหม็นเน่า บนเรือบาสหน้าอ่าวอุดมแล้ว

  • Share:

ผอ.เจ้าท่าแหลมฉบัง สั่งย้ายตู้คอนเทนเนอร์ บนเรือบาส หน้าฝั่งทะเลบ้านอ่าวอุดมแล้ว หลังส่งกลิ่นเหม็น สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน เผยเหตุยังไม่ย้ายเพราะรอเอาไปทำลายพร้อมกัน...


จากกรณีที่เรือภัทรมารีน 6 บรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ จำนวน 72 ตู้ เป็นตู้ขนาด 20 ฟุต จำนวน 50 ตู้ และขนาด 40 ฟุต จำนวน 22 ตู้ จมลงสู่ใต้ท้องทะเลบริเวณเกาะท้ายตาหมื่น ทางทิศใต้ของเกาะสีชัง ห่างจากฝั่งเพียงเล็กน้อย เมื่อวันที่ 13 มิ.ย.ที่ผ่านมา หลังจากนั้นได้ดำเนินการกู้ซากตู้คอนเทนเนอร์ขึ้นมาแล้ว 20 ตู้ โดยนำมาไว้บนเรือบาส บริเวณริมฝั่งทะเล บ้านอ่าวอุดม ต.ทุ่งสุขลา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ซึ่งภายในตู้คอนเทนเนอร์ พบเป็นสินค้าทางการเกษตร เช่น แป้งสาลี ถั่วเหลือง


เมื่อเร็วๆ นี้ ได้มีนางสุนันท์ เสียงดัง ประธานชุมชนบ้านอ่าวอุดม อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ร้องเรียนว่าตู้สินค้าดังกล่าวเริ่มส่งผลกระทบต่อชาวบ้านในพื้นที่อ่าวอุดมเป็นอย่างมาก เนื่องจากสินค้าที่อยู่ในตู้เริ่มเน่าเหม็น ส่งกลิ่นรบกวนชาวบ้านเป็นอย่างมาก ทั้งที่ตู้สินค้าดังกล่าวก็กู้ขึ้นมานานกว่า 1 เดือนแล้วแต่ไม่มีการเคลื่อนย้าย หรือนำออกไปจากพื้นที่ดังกล่าวแต่อย่างใด

ล่าสุด นายพิทักษ์ วัฒนพงศ์พิศาล ผู้อำนวยการสำนักงานควบคุมการจราจรและความปลอดภัยทางทะเล กรมเจ้าท่า พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันลงพื้นที่ขึ้นไปตรวจสอบบนเรือบาสดังกล่าว เพื่อสำรวจตรวจสอบความพร้อมก่อนเดินออกจากพื้นที่ริมฝั่งทะเลบ้านอ่าวอุดม มุ่งหน้าเข้าท่าเรือกรุงเทพฯ คาดจะออกเดินทางใน 1-2 วันนี้ นายพิทักษ์ กล่าวว่า จากปัญหาดังกล่าว ทางเจ้าท่าก็ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านเช่นกัน จึงได้ทำหนังสือไปถึงบริษัทเจ้าของสินค้า ชี้แจงถึงปัญหาที่เกิดขึ้น โดยทางบริษัทก็รับปากว่าจะดำเนินการขนย้ายภายใน 1-2 วันนี้อย่างแน่นอน และจากการขึ้นมาตรวจสอบในครั้งนี้ ก็พบว่าพื้นที่บนเรือบาส มีการทำความสะอาด ไม่ให้มีแมลงวันรบกวน รวมถึงสลิงรัดตู้ เพื่อป้องกันการตกทะเลซ้ำสอง และสำหรับสาเหตุที่ทางบริษัทยังไม่ขนตู้สินค้าไปนั้น เนื่องจากต้องการรวบรวมตู้สินค้าทั้งหมด 72 ตู้ เพื่อขนไปกำจัดพร้อมกัน แต่เมื่อมีปัญหาส่งผลกระทบต่อประชาชนบริเวณดังกล่าว ทางเจ้าท่าก็มีการสั่งให้ดำเนินการเคลื่อนย้ายในทันที.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้