วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เกาหลีใต้ผวา! พบผู้ติดไวรัส ‘เมอร์ส’ รายแรกในรอบ 3 ปี

เกาหลีใต้ผวา! พบผู้ติดไวรัส ‘เมอร์ส’ รายแรกในรอบ 3 ปี

  • Share:

เกาหลีใต้พบผู้ติดเชื้อเมอร์ส รายแรกในรอบ 3 ปี พบเพิ่งเดินทางกลับมาจากประเทศคูเวต ตอนนี้กำลังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล...

เมื่อวันเสาร์ที่ 8 ก.ย. 2561 ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งเกาหลีใต้ (เคซีดีซี) รายงานว่า ชายชาวเกาหลีใต้อายุ 61 ปีคนหนึ่ง ได้รับการวินิจฉัยว่ามีความเป็นไปได้ที่จะติดเชื้อไวรัส ‘กลุ่มอาการทางเดินหายใจตะวันออกกลาง’ หรือ ‘เมอร์ส’ (MERS) และขณะนี้กำลังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลในกรุงโซล

ตามการเปิดเผยของ เคซีดีซี คนไข้รายนี้เดินทางกลับถึงกรุงโซลเมื่อวันศุกร์ที่ 7 ก.ย. หลังจากเดินทางไปทำธุรกิจที่ประเทศคูเวตตั้งแต่ 16 ส.ค. ทำให้กรณีนี้กลายเป็นการค้นพบผู้ติดเชื้อเมอร์สในเกาหลีใต้รายแรก นับตั้งแต่ปี 2558

“เท่าที่พบตอนนี้ มีผู้โดยสาร, พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน และเจ้าหน้าที่การแพทย์ที่ติดต่อใกล้ชิดกับคนไข้รายนี้ ราว 20 คน และพวกเขากำลังถูกแยกเดี่ยวเพื่อสังเกตอาการอยู่ที่บ้าน” จอง อึน-คยอง ผู้อำนวยการเคซีดีซีกล่าวในงานแถลงข่าว เขายังเผยอีกว่า คนไข้รายนี้มีอาการท้องร่วง และถูกส่งตัวจากสนามบินกรุงโซลไปยังโรงพยาบาลซัมซุง เมดิคัล เซ็นเตอร์ และตอนนี้ถูกแยกเดี่ยวอยู่ที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแห่งชาติกรุงโซล

ทั้งนี้ เมอร์ส เป็นเชื้อไวรัสประเภทติดต่อจากคนสู่คนที่เป็นที่รู้จักที่สุด มีถิ่นกำเนิดไม่ชัดเจน เชื่อว่ามีอูฐเป็นพาหะนำโรค มีอัตราการเสียชีวิตคิดเป็น 1 ต่อ 3 โดยเกาหลีใต้เป็นประเทศที่พบผู้ติดเชื้อโรคนี้มากที่สุดเป็นอันดับ 2 รองจากซาอุดีอาระเบีย มีผู้เสียชีวิตไปแล้ว 38 ราย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้