วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เสียงร้องของจักจั่นที่ดังเกินไปในโพรวองซ์

เสียงร้องของจักจั่นที่ดังเกินไปในโพรวองซ์

  • Share:

AFP/File / BORIS HORVAT

แคว้นโพรวองซ์ (Provence) ดินแดนสุดโรแมนติกที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกให้ไปเยี่ยมเยือน ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของฝรั่งเศส ติดกับอิตาลีและทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เมืองและหมู่บ้านในแถบนี้มีชื่อเสียงทั้งการทำไร่องุ่น การผลิตไวน์ และปลูกทุ่งลาเวนเดอร์สุดสดใสสวยงาม เมื่อเข้าสู่ฤดูร้อนโพรวองซ์ก็มักจะเป็นจุดหมายที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่หมายตา

แต่ความสุขในการพักผ่อนช่วงฤดูร้อนของนักท่องเที่ยวบางกลุ่มที่มาเยือนโพรวองซ์กำลังหมดไปหลังจากต้องทนฟังเสียงร้องของบรรดาเจ้าจักจั่นตัวเล็กๆ ที่แม้จะเป็นเรื่องธรรมชาติของฤดูร้อนแถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียน แต่เสียงที่ดังเกินพิกัดของแมลงตัวจิ๊บจ้อยเหล่านี้ก็ก่อความรำคาญไม่น้อย ดังเกิดกรณีมีนักท่องเที่ยว 5 กลุ่มที่ต้องการใช้เวลาพักผ่อนในหมู่บ้านแสนงามดั่งอยู่ในภาพจิตรกรรมระดับของศิลปินเลื่องชื่อของโลกในเมืองบัวเซต ต้องออกมาร้องเรียนกับนายกเทศมนตรีเมือง ว่าเสียงที่ดังเกินไปของจักจั่นตั้งแต่เช้าจดเย็นกำลังทำลายวันหยุดพักผ่อนของพวกเขาไปอย่างสิ้นเชิง

นักท่องเที่ยวบางคนถามพ่อเมืองบัวเซตว่าจะมีมาตรการอย่างไรที่จะปลอบขวัญจักจั่นที่ส่งเสียงร้องเพลงหาคู่ของมัน แต่สุดหนวกหูสำหรับพวกเขา ซึ่งก็ได้รับคำอธิบายกลับมาว่า เสียงร้องแครก แครก แครก (crac-crac-crac) ของแมลงเหล่านี้เป็นเสียงธรรมชาติและเป็นส่วนหนึ่งของคติชนวิทยาของชาวโพรวองซ์ เปรียบเสมือนเพลงอันคุ้นหูของชาวใต้ อย่างไรก็ตาม มีรายงานนักท่องเที่ยวบางคนแก้ปัญหาโดยพยายามซื้อสารเคมีตามร้านค้าท้องถิ่นเพื่อจัดการกับจักจั่น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้