วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไต้หวันชูตรา “ไต้หวัน เอ็กเซลเลนซ์” โชว์นวัตกรรม “เมือง-คมนาคมขนส่งอัจฉริยะ”

โดย Advertorial

หลายปีมานี้ ถ้าให้ยกชื่อจุดหมายปลายทางต่างประเทศยอดนิยมของคนไทย ต้องมี ไต้หวัน อยู่ในอันดับต้นๆ ไม่เพียงแค่สถานที่ท่องเที่ยว แต่ยังโดดเด่นด้วยการวางผังเมืองและการพัฒนาระบบคมนาคมขนส่งอัจฉริยะ เพราะนำเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) มาใช้ส่งให้ไต้หวันขึ้นชั้นกลายเป็นหนึ่งในเมืองอัจฉริยะของทวีปเอเชีย

ความสัมพันธ์อันดีด้านธุรกิจระหว่างไต้หวันกับไทยล่าสุด กรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงเศรษฐกิจไต้หวัน สภาส่งเสริมการค้าและการส่งออกไต้หวัน (TAITRA) และ สมาคมการค้าไทย-ไต้หวัน ร่วมด้วย สำนักงานส่งเสริมการจัดการประชุมและนิทรรศการ (TCEB) จัดงาน “ไต้หวันเอ็กซ์โป 2018” (Taiwan Expo 2018) ขึ้นเป็นครั้งแรกในไทย ด้วยแนวคิด “Let’s Tie Together” เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม-1 กันยายน ที่ผ่านมา ที่ไบเทค บางนา

งานนี้ ผู้ประกอบชั้นนำของไต้หวันกว่า 210 ราย พร้อมใจกันจัดเต็มโชว์ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ซึ่งขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่ช่วยให้การใช้ชีวิตประจำวันสะดวกสบายในทุกด้านมาโชว์อย่างเต็มอิ่มทั้งด้านเทคโนโยลี เกษตรกรรม สุขภาพ การท่องเที่ยว

หนึ่งในบูธไฮไลต์ที่ผู้เข้าชมงานให้ความสนใจอย่างคับคั่งคือ “ไต้หวัน เอ็กเซลเลนซ์ พาวิลเลียน” ที่พาทุกคนไปรู้จักกับตราสัญลักษณ์ ไต้หวัน เอ็กเซลเลนซ์ (Taiwan Excellence) ที่การันตีคุณภาพ “ที่สุด” ให้แก่ผลิตภัณฑ์และนวัตกรรมที่ยอดเยี่ยมของไต้หวัน ซึ่งรัฐบาลเป็นผู้ริเริ่มตั้งแต่ พ.ศ.2536 โดยคัดเลือกจากหลักเกณฑ์เข้มงวด 4 ข้อ คือ การวิจัยและพัฒนา (R&D) การออกแบบ คุณภาพ และการตลาด

ในงานเดียวกันนี้มีงานสัมมนาที่อัดแน่นด้วยความรู้เชิงเทคโนโลยีและนวัตกรรมด้านเมืองอัจฉริยะและคมนาคมขนส่งอัจฉริยะ หัวข้อ “Taiwan Excellence Smart Transportation Forum” มีผู้บริหารจากองค์กรภาคธุรกิจชั้นนำ มาแบ่งปันความรู้และถ่ายทอดประสบการณ์ ซึ่งจะมีส่วนช่วยให้ไทยมีระบบคมนาคมขนส่งอัจฉริยะอย่างเต็มรูปแบบในอนาคต

งานสัมมนาเริ่มต้นด้วย วอลเตอร์ เย่ รองประธานบริหาร สภาส่งเสริมการค้าและการส่งออกไต้หวัน (TAITRA) กล่าวถึงวัตถุประสงค์ของงานสัมมนาว่า เพื่อให้ผู้เข้าร่วมงานได้ทราบถึงความรู้

เชิงเทคโนโลยีและนวัตกรรมของไต้หวัน รวมทั้งเพื่อให้ธุรกิจของไต้หวันและไทยมาเจอกัน เป็นการส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างกันให้ใกล้ชิดยิ่งขึ้น


ขณะที่ ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดี สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ขึ้นบรรยายในหัวข้อ “Opportunity in Disruptive World” ชี้ความเป็นเมืองที่ขยายใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ทำให้แต่ละเมืองต้องนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาใช้อย่างชาญฉลาด เพื่อรองรับการเติบโตของเมืองและประชากร รวมถึงประเทศไทยด้วย

เมืองอัจฉริยะที่พัฒนาควบคู่ไปกับอุตสาหกรรมการเกษตรก็เป็นเรื่องน่าสนใจ เช่นที่ ดร.เชง-ฟาง โล ประธานกรรมการ จีโอแซท แอโร่สเปซ แอนด์ เทคโนโลยี บริษัทโดรนชั้นนำของไต้หวัน กล่าวในงานสัมมนาว่า โดรนของจีโอแซทได้รับการนำไปใช้งานหลายโอกาส เช่น การทำแผนที่ การช่วยเหลืองานของตำรวจ การช่วยเหลือในเหตุภัยพิบัติ ซึ่งจะส่งโดรนเข้าไปในพื้นที่เพื่อเก็บข้อมูลและรายงาน

แบบเรียลไทม์ไปยังศูนย์ช่วยเหลือ นอกจากนี้ ยังมีการนำโดรนมาใช้ในอุตสาหกรรมการเกษตร เพราะไต้หวันขาดแคลนแรงงาน และเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ การนำโดรนมาใช้ เช่น สำรวจพื้นที่การเกษตร ฉีดพ่นสาร ฯลฯ จึงช่วยประหยัดทั้งแรงคนและเวลา ซึ่งโดรนประเภทนี้เหมาะจะนำมาใช้ในเมืองไทย เพราะเป็นประเทศเกษตรกรรมเช่นกัน


ความปลอดภัยบนท้องถนนเป็นเรื่องสำคัญมากในไต้หวัน ไรอัน ชู ผู้จัดการอาวุโส จาก ฟอร์เวิร์ด อิเล็กทรอนิกส์ เล่าถึงเทคโนโลยี “วีทูเอ็กซ์ ดีเอสอาร์ซี โซลูชั่น” (V2X DSRC Solution) ว่าเป็นระบบการสื่อสารทางใกล้ ใช้การวิเคราะห์บิ๊ก ดาต้า ยานพาหนะที่ติดตั้งเทคโนโลยีนี้จะเชื่อมต่อกับยานพาหนะอื่นๆ สัญญาณไฟจราจร และสัญญาณให้ทางคนข้ามถนน เพื่อเตือนผู้ขับขี่ให้ระวังสิ่งกีดขวางต่างๆ ช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนน ซึ่งหากนำเข้ามาใช้ในไทยก็ต้องปรับให้เหมาะสม โดยอาจเน้นไปที่การช่วยแก้ปัญหารถติดที่เป็นปัญหาใหญ่ของไทย

ส่วน นิคม เดชขุนทด ผู้จัดการฝ่ายขายลูกค้าองค์กรใหญ่ จาก แอดวานซ์เทค คอร์ปอเรชั่น (ประเทศไทย) มาพร้อมแนวคิดระบบคมนาคมขนส่งอัจฉริยะ ผ่าน “สมาร์ท บัส โซลูชั่น” ช่วยจัดการระบบออกตั๋วและจัดการรถ ที่ออกแบบมาให้ควบคุมรถบัสหลายพันคันได้อย่างมีประสิทธิภาพ และ “อินดัสเตรียล แท็บเล็ต” ที่ติดตั้งในรถขนส่ง ใช้ระบบเซนเซอร์สื่อสารข้อมูล จากนั้นอัพโหลดขึ้นไปเก็บบนคลาวด์ ซึ่งผู้ใช้งานสามารถติดตามการขนส่งตั้งแต่ต้นทางถึงปลายทางได้แบบเรียลไทม์ ยกตัวอย่างเช่น การมอนิเตอร์อุณหภูมิระหว่างการขนส่งไวน์

ปิดท้ายที่ อนันต์ อินทร์ทรง กรรมการผู้จัดการ แอคเซียมเทค ประเทศไทย ที่เน้นระบบคมนาคมขนส่งอัจฉริยะ ด้วยการใช้ซอฟต์แวร์ระบบขนส่ง ครอบคลุมตั้งแต่ระบบกล้องวงจรปิด ระบบศูนย์ควบคุม ระบบข้อมูลโดยสาร เช่น อี-ทิกเก็ต ระบบจีพีเอสขนส่ง รวมทั้งสื่อโฆษณาที่เกี่ยวกับระบบขนส่ง เป็นต้น โดยเลือกใช้วัสดุที่ทนทาน เหมาะสมกับการขนส่งแต่ละประเภท ได้แก่ รถยนต์ รถไฟ และเรือ

ผลิตภัณฑ์สุดล้ำที่ได้รับตราไต้หวัน เอ็กเซลเลนซ์ และนำมาจัดแสดงมีหลากหลายประเภทตอบสนองไลฟ์สไตล์ผู้คนทุกเพศทุกวัยและทุกอาชีพ ไม่ว่าจะเป็น โดรนที่ใช้ในภาคการเกษตร จักรยาน กล้องติดรถยนต์ เก้าอี้นวด เครื่องฉายโปรเจคเตอร์ไร้สาย ฯลฯ

จากงานนี้ทำให้คนไทยเห็นภาพเทคโนโลยีและนวัตกรรมอันเป็นกุญแจสำคัญที่ผลักให้ไต้หวันเป็นเมืองอัจฉริยะและมีระบบคมนาคมขนส่งอัจฉริยะได้ไม่น้อย ทั้งยังเป็นโอกาสดีที่ทำให้คนไทยได้รู้จักผลิตภัณฑ์ชั้นเยี่ยมจากไต้หวันมากขึ้นอีกด้วย

ถ้าให้ยกชื่อจุดหมายปลายทางต่างประเทศยอดนิยมของคนไทย ต้องมี ไต้หวัน อยู่ในอันดับต้นๆ ไม่เพียงแค่สถานที่ท่องเที่ยว แต่ยังโดดเด่นด้วยการวางผังเมืองและการพัฒนาระบบคมนาคมขนส่งอัจฉริยะ 10 ก.ย. 2561 15:00 10 ก.ย. 2561 16:15 ไทยรัฐ