วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไฟไหม้เรือท่องเที่ยวรอชำแหละกลางทะเล คาดสะเก็ดตัดเหล็กไฟกระเด็นโดน

ไฟไหม้เรือท่องเที่ยวรอชำแหละกลางทะเล คาดสะเก็ดตัดเหล็กไฟกระเด็นโดน

  • Share:

เจ้าหน้าที่รุดนำเรือดับเพลิงเข้าระงับเหตุไฟไหม้เรือท่องเที่ยวจีน ที่จมอยู่กลางทะเลใกล้ท่าเรือแหลมฉบัง หลังเกิดไฟลุกไหม้และควันดำโขมง คาดเกิดจากสะเก็ดไฟจากอุปกรณ์ตัดเหล็กกระเด็นโดน

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 8 กันยายน 2561 นายพิทักษ์ วัฒนพงศ์พิศาล ผู้อำนวยการสำนักงาน สำนักควบคุมการจราจรและรักษาความปลอดภัยทางทะเล เจ้าท่าแหลมฉบัง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ได้รับแจ้งว่า เกิดเหตุเพลิงลุกไหม้เรือท่องเที่ยวขนาดใหญ่ ชื่อ โอเชียน ดรีม (OCEAN DREAM) จากประเทศจีน ซึ่งจมอยู่บริเวณหน้าเขื่อนกันคลื่นท่าเรือแหลมฉบัง ต.ทุ่งสุขลา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ห่างจากฝั่งประมาณ 1 กิโลเมตร ตั้งแต่วันที่ 27 ก.พ. 2559 ที่ผ่านมา หลังรับแจ้งจึงรีบนำกำลังเข้าตรวจสอบ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องนำเรือดับเพลิงเข้าระงับเหตุ

ที่เกิดเหตุพบกลุ่มควันลอยสีดำขึ้นฟ้าเป็นจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ระดมกำลังฉีดน้ำรอบลำเรือเพื่อป้องกันไม่ให้เพลิงที่โหมอย่างรุนแรงลุกลามไปไหม้ยังส่วนอื่นๆ แต่การดับเพลิงเป็นไปด้วยความยากลำบากเนื่องจากมีลมกระโชกแรงอยู่ตลอดเวลา ซึ่งเจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมงกลุ่มควันจึงลดลง

สอบถาม นายพิทักษ์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นทราบว่า จุดเกิดเหตุคือบริเวณปล่องควันของเรือโอเชียน ดรีม ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้แล้ว ก่อนเกิดเหตุทราบว่ามีเรือบาสที่บรรทุกอุปกรณ์ตัดเหล็ก ซึ่งจอดเทียบกับเรือโอเชียน ดรีม เพื่อดำเนินการชำแหละเรือ และคาดว่าน่าจะเกิดจากสะเก็ดไฟจากอุปกรณ์ตัดเหล็กไปกระเด็นเข้ากับปล่องควันของเรือโอเชียน ดรีม จนเกิดกลุ่มควันลอยขึ้นมา 

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มีการตรวจสอบถึงผลกระทบทางทะเลในบริเวณดังกล่าวแล้ว แต่ไม่พบสิ่งที่ส่งผลกระทบ นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังได้แจ้งไปยังกลุ่มประมงพื้นบ้านเพื่อให้ทราบแล้ว เพื่อไม่ให้เกิดการหวั่นวิตก หลังจากนี้จะมีการส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่สำรวจสาเหตุอย่างละเอียดอีกครั้งต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้