วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผลวิจัยโลกยัน ดริ๊งก์นิดหน่อย ดีต่อสุขภาพจริงหรือ

ผลวิจัยโลกยัน ดริ๊งก์นิดหน่อย ดีต่อสุขภาพจริงหรือ

  • Share:

งานวิจัยโลกชี้ ข้ออ้างดื่มเล็กน้อย ไม่มีผลดีต่อสุขภาพ เสี่ยงอันตรายถึงชีวิตทั้งนั้น นักวิชาการ อัดธุรกิจน้ำเมา ปรับกลยุทธ์การขาย สร้างวาทกรรมลวงโลก ...

เมื่อวันที่ 6 ก.ย. ที่โรงแรมเอเชีย ในเวทีเสวนา “ดื่มในระดับที่ปลอดภัย...มีจริงหรือ” จัดโดย สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า(สคล.) ร่วมกับศูนย์ศึกษาปัญหาสุรา(ศวส.) เครือข่ายเฝ้าระวังธุรกิจสุรา และเครือข่ายรณรงค์ป้องกันภัยแอลกอฮอล์ ผศ.นพ.อุดมศักดิ์ แซ่โง้ว นักวิชาการศูนย์วิจัยปัญหาสุรา และศูนย์ความเป็นเลิศด้านการวิจัยระบบสุขภาพและการแพทย์ (CE-HSMR) มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ เปิดเผยว่า ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกาได้วิจัยเรื่องภาระโรคจากการดื่มแอลกอฮอล์ ระหว่างปี 1990-2016

โดยวิเคราะห์ข้อมูลจาก 694 แหล่งข้อมูล 592 งานวิจัยใน 195 ประเทศ จาก 2.8 ล้านคน และตีพิมพ์ลงในวารสารวิชาการระดับโลก Lancet ระบุว่า ในปี 2016 ประชากรโลกเสียชีวิตจากการดื่มแอลกอฮอล์เกือบ 3 ล้านคน และถือเป็นปัจจัยเสี่ยงทางสุขภาพลำดับ7 ที่ก่อให้เกิดการเสียชีวิตและทุพพลภาพ

ข้ออ้างการดื่มเล็กน้อยเพื่อสุขภาพตามความเชื่อของโลกตะวันตกบางประเทศไม่เป็นความจริง โดยงานวิจัยชี้ว่าการดื่มเล็กน้อยในเพศหญิง จะเห็นผลดีช่วงวัยกลางคน ในการลดความเสี่ยงหลอดเลือดหัวใจอุดตัน แต่จะมีความเสี่ยงมากกว่าในการเป็นมะเร็งเต้านม เส้นเลือดในสมองแตก ความดันโลหิตสูง หัวใจวาย และโรคอื่นๆ อีกมาก

ขณะที่เพศชายจะมีผลดีเล็กน้อย ช่วงอายุ 90 ปี แต่จะเพิ่มความเสี่ยงเสียชีวิตจากโรคกว่า 200 โรค

ผศ.นพ.อุดมศักดิ์ กล่าวด้วยว่า ผลวิจัยจากทั่วโลกชิ้นนี้ ยืนยันชัดว่า ไม่มีระดับที่ปลอดภัยในการดื่ม ไม่ว่าจะดื่มปริมาณเท่าใดก็ส่งผลต่อสุขภาพ เสี่ยงต่อการเสียชีวิต เช่น ดื่มสุราในปริมาณ 1 ดริ๊งก์ (10กรัม) เทียบเท่าเบียร์ 1 กระป๋อง หรือไวน์ 1 แก้วต่อวัน จะเพิ่มการตาย 4 คน ในประชากร 1 แสนคน ดังนั้นการไม่ดื่มเลยจะดีที่สุด

นายคำรณ ชูเดชา ผู้ประสานงานเครือข่ายเฝ้าระวังธุรกิจสุรา กล่าวว่า สุราเป็นสาเหตุที่ทำให้คนไทยเสียชีวิตกว่า 22,000 คนต่อปี มีนักดื่มหน้าใหม่ 250,000 คน อีกทั้งธุรกิจน้ำเมาปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ส่งเสริมการขาย หลบเลี่ยงกฎหมายได้แนบเนียน เพื่อผลประโยชน์ โดยสร้างความเชื่อผิดๆ จึงอยากเรียกร้องให้หยุดสร้างวาทกรรมลวงโลกที่ว่า ดื่มอย่างรับผิดชอบ หรือดื่มเล็กน้อยเป็นผลดีต่อสุขภาพ เพราะข้อเท็จจริง ไม่มีการดื่มแบบไหนที่ปลอดภัย แล้วหันมาปฏิบัติตามกฎหมาย รับผิดชอบต่อสังคม ขณะเดียวกันสังคมต้องรู้เท่าทันกลุ่มธุรกิจที่แฝงตัวในคาบนักบุญในการทำกิจกรรมเพื่อสังคม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้