วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สักเพื่ออะไร?! ความเห็นจากแท็ตทูเลิฟเวอร์ตัวพ่อตัวแม่

สักเพื่ออะไร?! ความเห็นจากแท็ตทูเลิฟเวอร์ตัวพ่อตัวแม่

  • Share:

การสักก็ไม่ต่างจากการวาดภาพบนผืนผ้าใบ แต่การสักเป็นการสร้างสรรค์ลวดลายบนผิวกายที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ แต่ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไปการสักได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้นในหมู่วัยรุ่นทั้งชายและหญิง กลายเป็นแฟชั่นของเด็กรุ่นใหม่ จนกลายเป็นข่าวใหญ่เมื่อเร็วๆนี้ ที่สาวรุ่นไปสักมาได้ไม่นานเสียชีวิตเพราะติดเชื้อเอชไอวี สร้างความสะพรึงกลัวให้กับผู้นิยมการสักทั้งหลาย และสะเทือนไปถึงผู้มีอาชีพรับจ้างสักอีกด้วย

อยากสวยบนความเสี่ยงนี้ ทางกองควบคุมโรคเอดส์ สำนักอนามัย ได้ชี้แจงว่า การสักมีโอกาสเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเชื้อบาดทะยัก, เชื้อโรคตามผิวหนัง รวมทั้งโอกาสของการติดเชื้อเอชไอวีด้วย ดังนั้น ต้องดูแลในเรื่องความสะอาด ทั้งการเปลี่ยนเข็ม, เปลี่ยนจานสี รวมทั้งเปลี่ยนน้ำที่ใช้ทา บริเวณผิวหนังขณะกำลังสักด้วย ดังนั้นใครที่คิดว่า “สัก” เพื่อแฟชั่นคงต้องคิดใหม่ ทำใหม่ แต่สำหรับตัวพ่อ ตัวแม่ จริงๆของผู้ที่ชื่นชอบการสัก อยากให้มองว่าการสักเป็นงานศิลปะมากกว่าแฟชั่น ที่มาแล้วก็ไป ใครที่คิดจะสักต้องศึกษาหาข้อมูลและมีความชอบจริงๆ เพราะสิ่งที่สักลงไปนั้นจะอยู่ติดตัวเราไปตลอดชีวิต

แพร–วทานิกา

“แพร–วทานิกา ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา” ดีไซเนอร์สาวที่ฮอตที่สุดในชั่วโมงนี้ เจ้าของแบรนด์ “VATANIKA” สาวมั่นที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว หนึ่งในสาวที่ชื่นชอบการสัก ได้คัดเลือกลายอันงดงามที่เหมาะกับตัวเองไว้บริเวณสะโพกทั้ง 2 ข้าง ได้บอกเล่าว่า แพรสักลายบริเวณสะโพกขึ้นไปที่ซี่โครงใต้หน้าอก นานเกือบ 10 ปีแล้ว โดย “มิสเตอร์การ์ตูน” ช่างสักชาวเม็กซิกัน-อเมริกัน ที่มีชื่อเสียง แพรเคยได้ยินคนพูดว่า “ชีวิตร่างกายคนเราเหมือนผ้าแคนวาส จะปล่อยให้ว่างก็น่าเสียดาย น่าจะเป็นสิ่งหนึ่งที่บอกเรื่องราวได้” เราก็มีเรื่องราวน่าจดจำ แล้วใจก็ชอบอยู่แล้ว พอเราโตขึ้น จึงอยากมีลายสักที่สวยงาม การเลือกลายก็ต้องดูว่าเราเป็นผู้หญิง ก็ต้องดูความเหมาะสมและกาลเทศะด้วย

ส่วนที่ใครมองว่าการสักเพิ่มดีกรีความแรง! ในตัวตนนั้น ดีไซเนอร์เจ้าของแบรนด์ “VATANIKA” บอกด้วยน้ำเสียงใสว่า ไม่สนว่าใครจะคิดอะไรกับเราเท่าไหร่ อย่างเรื่องการสัก แพรไม่ได้มองว่าเป็นแฟชั่น เป็นความชอบ ถือว่าเป็นชิ้นงานศิลปะก็ได้ เป็นชิ้นงานที่แพรตั้งใจเอาไว้ดูคนเดียว ไม่ได้จะโชว์ใคร เป็นของส่วนตัวที่เอาไว้ชื่นชมคนเดียว แต่ถ้าจะให้แนะ สำหรับคนที่มีใจชอบแบบเดียวกันนี้ ต้องเข้มกับเรื่องความสะอาด ทั้งเข็มและเครื่องสัก มั่นใจว่าคุณได้หาข้อมูลเป็นอย่างดี แล้วต้องมั่นใจในเรื่องราวที่ใส่ในลวดลายสักว่า จะเป็นความทรงจำที่ดีที่จะติดตัวเราไปตลอดชีวิต

ป๊อก–ภัสสรกรณ์

ส่วนตัวพ่อในการสัก ที่ภูมิใจที่ได้สลักสิ่งที่มีความหมายที่สุดในชีวิตลงบนร่างกาย “ป๊อก–ภัสสรกรณ์ จิราธิวัฒน์” ลูกชายหัวแก้วหัวแหวนของเจ้าสัวสุทธิเกียรติ จิราธิวัฒน์ กับอดีตนางงามจักรวาล “อาภัสรา หงสกุล” บอกว่า การสักเหมือนงานอาร์ต เหมือนเราได้ซื้อภาพวาดและความทรงจำที่ประทับใจ แทนที่จะอยู่บนผืนผ้า แต่กลับมาอยู่ที่บนตัวเรา ทุกลวดลายที่อยู่บนตัวของตนนั้น ล้วนมีความหมาย มีที่มา อย่างลายแรกบนหัวไหล่ด้านซ้าย เป็นนามสกุลในภาษาจีน ซึ่งสักเมื่อตอนอายุ 17 ปี แล้วก็สักมาเรื่อยๆทุกปี เพิ่งหยุดเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา ลายที่สักตนจะคิดและเลือกเอง เพราะอยากบันทึกเรื่องราวของตัวเอง มีทั้ง เลขวันเกิด, ปีเกิด, สัญลักษณ์ราศี รวมไปถึงหน้าคุณพ่อคุณแม่

แม้จะมีรอยสักอยู่ทั่วร่างกาย แต่หนุ่มหน้าหวานคนนี้ ย้ำว่า ตนเชื่อในเรื่องจิตใจภายในมากกว่าภายนอก เพราะฉะนั้นไม่อยากให้มองคนที่ชอบสักในแง่ลบ ส่วนคนที่อยากจะไปสัก ถ้าทำเพราะคิดว่าเป็นแฟชั่น จะไม่แนะนำเลย ถ้าจะทำก็คิดให้ดีๆ เอาที่ชอบจริง คิดว่าเรามาแนวนี้ จะได้ไม่รู้สึกแย่กับสิ่งที่เราทำ ซึ่งมันจะติดตัวไปตลอด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้