วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'พาณิภัค' นำทัพจอมเตะไทย ลุยศึกเวิลด์ กรังด์ปรีซ์ที่ไต้หวัน

'พาณิภัค' นำทัพจอมเตะไทย ลุยศึกเวิลด์ กรังด์ปรีซ์ที่ไต้หวัน

  • Share:

“เทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ เจ้าของเหรียญทองเอเชียน เกมส์คนล่าสุด รุ่น 49 กก.หญิง นำทีมจอมเตะไทยลุยแข่งต่อเนื่อง ในศึกเทควันโด เวิลด์ กรังด์ปรีซ์ ระหว่างวันที่ 16-22 ก.ย.นี้ ที่เมืองเถาหยวน ของไต้หวัน โดยรายการนี้เป็นการเก็บคะแนนสะสมจัดอันดับโลก รายการที่ 3 ของปี ซึ่งมีผลต่อการเก็บแต้มเพื่อคว้าโควตาไปโอลิมปิกเกมส์ 2020 ของแต่ละคน “บิ๊กเอ” ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมเผย แม้นักกีฬาแต่ละคนยังล้าจากเอเชียนเกมส์ 2018 แต่เชื่อศักยภาพ น่าจะมีแชมป์ติดมือกลับมา

“บิ๊กเอ” ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า หลังจากจบการแข่งกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18 ที่อินโดนีเซีย ซึ่งทีมเทควันโดไทยทำผลงานมาได้ยอดเยี่ยมคว้ามาได้ 2 เหรียญทอง 2 เหรียญทองแดง และทางสมาคม ได้ปล่อยให้นักกีฬาได้พักผ่อนประมาณ 1 สัปดาห์ ก่อนที่จะเรียกตัวมาฝึกซ้อมต่อเพื่อเตรียมทีมสู้ศึกใหญ่อีกหลายรายการ ซึ่งในเดือน ก.ย.นี้ มีรายการสำคัญอีก 1 รายการ คือ เทควันโด เวิลด์ กรังด์ปรีซ์ ระหว่างวันที่ 16-22 ก.ย. ที่เมืองเถาหยวนของไต้หวัน

โดยสมาคมเตรียมส่ง 5 นักเทควันโดประเภทต่อสู้ไปร่วมชิงชัย ประกอบด้วย “เทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ เจ้าของเหรียญทองเอเชียนเกมส์คนล่าสุด รุ่น 49 กก.หญิง, “มิ้นท์” นภาพร จรณวัต, “จูเนียร์” รามณรงค์ เสวกวิหารี, “เทม” เทวินทร์ หาญปราบ รุ่น 58 กก.ชาย และ “นก” พรรณนภา หาญสุจินต์ รุ่น 57 กก.หญิง มีเช ยอง ซอก หัวหน้าผู้ฝึกสอนชาวเกาหลีใต้ กับ “เล็ก” ชนาธิป ซ้อนขำ สตาฟฟ์โค้ชทีมชาติไทย ควบคุมทีมไปแข่งขัน

นายกสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย กล่าวต่อว่า การแข่งขันเทควันโดรายการ “เถาหยวน 2018 เวิลด์ เทควันโด กรังด์ปรีซ์” ถือเป็นรายการเก็บคะแนนสะสมจัดอันดับโลก รายการที่ 3 ของปีนี้ ซึ่งมีผลต่อการจัดอันดับโลกเพื่อคว้าโควตาไปโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่ประเทศญี่ปุ่น โดยทุกรุ่นจะคัดเอาอันดับ 1-6 ของโลกไปแข่งโอลิมปิก โดยอัตโนมัติ ไม่ต้องไปคัดเลือกตามโซนทวีปต่างๆ ซึ่งตอนนี้มีเพียงพาณิภัคคนเดียวที่มีคะแนนเป็นอันดับ 1 ของโลก โดยมีนักเทควันโดจากเกาหลี มีคะแนนตามหลังเราอยู่ ทำให้เทนนิสต้องทำผลงานให้ดีในรายการนี้ ส่วนนภาพรอยู่อันดับ 25 ของโลก ขณะที่รามณรงค์มีคะแนนอยู่อันดับ 10 ของโลก ถ้ารายการนี้ติด 1 ใน 3 อันดับจะพุ่งขึ้นทันที ส่วน เทวินทร์ อันดับอยู่ที่ 12 มีโอกาสติด 1 ใน 6 เช่นกัน และพรรณนภา มีอันดับ 31 ของโลก คงต้องไปแข่งขันเพื่อทำอันดับให้ดีขึ้น เพราะยังมีเวลาอีก 2 ปีก่อนถึงโอลิมปิกเกมส์

“การเตรียมทีมไปแข่งขันเวิลด์ กรังด์ปรีซ์ รายการนี้ นักกีฬาทุกคนอาจไม่สมบูรณ์เต็ม 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะแต่ละคนยังเหน็ดเหนื่อยมาจากการแข่งขันเอเชียนเกมส์อยู่ แต่ผมก็ยังเชื่อว่า จอมเตะ ชุดนี้จะสร้างผลงานที่ดีกลับมาได้อย่างแน่นอน โดยสมาคมตั้งเป้า 1 เหรียญทอง เชื่อเหลือเกินว่าศักยภาพนักกีฬาทุกคนสามารถนำความสำเร็จมาฝากคนไทยอย่างแน่นอน” ผศ.พิมล กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้