วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
น้ำท่วมหนองคายยังน่าห่วง น้ำสาขาล้นตลิ่ง ไหลลงน้ำโขงไม่ได้

น้ำท่วมหนองคายยังน่าห่วง น้ำสาขาล้นตลิ่ง ไหลลงน้ำโขงไม่ได้

  • Share:

น้ำลำน้ำสาขาแม่น้ำโขงหลายแห่ง ปริมาณน้ำสูง ยังไหลลงแม่น้ำโขงไม่ได้ โรงเรียนปากสวยพิทยาคม ถูกน้ำท่วมถนนทางเข้าและรอบโรงเรียนสูงกว่า 1 เมตร ต้องหยุดเรียนไปถึง 13 ก.ย.นี้...

 
สถานการณ์น้ำที่จังหวัดหนองคาย เมื่อวันที่ 8 ก.ย.61 ระดับน้ำในแม่น้ำโขงวัดที่ส่วนอุทกวิทยาหนองคาย วัดได้ 12.34 เมตร ระดับน้ำลดลงจากวานนี้ 2 เซนติเมตร สูงกว่าตลิ่ง 21 เซนติเมตร มีแนวโน้มลดลง เนื่องจากน้ำโขงจากเชียงคานเริ่มลดลงเช่นกัน แต่ระดับขณะนี้ยังถือว่ามีระดับสูงอยู่ ประกอบกับลำน้ำสาขาของแม่น้ำโขงหลายสาย โดยเฉพาะน้ำโมง น้ำห้วยหลวง และน้ำสวย ที่มีปริมาณน้ำมาก เจ้าหน้าที่ชลประทานได้ปิดประตูน้ำไม่ให้น้ำโขงซึ่งมีระดับสูงกว่าไหลย้อนเข้าลำน้ำสาขา และได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่เพิ่มเติมอีก 26 เครื่อง ทำการสูบน้ำห้วยหลวงลงแม่น้ำโขงป้องกันไม่ให้น้ำไหลท่วมพื้นที่ทางการเกษตรใน เขต อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย และ อ.สร้างคอม จ.อุดรธานี

นอกจากนี้น้ำยังท่วมพื้นที่ทางการเกษตร ทางเข้าโรงเรียนปากสวยพิทยาคม ต.วัดหลวง อ.โพนพิสัย ระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตร นักเรียนไม่สามารถเดินทางมาโรงเรียนได้ ทางโรงเรียนจึงต้องสั่งหยุดเรียนตั้งแต่วันที่ 4 -13 ก.ย.นี้ จนกว่าระดับน้ำจะเข้าสู่ภาวะปกติ โดยได้ระดมครู และขอกำลังเจ้าหน้าที่กรอกกระสอบทรายวางกั้นประตูทางเข้าโรงเรียนและตามรอยแยกของรั้วไม่ให้น้ำทะลักเข้าโรงเรียน สามารถป้องกันได้ในระดับหนึ่งแต่พื้นที่โดยรอบ ซึ่งมีบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ใกล้โรงเรียน ประมาณ 10 หลังคาเรือน ถูกน้ำท่วมสูงกว่า 1.50 เมตร มานานกว่า 2 สัปดาห์ หลายครอบครัวได้อพยพไปอยู่บ้านญาติ บางคนต้องขนย้ายข้าวของมาอยู่บนเนินที่สูงข้างถนนเป็นการชั่วคราวก่อน

นางสาววรางคณา ศิลปกิจ ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.หนองคาย กล่าวว่า ปีนี้น้ำมีมาก ทั้งน้ำโขง น้ำสาขา และยังมีฝนตกหนักต่อเนื่องยาวนาน ทำให้ปริมาณน้ำมาก น้ำสาขาไหลลงแม่น้ำโขงไม่สะดวกและดันลำน้ำโขงจนเท้อระบายได้ช้า ตอนนี้ได้ระดมบุคลากร เจ้าหน้าที่ และอุปกรณ์ เช่น เรือท้องแบน เครื่องสูบน้ำ ไปติดตั้งตามจุดสำคัญต่างๆ โดยเฉพาะในเขตเศรษฐกิจ ยังดีที่น้ำยังไม่ท่วมพื้นที่เศรษฐกิจซึ่งอาจส่งผลกระทบมากกว่านี้ ซึ่งจะได้รวบรวมพื้นที่ความเสียหายและให้การช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยโดยเร็ว

จากข้อมูลการสำรวจความเสียหายโดยป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พบว่า พื้นที่ถูกน้ำท่วม ประกอบด้วย อ.เมืองหนองคาย, อ.ศรีเชียงใหม่, อ.ท่าบ่อ และ อ.รัตนวาปี มีผู้ประสบอุทกภัย 7,132 คน พื้นที่นาข้าวเสียหาย 29,964 ไร่ พืชสวนชนิดอื่น ๆ 14,042 ไร่ บ่อปลา 60 บ่อ บ้านเรือนและสิ่งสาธารณประโยชน์ 137 แห่ง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้