วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รถยนต์ไฟฟ้าฮุนได

รถยนต์ไฟฟ้าฮุนได

  • Share:

เพื่อรับกับกระแสรถยนต์ไฟฟ้าที่กำลังตื่นตัวในบ้านเรา ค่ายฮุนได มอเตอร์ (ไทยแลนด์) จึงได้นำเสนอรถยนต์ไฟฟ้าให้นักเลงรถชาวไทย ได้ตะลึง ตึง ตึง

นั่นคือ ฮุนได ไอออนิก อิเล็กทริก

ฮุนได มอเตอร์ แห่งเกาหลีใต้ ตั้งใจรังสรรค์มาเพื่อตอกย้ำถึงความรักษ์โลก เพราะรถรุ่นนี้เป็นรถยนต์ที่มีมลพิษที่ต่ำที่สุด หรือปราศจากมลพิษ ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม

เริ่มเปิดตัวในไทยตั้งแต่งานบางกอกมอเตอร์โชว์ 2018 เมื่อกลางเดือน มี.ค.ปีนี้

นับเป็นหนึ่งในตัวเสริมภาพลักษณ์ของฮุนได จึงอย่าแปลกใจที่ในทุกงานแสดงรถยนต์ในบ้านเรา ค่ายฮุนได มอเตอร์ (ไทยแลนด์) ได้นำรถรุ่นนี้ไปอวดโฉมอย่างเช่นครั้งล่าสุดที่ “งานบิ๊ก มอเตอร์ เซล 2018” ซึ่งได้จัดขึ้นเมื่อกลางเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา

ฮุนได ไอออนิก อิเล็กทริก สะดุดตาด้วยรูปทรงสไตล์แฮตช์แบ็กทรงสปอร์ต มาพร้อมเส้นสายที่พลิ้วไหว มีค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานที่ต่ำเพียง 0.24 ไฟหน้าและไฟท้ายเป็นแบบ LED บริเวณชายกันชนด้านหน้าและด้านหลัง รวมทั้งชายประตูทั้ง 4 บาน ถูกตกแต่งด้วยสีทองแดง ที่สื่อถึงความเป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้า

ห้องโดยสารภายในถูกออกแบบเน้นถึงความเป็นรถแห่งอนาคต ภายในมีพื้นที่กว้างขวางและสะดวกสบาย เบาะที่นั่งคนขับปรับได้ด้วยระบบไฟฟ้า 8 ทิศทาง พร้อมที่ดันหลังแบบไฟฟ้า ช่วยลดอาการเมื่อยล้าขณะขับขี่ นอกจากนี้ ยังมีระบบระบายอากาศสำหรับเบาะคนขับ และผู้โดยสารตอนหน้าอีกด้วย

ระบบขับเคลื่อนใช้มอเตอร์ไฟฟ้าชนิดซิงโครนัสแม่เหล็กถาวร ที่ให้พละกำลังสูงสุด 120 แรงม้า (88kW) แรงบิดสูงสุด 295 นิวตันเมตร ความเร็วสูงสุดที่ 165 กม./ชม.

แบตเตอรี่เป็นแบบลิเทียม-ไอออน โพลิเมอร์ วิ่งได้ระยะทางสูงสุดที่ 280 กม. ใช้เวลาในการชาร์จไฟแบบปกติอยู่ที่ 4 ชั่วโมง 25 นาที โดยประมาณ และการชาร์จไฟแบบ quick charge อยู่ที่ 30 นาทีโดยประมาณ

สนนราคาเคาะไว้ที่ 1.749 ล้านบาท!!!

เกสตาโป
gestapone@thairath.co.th

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้