วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผ่าตัดใหญ่! ส.รักบี้เล็งดึงโค้ชฟิจิช่วยวางระบบ หวังผงาดเอเชีย

ผ่าตัดใหญ่! ส.รักบี้เล็งดึงโค้ชฟิจิช่วยวางระบบ หวังผงาดเอเชีย

  • Share:

สมาคมกีฬารักบี้ฟุตบอลฯ ผ่าตัดทีมครั้งใหญ่ หลังไม่ประสบความสำเร็จในเอเชียนเกมส์ 2018 ไร้เหรียญรางวัลกลับมา “สารวัตรต้น” พ.ต.ท.กุลธน ประจวบเหมาะ นายกสมาคมฯ ดึงยอดโค้ชชาวฟิจิมาช่วยวางระบบใหม่ เป็นประธานพัฒนาเทคนิค และให้เป็นโค้ชทีมชาย ซึ่งขณะนี้กำลังเจรจาในรายละเอียด พร้อมแต่งตั้ง “โค้ชเล็ก” สุภรัตน์ อัลภาชน์ ดูแลทีมหญิง เพราะเชื่อมั่นในศักยภาพ ตั้งเป้าทีมชายจะต้องกลับมาเป็นเบอร์ 1 ของอาเซียนให้ได้ ส่วนทีมหญิงหวังไกลถึงท็อป 3 เอเชีย

วันที่ 8 ก.ย.61 “สารวัตรต้น” พ.ต.ท.กุลธน ประจวบเหมาะ นายกสมาคมกีฬารักบี้ฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า จากผลงานของทัพนักรักบี้ทีมชาติไทยชุดเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18 ที่ประเทศอินโดนีเซีย ที่ไม่สามารถทำได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ ไม่สามารถคว้าเหรียญรางวัลมาได้ แม้ว่า ทุกคนจะได้ทุ่มเทและสู้อย่างสุดความสามารถแล้วก็ตาม แต่ยังมีรายละเอียดปลีกย่อยต่างๆต้องเร่งแก้ไข

โดยทีมชายจบอยู่อันดับที่ 8 ส่วนทีมหญิงได้อันดับที่ 4 จากเป้าหมายที่ตั้งใจไว้คือ คว้าเหรียญทองแดงกลับมา ส่งผลให้ตน และคณะกรรมการบริหารสมาคมฯ มีความเป็นห่วงและกังวลใจเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะอีก 4 ปีข้างหน้าศึกเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่เมืองหางโจว ประเทศจีน และกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ กีฬารักบี้ของบ้านเราซึ่งเคยเป็นที่นิยมในอดีตจะลดความนิยม ดังนั้น เพื่อให้การทำงานทุกอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ตนจึงได้ปรับเปลี่ยนทีมครั้งใหญ่ทั้งชายและหญิงเป็นการเร่งด่วน เพื่อต้องการให้ทุกอย่างเป็นไปในทิศทางที่ดี โดยเฉพาะการวางระบบใหม่ทั้งหมด

ล่าสุดสมาคมฯได้ทำหนังสือเชิญ “โค้ชเล็ก” สุภรัตน์ อัลภาชน์ อดีตเฮดโค้ชทีมชาติไทย ในฐานะรุ่นพี่จากรั้ว ร.ร.วชิราวุธฯ ที่มีประสบการณ์และความสามารถค่อนข้างสูง เข้ามาพัฒนาและดูแลทีมหญิงอย่างเต็มตัวในการแข่งขันระดับนานาชาติจากนี้ไป พร้อมผู้ช่วยโค้ช คือ พ.อ.จุฑา รังสิญานนท์, ชวิอรรถ คล่องตรวจโรค และธีรศักดิ์ สิทธิพรวัฒนากุล เนื่องจากที่ผ่านมา “โค้ชเล็ก” ค่อนข้างคลุกคลี และรู้ดีว่า ทีมหญิงจะต้องเสริมเติมแต่งในเรื่องอะไรบ้าง แถมเรื่องวินัยและความเข้มข้นในการฝึกสอนเชื่อใจได้

ส่วนเฮดโค้ชทีมชาย เรากำลังเจรจาติดต่อหายอดโค้ชจากประเทศฟิจิ ซึ่งถือว่าเป็นชาติมหาอำนาจในกีฬาชนิดนี้เข้ามาทำหน้าที่แบบเต็มเวลา พร้อมมอบหมายให้หน้าที่อีกตำแหน่งคือ ประธานพัฒนาฝ่ายเทคนิคเพื่อวางรากฐานต่างๆ ทั้งระบบไปในแนวทางเดียวกันทั้งชายและหญิง เพราะเวลานี้ กีฬารักบี้พัฒนาไปไกลมาก ไม่ใช่รูปแบบเดิม แต่จะต้องมีการผสมผสานของวิทยาศาสตร์การกีฬาและวางแผนพัฒนาร่วมกันจึงจะไปสู่เป้าหมายที่ดีได้

นายกสมาคมกีฬารักบี้ฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ยังกล่าวอีกว่า ส่วนทีมงานสตาฟฟ์โค้ชที่จะคอยเข้ามาช่วยเหลือทีมชายนั้น คือ “โค้ชเย้” นาวาโทฐัญวิทย์ เครือสินธุ์, “ไนท์” ร.ต.อ.ภาวัชร จารุณภัทร์, “เข้” ร.ต.อ.สันติ มีถาวร เพื่อต้องการให้ทุกคนได้เรียนรู้และซึมซับเทคนิคต่างๆจากโค้ชชาวฟิจิ เพื่อนำกลับมาพัฒนาอย่างเป็นรูปธรรม จากนั้นเราจะมีคณะกรรมการติดตามผลงานและความคืบหน้าในการแข่งขันรายการต่างๆ โดยเป้าหมายแรกที่ตั้งใจไว้ก็คือ ทีมชายจะต้องกลับมาเป็น 1 ในอาเซียนให้ได้ ส่วนทีมหญิงเรามองเอาไว้ไกลคือต้องติดท็อปอยู่ 1 ใน 3 ของเอเชีย ทั้งนี้ โค้ชชาวฟิจิกำลังอยู่ในช่วงการเจรจารายละเอียดและค่าเหนื่อยที่จะได้รับ

“เมื่อผลงานในเอเชียนเกมส์ไม่เป็นไปตามเป้าหมาย เราต้องผ่าตัดทีมครั้งใหญ่ทั้งทีมชายและหญิง โดยจะดึงตัวโค้ชจากประเทศฟิจิเข้ามาวางแผนให้ใหม่ทั้งระบบ เพื่อต้องการให้การพัฒนาแบบยั่งยืนและผลงานทุกอย่างจะต้องสัมผัสได้ ส่วนทีมหญิงจะให้นายสุภรัตน์ อัลภาชน์ ดูแลอย่างเต็มที่ เพราะเชื่อมั่นในศักยภาพและประสบการณ์ที่ผ่านมา จากนั้นจะมีคณะกรรมการคอยติดตามผลงานอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทุกอย่างจะต้องให้เวลาและเห็นการเปลี่ยนแปลงอย่างแน่นอน” พ.ต.ท.กุลธน กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้