วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘ปราจีน’ จม ฤทธิ์นํ้าป่า! บนเขาใหญ่ เร่งป้องกัน

‘ปราจีน’ จม ฤทธิ์นํ้าป่า! บนเขาใหญ่ เร่งป้องกัน

  • Share:

มวลน้ำป่าจากเขาใหญ่ ไหลผ่านพื้นที่ อ.ประจันตคาม ทะลักเข้าท่วม ในตัวเมืองปราจีนบุรีแล้ว ทางเทศบาลเร่งสูบน้ำเพื่อรักษาพื้นที่เศรษฐกิจชั้นในเต็มพิกัด ส่วนอ่างทอง น้ำน้อยล้นตลิ่งท่วม ต.บางจัก อ.วิเศษชัยชาญ เป็นวงกว้าง ชาวบ้านเร่งทำสะพานเพื่อเข้าออกบ้านกันให้วุ่น ส่วน ร.ร.บ้านดอนแดงดอนดู่ อ.นาทม จ.นครพนม จมบาดาลถูกน้ำสงครามทะลักท่วมสูงกว่า 1 เมตร ต้องใช้ศาลาวัดเป็นที่เรียนชั่วคราว เผยถูกน้ำท่วมหนักในรอบ 20 ปี

สถานการณ์น้ำท่วมหลายพื้นที่ยังไม่คลี่คลาย ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 7 ก.ย. ว่า ที่ จ.ปราจีนบุรี มวลน้ำป่าจากเขาใหญ่ในพื้นที่ อ.ประจันตคาม ไหลเข้าท่วมพื้นที่ ต.โนนห้อม ต.ดงพระราม อ.เมืองปราจีนบุรี แล้วถนนบริเวณสามแยกไฟแดงวัดกระแจะ ต.ดงพระราม ถูกน้ำท่วมสูง 20 ซม. และ ยังมีถุงขยะลอยมาตามน้ำส่งกลิ่นเหม็นไปทั่ว ขณะมวลน้ำอีกส่วนหนึ่งไหลเข้าเขตเทศบาลเมืองปราจีนบุรี ทางเทศบาลเร่งสูบน้ำเพื่อป้องกันพื้นที่เศรษฐกิจชั้นในเต็มที่ ส่วน อ.ประจันตคาม น้ำลดลง โดยเฉพาะถนนสุวรรณศรผิวการจราจรตั้งแต่สี่แยกห้วยขื่อเริ่มแห้ง แต่ยังไม่เปิดการจราจรด้านขาขึ้น ส่วนถนนปราจีนตคาม ที่ถูกน้ำท่วมขังระยะทาง 3 กม. บางส่วนน้ำเริ่มลดลง รถเล็กสัญจรได้แล้ว เช่นเดียวกับพื้นที่ อ.ศรีมหาโพธิ อยู่ด้านบนของอำเภอเมือง ปราจีนบุรี น้ำในแม่น้ำปราจีนบุรีลดลงอยู่ที่ริมตลิ่งพื้นที่ราบต่ำ อาทิ ร.ร.วัดอรัญไพรศรี มีน้ำท่วมสนาม แต่ยังเปิดการเรียนการสอนตามปกติ

ที่ จ.อ่างทอง แม่น้ำน้อยเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่องจนเอ่อล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมบ้านเรือนและพื้นที่การเกษตรขยายวงกว้าง โดยเฉพาะพื้นที่หมู่ 9 ต.บางจัก อ.วิเศษชัยชาญ มีบ้านเรือนหลายหลังน้ำเข้าท่วมใต้ถุนบ้านสูงกว่า 50 ซม. ชาวบ้านเร่งทำสะพานเข้าออกจากบ้านกันให้วุ่น เช่นเดียวกับชาวบ้านหมู่ 3 ต.สามง่าม อ.โพธิ์ทอง พากันผวาตลิ่งทรุด หลังระดับน้ำในแม่น้ำน้อยเพิ่มสูงขึ้น โดยตลิ่งหน้าบ้านนางจันทนา แสงสว่าง กำนันตำบลสามง่าม พังทลายลงไปในแม่น้ำน้อยเป็นระยะทางร่วม 10 เมตร เพราะเป็นทางโค้งของแม่น้ำ กลายเป็นที่ปะทะกับแรงน้ำที่ไหลเชี่ยว นางจันทนารายงานทางอำเภอรับทราบแล้ว เพื่อเร่งป้องกันก่อนตลิ่งพังขยายวงกว้างขึ้น

จ.นครพนม แม้ระดับน้ำโขงมีแนวโน้มลดลง แต่ยังมีปัญหาน้ำเอ่อล้นตลิ่งท่วมบ้านเรือนและพื้นที่การเกษตรในพื้นที่ลุ่ม เฉพาะลำน้ำสาขาสายหลักอย่างลำน้ำสงครามที่รับน้ำจากลำน้ำอูนก่อนระบายลงแม่น้ำโขง มวลน้ำยังระบายได้ช้ามีระดับสูงอยู่ที่ 14.60 เมตร เกินจุดวิกฤติล้นตลิ่ง 1.50 เมตร ทำให้พื้นที่ อ.นาหว้า อ.ศรีสงคราม และ อ.นาทม ที่อยู่ติดกับลำน้ำสงครามถูกน้ำท่วมขังมานานกว่า 1 เดือน แถมมีแนวโน้มจะท่วมขังอีกไม่ต่ำกว่า 1 เดือน เพราะยังมีมวลน้ำอีกจำนวนมากที่ไหลมาสมทบ

ขณะที่ ร.ร.บ้านดอนแดงดอนดู่ ต.นาทม อ.นาทม น้ำทะลักท่วมสูงกว่า 1.50 เมตร ทำเอาครู นักเรียนพากันเดือดร้อนหนัก นายสุระศักดิ์ สุดยะดา อายุ 56 ปี ผอ.ร.ร.บ้านดอนแดงดอนดู่ กล่าวว่า ช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ทางโรงเรียนได้รับผลกระทบจากปัญหาน้ำสงครามหนุนเอ่อท่วมระดับน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร ต้องช่วยกันจัดเก็บสิ่งของขึ้นที่สูง อุปกรณ์การเรียนเสียหายหนัก เบื้องต้นมีการย้ายนักเรียนไปใช้สถานที่ศาลาวัดโพธิ์ชัยศรี ในหมู่บ้านเป็นที่เรียนชั่วคราว เพราะอาคารเรียนใช้การไม่ได้ กลัวเด็กจะไม่ปลอดภัย เนื่องจากระดับน้ำท่วมสูง หากจะหยุดการสอนเกรงกระทบเด็กเรียนล่าช้า เลยต้องใช้วัดเป็นสถานที่เรียนชั่วคราว น้ำท่วมครั้งนี้ถือว่าหนักสุดในรอบ 20 ปี เพราะปกติระดับน้ำจะไม่สูงเท่านี้ แต่ปีนี้น้ำสงครามเอ่อท่วมสูงมาก

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานสภาพอากาศช่วงวันที่ 7-10 ก.ย. บริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางจากประเทศจีน จะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศลาวและเวียดนามตอนบน ทำให้ร่องมรสุมเลื่อนลงมาพาดผ่านภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้นกับมีฝนตกหนักบางแห่ง และมีลมกระโชกแรง ส่วนวันที่ 11-13 ก.ย. บริเวณความกดอากาศสูงที่แผ่ลงมาปกคลุมประเทศลาวและเวียดนามตอนบนมีกำลังอ่อนลง ทำให้ร่องมรสุมจะเลื่อนขึ้นไปพาดผ่านประเทศเมียนมา ภาคเหนือตอนบนประเทศลาวและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยจะมีกำลังอ่อนลง ทำให้ประเทศไทยมีฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือและภาคตะวัน ออกเฉียงเหนือ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้