วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไต้หวันชูตรา “ไต้หวัน เอ็กเซลเลนซ์” โชว์นวัตกรรม “เมือง-คมนาคมขนส่งอัจฉริยะ”

ไต้หวันชูตรา “ไต้หวัน เอ็กเซลเลนซ์” โชว์นวัตกรรม “เมือง-คมนาคมขนส่งอัจฉริยะ”

โดย Advertorial
11 ก.ย. 2561 06:01 น.
  • Share:

หลายปีมานี้ ถ้าให้ยกชื่อจุดหมายปลายทางต่างประเทศยอดนิยมของคนไทย ต้องมี ไต้หวัน อยู่ในอันดับต้นๆ ไม่เพียงแค่สถานที่ท่องเที่ยว แต่ยังโดดเด่นด้วยการวางผังเมืองและการพัฒนาระบบคมนาคมขนส่งอัจฉริยะ เพราะนำเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) มาใช้ส่งให้ไต้หวันขึ้นชั้นกลายเป็นหนึ่งในเมืองอัจฉริยะของทวีปเอเชีย

ความสัมพันธ์อันดีด้านธุรกิจระหว่างไต้หวันกับไทยล่าสุด กรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงเศรษฐกิจไต้หวัน สภาส่งเสริมการค้าและการส่งออกไต้หวัน (TAITRA) และ สมาคมการค้าไทย-ไต้หวัน ร่วมด้วย สำนักงานส่งเสริมการจัดการประชุมและนิทรรศการ (TCEB) จัดงาน “ไต้หวันเอ็กซ์โป 2018” (Taiwan Expo 2018) ขึ้นเป็นครั้งแรกในไทย ด้วยแนวคิด “Let’s Tie Together” เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม-1 กันยายน ที่ผ่านมา ที่ไบเทค บางนา

งานนี้ ผู้ประกอบชั้นนำของไต้หวันกว่า 210 ราย พร้อมใจกันจัดเต็มโชว์ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ซึ่งขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่ช่วยให้การใช้ชีวิตประจำวันสะดวกสบายในทุกด้านมาโชว์อย่างเต็มอิ่มทั้งด้านเทคโนโยลี เกษตรกรรม สุขภาพ การท่องเที่ยว

หนึ่งในบูธไฮไลต์ที่ผู้เข้าชมงานให้ความสนใจอย่างคับคั่งคือ “ไต้หวัน เอ็กเซลเลนซ์ พาวิลเลียน” ที่พาทุกคนไปรู้จักกับตราสัญลักษณ์ ไต้หวัน เอ็กเซลเลนซ์ (Taiwan Excellence) ที่การันตีคุณภาพ “ที่สุด” ให้แก่ผลิตภัณฑ์และนวัตกรรมที่ยอดเยี่ยมของไต้หวัน ซึ่งรัฐบาลเป็นผู้ริเริ่มตั้งแต่ พ.ศ.2536 โดยคัดเลือกจากหลักเกณฑ์เข้มงวด 4 ข้อ คือ การวิจัยและพัฒนา (R&D) การออกแบบ คุณภาพ และการตลาด

ในงานเดียวกันนี้มีงานสัมมนาที่อัดแน่นด้วยความรู้เชิงเทคโนโลยีและนวัตกรรมด้านเมืองอัจฉริยะและคมนาคมขนส่งอัจฉริยะ หัวข้อ “Taiwan Excellence Smart Transportation Forum” มีผู้บริหารจากองค์กรภาคธุรกิจชั้นนำ มาแบ่งปันความรู้และถ่ายทอดประสบการณ์ ซึ่งจะมีส่วนช่วยให้ไทยมีระบบคมนาคมขนส่งอัจฉริยะอย่างเต็มรูปแบบในอนาคต

งานสัมมนาเริ่มต้นด้วย วอลเตอร์ เย่ รองประธานบริหาร สภาส่งเสริมการค้าและการส่งออกไต้หวัน (TAITRA) กล่าวถึงวัตถุประสงค์ของงานสัมมนาว่า เพื่อให้ผู้เข้าร่วมงานได้ทราบถึงความรู้

เชิงเทคโนโลยีและนวัตกรรมของไต้หวัน รวมทั้งเพื่อให้ธุรกิจของไต้หวันและไทยมาเจอกัน เป็นการส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างกันให้ใกล้ชิดยิ่งขึ้น

วอลเตอร์ เย่ กล่าวเปิดงานสัมมนา
ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์


ขณะที่ ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดี สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ขึ้นบรรยายในหัวข้อ “Opportunity in Disruptive World” ชี้ความเป็นเมืองที่ขยายใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ทำให้แต่ละเมืองต้องนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาใช้อย่างชาญฉลาด เพื่อรองรับการเติบโตของเมืองและประชากร รวมถึงประเทศไทยด้วย

เมืองอัจฉริยะที่พัฒนาควบคู่ไปกับอุตสาหกรรมการเกษตรก็เป็นเรื่องน่าสนใจ เช่นที่ ดร.เชง-ฟาง โล ประธานกรรมการ จีโอแซท แอโร่สเปซ แอนด์ เทคโนโลยี บริษัทโดรนชั้นนำของไต้หวัน กล่าวในงานสัมมนาว่า โดรนของจีโอแซทได้รับการนำไปใช้งานหลายโอกาส เช่น การทำแผนที่ การช่วยเหลืองานของตำรวจ การช่วยเหลือในเหตุภัยพิบัติ ซึ่งจะส่งโดรนเข้าไปในพื้นที่เพื่อเก็บข้อมูลและรายงาน

แบบเรียลไทม์ไปยังศูนย์ช่วยเหลือ นอกจากนี้ ยังมีการนำโดรนมาใช้ในอุตสาหกรรมการเกษตร เพราะไต้หวันขาดแคลนแรงงาน และเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ การนำโดรนมาใช้ เช่น สำรวจพื้นที่การเกษตร ฉีดพ่นสาร ฯลฯ จึงช่วยประหยัดทั้งแรงคนและเวลา ซึ่งโดรนประเภทนี้เหมาะจะนำมาใช้ในเมืองไทย เพราะเป็นประเทศเกษตรกรรมเช่นกัน

ดร.เชง-ฟาง โล นำเสนอโดรนช่วยกู้ภัย
ไรอัน ชู นำเสนอนวัตกรรมเพิ่มความปลอดภัยบนท้องถนน


ความปลอดภัยบนท้องถนนเป็นเรื่องสำคัญมากในไต้หวัน ไรอัน ชู ผู้จัดการอาวุโส จาก ฟอร์เวิร์ด อิเล็กทรอนิกส์ เล่าถึงเทคโนโลยี “วีทูเอ็กซ์ ดีเอสอาร์ซี โซลูชั่น” (V2X DSRC Solution) ว่าเป็นระบบการสื่อสารทางใกล้ ใช้การวิเคราะห์บิ๊ก ดาต้า ยานพาหนะที่ติดตั้งเทคโนโลยีนี้จะเชื่อมต่อกับยานพาหนะอื่นๆ สัญญาณไฟจราจร และสัญญาณให้ทางคนข้ามถนน เพื่อเตือนผู้ขับขี่ให้ระวังสิ่งกีดขวางต่างๆ ช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนน ซึ่งหากนำเข้ามาใช้ในไทยก็ต้องปรับให้เหมาะสม โดยอาจเน้นไปที่การช่วยแก้ปัญหารถติดที่เป็นปัญหาใหญ่ของไทย

ส่วน นิคม เดชขุนทด ผู้จัดการฝ่ายขายลูกค้าองค์กรใหญ่ จาก แอดวานซ์เทค คอร์ปอเรชั่น (ประเทศไทย) มาพร้อมแนวคิดระบบคมนาคมขนส่งอัจฉริยะ ผ่าน “สมาร์ท บัส โซลูชั่น” ช่วยจัดการระบบออกตั๋วและจัดการรถ ที่ออกแบบมาให้ควบคุมรถบัสหลายพันคันได้อย่างมีประสิทธิภาพ และ “อินดัสเตรียล แท็บเล็ต” ที่ติดตั้งในรถขนส่ง ใช้ระบบเซนเซอร์สื่อสารข้อมูล จากนั้นอัพโหลดขึ้นไปเก็บบนคลาวด์ ซึ่งผู้ใช้งานสามารถติดตามการขนส่งตั้งแต่ต้นทางถึงปลายทางได้แบบเรียลไทม์ ยกตัวอย่างเช่น การมอนิเตอร์อุณหภูมิระหว่างการขนส่งไวน์

นิคม เดชขุนทด จากแอดวานซ์เทค
อนันต์ อินทร์ทรง จากแอคเซียมเทค

ปิดท้ายที่ อนันต์ อินทร์ทรง กรรมการผู้จัดการ แอคเซียมเทค ประเทศไทย ที่เน้นระบบคมนาคมขนส่งอัจฉริยะ ด้วยการใช้ซอฟต์แวร์ระบบขนส่ง ครอบคลุมตั้งแต่ระบบกล้องวงจรปิด ระบบศูนย์ควบคุม ระบบข้อมูลโดยสาร เช่น อี-ทิกเก็ต ระบบจีพีเอสขนส่ง รวมทั้งสื่อโฆษณาที่เกี่ยวกับระบบขนส่ง เป็นต้น โดยเลือกใช้วัสดุที่ทนทาน เหมาะสมกับการขนส่งแต่ละประเภท ได้แก่ รถยนต์ รถไฟ และเรือ

ผลิตภัณฑ์สุดล้ำที่ได้รับตราไต้หวัน เอ็กเซลเลนซ์ และนำมาจัดแสดงมีหลากหลายประเภทตอบสนองไลฟ์สไตล์ผู้คนทุกเพศทุกวัยและทุกอาชีพ ไม่ว่าจะเป็น โดรนที่ใช้ในภาคการเกษตร จักรยาน กล้องติดรถยนต์ เก้าอี้นวด เครื่องฉายโปรเจคเตอร์ไร้สาย ฯลฯ

จากงานนี้ทำให้คนไทยเห็นภาพเทคโนโลยีและนวัตกรรมอันเป็นกุญแจสำคัญที่ผลักให้ไต้หวันเป็นเมืองอัจฉริยะและมีระบบคมนาคมขนส่งอัจฉริยะได้ไม่น้อย ทั้งยังเป็นโอกาสดีที่ทำให้คนไทยได้รู้จักผลิตภัณฑ์ชั้นเยี่ยมจากไต้หวันมากขึ้นอีกด้วย