วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อำพันซิซิลีมาก่อนอำพันบอลติก อย่างน้อย 2,000 ปี (คลิป)

Credit : Murillo-Barroso et al., 2018

อำพันและหยกเป็นสิ่งมีค่าและดึงดูดใจจนถูกนำไปเป็นวัตถุดิบในการทำประดับตกแต่งมาตั้งแต่ช่วงปลายยุคก่อนประวัติศาสตร์ ปัจจุบันสิ่งเหล่านี้ก็ยังคงมีมูลค่าสูง ซึ่งอำพันจากแถบสแกนดิเนเวียมักถูกอ้างว่าเป็นวัสดุหลักที่หมุนเวียนใช้ในยุโรปยุคก่อนประวัติศาสตร์ แต่ในงานวิจัยใหม่ของนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเดอ กรานาดา ใน
สเปน รายงานพบว่าจริงๆแล้วอำพันจากซิซิลีมีการกระจายตัวทางฝั่งตะวันตกของทะเลเมดิเตอร์เรเนียนมาไม่น้อยกว่า 2,000 ปี ก่อนที่อำพันจากบอลติกแห่งคาบสมุทรไอบีเรียจะปรากฏตัวขึ้น

ทีมวิจัยเผยว่าหลักฐานใหม่จากการศึกษาครั้งนี้ก่อให้เกิดการทบทวนที่ครอบคลุมมากขึ้น เกี่ยวกับการจัดหาและการแลกเปลี่ยนอำพันในประวัติศาสตร์ของคาบสมุทรไอบีเรีย แม้จะไม่มีหลักฐานอื่นใดบ่งบอกว่ามีการติดต่อโดยตรงระหว่างซิซิลีกับแถบไอบีเรียในช่วงเวลานั้น แต่การล่วงรู้ถึงความเชื่อมโยงระหว่างคาบสมุทรไอบีเรียและแอฟริกาเหนือ ทำให้สันนิษฐานได้ว่าอำพันจากซิซิลีน่าจะเดินทางมาถึงคาบสมุทรไอบีเรียผ่านการแลกเปลี่ยนกับแอฟริกาเหนือ

อำพันปรากฏตัวเชื่อมโยงกับเหล็กและเงินรวมถึงเซรามิก ชี้ให้เห็นถึงการเชื่อมต่อกับเมดิเตอร์เรเนียน และแสดงให้เห็นว่าอำพันจากทางเหนืออาจถูกนำเข้าไปทางใต้และข้ามไปยังยุโรปตอนกลาง ก่อนชาวเรือเมดิเตอร์เรเนียนจะนำอำพันเข้าไปสู่ฝั่งตะวันตก ซึ่งท้าทายข้อเสนอก่อนหน้านี้เกี่ยวกับการค้าขายโดยตรงระหว่างสแกนดิเนเวียกับไอบีเรีย.

อำพันและหยกเป็นสิ่งมีค่าและดึงดูดใจจนถูกนำไปเป็นวัตถุดิบในการทำประดับตกแต่งมาตั้งแต่ช่วงปลายยุคก่อนประวัติศาสตร์ ... 10 ก.ย. 2561 15:16 10 ก.ย. 2561 15:16 ไทยรัฐ