วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จอมเตี๊ยม ไลฟ์ 1 ล้าน คุย 'วู้ดดี้' ชีวิตอันคัต วันที่อยากเป็นนายกฯ

จอมเตี๊ยม ไลฟ์ 1 ล้าน คุย 'วู้ดดี้' ชีวิตอันคัต วันที่อยากเป็นนายกฯ

  • Share:

เป็น Talk จริงจัง และมีพลัง ผมรับประกันว่าคุณไม่เคยเห็น หรือได้ยินที่ไหน เป็นจุดเปลี่ยนของคนวัยเลข 4 ที่อยู่ในวงการมายาวนานถึง 20 ปี

'บางทีก็อยากเป็นนายกฯ ประเทศนี้ เดี๋ยวกูสั่งได้เลย ไม่ใช่เพราะตัวเองนะ เพราะเราเห็นปัญหา'  วู้ดดี้ วุฒิธร มิลินทจินดา

ผมและ Thairath Talk บุกวู้ดดี้เวิลด์ อลังการ พูดคุยกับ วู้ดดี้ วุฒิธร มิลินทจินดา ทุกเรื่อง ทุกประเด็น ตั้งแต่จุดเปลี่ยนผ่านของความคิด การก้าวข้ามสถานะคนวงการบันเทิง พร้อมกับทรรศนะแหลมคมของคนอายุขึ้นเลข 4 ที่มีต่อสังคม การเมือง โดยเฉพาะ 'วู้ดดี้' กับการศึกษาและเพศทางเลือก

Thairath Talk กับ วู้ดดี้ Talk ห้ามพลาด

 วู้ดดี้ = คนแก้ปม

Thairath Talk ตอนนี้นั่งทำอะไรอยู่บ้าง

เรามีเวลาใช่ไหรายการ อีเวนต์ แคมเปญสุขภาพ อสังหา เรามองว่า Property และการ Development Property เป็นงานที่ชอบ เราพยายามซื้อคอนโด ทำไมไม่มีแบบที่เราต้องการ ทำไมต้องเป็นกล่องเล็กๆ ก็ไปคุยกับเพื่อนที่ทำอสังหาฯ ว่าอยากได้แบบนี้ๆ ฟิตเนสต้องมาอันดับ 1 ซึ่งเราอาจจะมีโอกาสได้ออกแบบอสังหาฯ เล็กๆ 

คุณชอบใส่แว่นใช่ไหม ผมเพิ่งขายแว่นไป เป็นแว่นที่ดีมาก เป็นแว่นกลมที่เข้ากับทุกๆ หน้า ก่อนหน้านี้คนบอกผม 'เหี้ย กูชอบใส่แว่นกลม แต่แว่นไม่เข้ากับหน้ากูเข้ากับแว่นกลมไม่ได้' เอ้าเดี๋ยวกูจะแก้ปม 

ผมเป็นคนชอบฟังโจทย์คนแล้วก็แก้ปม เหมือนรายการ  'วู้ดดี้เกิดมาคุย' มันมาจาก ไม่ได้จะถามตรงนะ แต่เฮ้ย ตลาดมันขาดรายการที่ถามตรงๆ เราก็เลยแก้ปมนั้น 'ทุกอย่างทุกโปรเจกต์เรามันเป็นการแก้ปม' แม้กระทั่งฟิตเฟสก็แก้ปมเรื่องสุขภาพของคนไทย 

ถามว่า 'วู้ดดี้ มิลินทจินดา' คืออะไร ผมคือคนแก้ปมให้คนอื่น แต่ต้องแก้ให้ตัวเองก่อน สุดท้ายถ้าเราไม่แก้ปมให้ตัวเองก่อนก็ไม่สามารถเก็ตว่าเขามีปมหรือเปล่า 

Thairath Talk คุณอยู่ในช่วงไหนของชีวิต

แล้วแต่วัน บางวันตื่นมาหนัก บางวันโคตรเบา บางวันตื่นมาเอาอยู่ ถ้าเป็นวันนี้เบาเพราะผมได้นั่งคุยกับคุณเวลาได้นั่ง Talk กันผมจะรู้สึกว่ามันเบาๆ ถ้าวันไหนจะต้องประชุมทั้งวันก็จะรู้สึกโอ้โหหนัก! เราทำเยอะนะ อาจจะเพราะด้วยนิสัยที่ชอบทำอะไรหลายๆ อย่างพร้อมๆ กัน มันก็เลยติดมาเป็นนิสัยขององค์กร ที่ทำหลายๆ โปรเจกต์หลายๆ อย่างพร้อมกัน

ฉะนั้นถ้าเราไม่มีทีมงานที่พร้อมจะทำโปรเจกต์ 10 อย่างพร้อมๆ กัน ผู้ช่วงผมบอกมีหน้าที่แค่ ซับหน้า หรือ ดูบัญชี มันก็อยู่ไม่รอด ต้องสามารถถ่ายได้ด้วย ทำสตอรี่ ดูเสื้อผ้า Post ได้ด้วย ดูหลายสิ่งได้ด้วย คนๆ หนึ่งต้องทำได้หลายอย่างคุณลองคิดดู สมมติเรามีสัก 10 โปรเจกต์ พร้อมกันใน 1 เดือนแบบนี้

วู้ดดี้ ไม่เคยคิดว่าเอาอยู่ แล้วจะอยู่กับเราตลอดเวลานะ มันจะมาเป็นช่วงๆ แล้วก็หายไป แล้วก็กลายเป็นโคตรเบา โคตรหนัก วนแบบนี้เรื่อยๆ ผมคิดว่า เทสต์มา 2 ปีแล้ว มันจะเป็นลูฟแบบนี้ไปจนเราตาย เวลามันเบา เราก็ไม่รู้สึกว่าโคตรดีใจ เพราะเดี๋ยวมันก็หลัก ซึ่งเราจะไม่ดีใจเพราะเดี๋ยวมันจะโคตรหนักกว่านี้ เราจะไม่รู้สึกหนัก เพราะเดี๋ยวมันก็เอาอยู่มันจะเป็น Circle ของมัน

วู้ดดี้ มิลินทจินดา

ล้วงความคิด วู้ดดี้ จากทีวี สู่ โลกออนไลน์

Thairath Talk คุณหันมารุกออนไลน์ได้สักระยะแล้ว เล่าโมเดลความคิดให้ฟังหน่อย

สมัยก่อนเราคิดว่าเราทำแค่รายการทีวี แล้วเราก็มีแค่นั้นที่ต้องการเรตติ้ง จากนั้นเราเห็นโอกาส พอมาออนไลน์เราก็มาเจาะกลุ่มที่เล็กลง ต่างกับสมัยก่อนที่แมส เจาะไปตลาดไหนก็ว่ากัน ตลาดคนใส่ใจสุขภาพก็เจาะไป จะเอาตลาดกลุ่มเกย์ก็เจาะไป คอนเทนต์ก็ต้องเปลี่ยน ไม่ใช่ว่าคอนเทนต์เดี๋ยวจะเสพได้ในหมู่แมส นั่นก็คือออนไลน์ 

แต่พอเจาะลงไปอีกว่ามีแพลนฟอร์มที่เพิ่มขึ้นมาอีกเช่น มิวสิกเฟสติวัล เทศกาลดนตรีอย่าง S2O ก็เป็นอีกตลาดหนึ่ง ก็ต้องมีคอนเทนต์ออนไลน์เสิร์ฟให้อีก อย่างที่บอกฟิตเฟสก็ต้องอีกตลาดหนึ่ง ตอนนี้ผมหว่านหมดทุกตลาด เพราะชอบทุกตลาด เราเป็นนักเที่ยวตามเทศกาลดนตรี เราก็อยากทำเราก็ชอบ เราหันมาใส่ใจ เรื่องสุขภาพฟิตเนสมา 4-5 ปีแล้ว ชอบแล้วอยากเห็นมันใหญ่ขึ้นๆ

ความฝันของผมคืออยากเห็นคนไทยทุกคนตื่นมาแล้วส่องกระจกแล้วอู้หู กูโคตรฟินกับหุ่นก็เลย ฉันชอบร่างฉันมาก ส่วนใหญ่ส่องแล้วก็ใช้เวลา 15 นาทีในการเลือกเสื้อผ้า สุดท้ายก็ใส่เสื้อดำ คุณลองคิดดูว่าทั้งประเทศมั่นใจในร่าง ตอนเช้า คุณเรย์ว่าจะเกิดอะไรขึ้น

ร่างดี สุขภาพดี คุณจะมีความสุข กล้าจะลาออกไปทำอะไรใหม่ๆ เมื่อร่างเปลี่ยนความคิดก็เปลี่ยน มีไหมบางคนบอกว่าอย่าไปเชื่อ บางคนบอกว่าไม่ดีหรอก แต่เขาไม่เคยลองนะ

Thairath Talk กำลังจะบอกว่า สุขภาพดีเป็นจุดเร่ิมต้นของทุกสิ่งทุกอย่าง

ถ้าผมอ้วนอยู่ตอนนี้ ผมฟังประโยคนี้แล้วผมคงรู้สึกน่าเบื่อ กูไม่สนใจ อ้วนก็มีความสุขได้ กินพิซซ่า กินเหล้าไป ไม่เห็นต้องแคร์ มีคนที่มี Sex ด้วยก็จบละ สบายๆ ชีวิต แต่เอาเข้าใจ ชีวิตมันมีความสุขหรือเปล่า ทำไมเราวิ่งไปปากซอย สมมติว่ามอเตอร์ไซค์วินไม่มี เราหอบแล้วเดินบันไดแค่ 2 ชั้น เราก็หอบ ทำไมตื่นมา งัวเงียไปหมด ความเป็นจริงร่างของเราไหวไหม

ล่าสุดพ่อกับแม่ผมต่อเติมขยายบ้าน เพราะอะไรรู้ไหม ผมบอกว่าแม่ ความแก่เราจะรู้ได้ไง ความยืดหยุ่นของคน ยิ่งยืดหยุ่นได้คุณก็จะเด็ก แม่บอกว่าจะออกกำลังกาย ปรากฏว่าพ่อบอกไม่มีที่ในบ้าน ผมเรียกช่างต่อเติมมา ไม่มีข้ออ้างแล้ว นี่คือหน้าที่ของผมที่จะอุดข้ออ้างในการออกกำลังกาย

ฉันไม่รู้จะเร่ิมยังไง อันนี้ระดับครอบครัว-องค์กร เรามีกิจกรรมในการออกกำลังกายมากที่สุดออฟฟิศผม อย่างน้อยถึงแม้มันจะดูแบบ ง่ายๆ แต่สุดท้ายพนัก งานต้องขึ้นมายืนแล้วก็ Exercise เหมือนเอ็มเค แต่เราเต้นจริงจัง ทุกวันนี้ผมดีใจนะ พนักงานเร่ิมออกไปหัดแปลงร่าง ผมคิดว่ารีดเดอร์สำคัญมากในการเปลี่ยน แปลง

วู้ดดี้ วุฒิธร มิลินทจินดา

จุดเปลี่ยน วู้ดดี้ ไม่ใช่การตลาด?

Thairath Talk วู้ดดี้เปลี่ยนไปเยอะ เกิดอะไรขึ้น

ผมว่า ยังตัวใหญ่อยู่ในในบางอารมณ์บางทีมันติดตัวมานะ ด้วยภาระและหน้าที่เราก็ต้องตัวใหญ่ เหมือนอย่างกับเดินเข้ามาในออฟฟิศ ผมก็ไม่สามารถ แกร๊...!!! ได้ อยากมากนะ มันเหมือนปมในชีวิต ผมไม่สามารถเข้าวงการแบบเป็นเกย์ได้ 100% บางทีก็อยากจะนั่งแบบ อุ๊ยตายเธอว่าไงจ๊ะ แต่มันก็ไม่ได้ไง เพราะผมเดินอีกทางหนึ่งมา

จนวันนี้ผมก็รู้สึกว่าผมไม่จำเป็นต้องเป็นแบบนั้น ที่เล่าให้ฟังก็คือ มันเคยเป็นสิ่งที่มันเป็นเรา 100% แต่เข้าวงการมาเราก็ต้องเป็นวู้ดดี้ที่ตัวใหญ่ วู้ดดี้ที่เป็นพิธีกร วู้ดดี้ที่ต้องเป็นผู้นำทางความคิด สุดท้ายมันก็เหมือนกลายเป็นชนัก เป็นหัวโขน ถามว่าทุกวันนี้รู้สึกเบาไหมเราก็ถอดไปเรื่อยๆ เราอยากจะเป็นคนไม่มีฟอร์มไม่มีพิธีการอะไรมาก แต่ก็อดคิดไม่ได้ 20 ปีไม่รู้สึกความเป็นตัวใหญ่เราเลย ไม่จริง

แต่แค่ไม่คิดว่าเอาความตัวใหญ่มาข่มใครมากกว่า สมัยก่อนเรามองชีวิตคือการแข่งขัน เราโตมาในวัฒนธรรมของอเมริกา ผมจำได้ว่าเราออดิชั่นละครเวทีแล้วมันต้องเชือดเฉือนกันมาก ผมก็คุ้นเคยกับวัฒนธรรมแบบนั้น ผมรู้สึกว่าเนี่ยแหละมันใช่ มันต้องเชือดเฉือน วงการนี้ต้องเหยียบหัว แล้วมันก็กลายเป็นสิ่งที่เรามโนไปเอง สมัยก่อน มันดาร์กมาก เวลาคนอื่นไม่โอเค เราก็จะหัวเราะเขา 

Thairath Talk เยาะเย้ยด้วย

จับกลุ่มนินทาเลย หนัก นี่คุยกับคุณผมก็มานั่งคิด แต่มันไม่ได้เป็นวาระแบบตั้งโต๊ะ สมัยก่อนอ่านข่าวคนอื่นแล้วเราก็รู้สึกเยาะเย้ย เรายังโอเคกว่า แต่ผมไม่รู้ตัวว่าวันนั้นเรามีความอ่อนแอมาก เราะรู้สึกว่าเวลามีใครก็ตามที่ดูล้มเราจะเหนือกว่าเขา ก็เลยเป็นสิ่งที่เราไม่รู้ แต่พอเราจับได้ปุ๊บอ้าววู้ดดี้มึงต่างหากที่มีความอ่อนแอ มึงไม่รู้ตัวซะแล้ว

Thairath Talk หนักเลย เมื่อกี่ปีจุดเปลี่ยน

ตั้งแต่ทำรายการวู้ดดี้เกิดมาคุย สัก 4 ปีเร่ิมรู้ตัว เร่ิมมารู้สึกไม่ได้เอ็นจอยกับการตัวใหญ่ตรงนี้มากนัก

Thairath Talk รู้สึกแล้วบอกตัวเองยังไง พฤติกรรมเปลี่ยนไปไหม

ไม่ใช่แบบข้ามคืน ผมเชื่อว่าเวลาเราเปลี่ยนเราก็จะเจอคนใหม่ๆ เข้ามาในชีวิตเยอะพี่เรย์ เหมือนกับสังคม ที่เราอยู่ เหมือนสิ่งแวดล้อมที่เราอยู่ มันจะบ่งบอกว่าเราเป็นแบบไหน ผมเคยใช้ชีวิต แบบเที่ยวหนักไม่ออกกำลังกาย

คิดว่าอะไรก็เป็นไปไม่ได้ คิดลบจนเป็นนิสัย ก็เฮ้ยทำไมคิดบวกเรามีทางออกวะ เวลาเราออกกำลังกายเรามีทางออก เฮ้ย ทำไมเราเปลี่ยนวิธีคิด เปลี่ยนวิถีชีวิตเรามีทางออก สมัยก่อนเราจะกลัวมากถ้าเราต้องเปลี่ยนสังคม เพราะรู้สึกว่าอะเราคุ้นเคยกับสังคมแบบนี้ เราไม่กล้ามีเพื่อนใหม่นะ เพราะคิดว่าเราเข้าใจว่ามีเพื่อนแบบนี้จนวันตาย ซึ่งมันก็ดี แต่มันก็ปิดโอกาสดีๆ ที่ทำให้เราเจอส่ิงใหม่ๆ 

เราไม่เคยคิดว่าการเดินเข้าไปในห้างแล้วเราเจอคน คนๆ นั้นอาจจะเป็นเพื่อนเราจนวันตายก็ได้ คนใหม่ แต่เรากลับกลายเป็นว่าเรากลับมองผ่านๆ สวัสดี พี่วู้ดดี้ขอถ่ายภาพหน่อย

Thairath Talk กลายเป็นการปิดโอกาสของคุณไป

สมัยก่อนใครขอถ่ายรูปในที่สาธารณะ เราก็ทำให้มันเสร็จๆ แต่เดี๋ยวนี้ถือว่าเป็นชั่วโมงทองคำ ได้ถาม ติดตามผมที่ไหนชอบอะไร ทำไมอยากขอถ่ายภาพ ผมอยากคุยเพราะไม่คิดว่าเราจะเจอกันอีกหรือเปล่าในชาตินี้ มันกลับกลายเป็นสิ่งที่มีความหมายมากสำหรับผม ผมไม่รู้สึกว่าออกไปจากบ้านแล้วทำรายการให้มีเรตติ้ง

แต่ออกจากบ้านแล้วมันมีความหมายมากขึ้นสำหรับเรา แล้วมันจะแบ่งปันความสุขแบบนี้ยังไงวะกลับคนดูที่คุ้นเคยกับเราแบบนี้ ต้องให้เวลา แล้วเราก็ต้องพิสูจน์ว่าเราต้องเอาจริงนะ ผมนะ โทรไปหา Men's Health บอกว่าผมอยากจะขึ้นปกพี่

6 เดือนผมก็พิสูจน์ตัวเองก็ได้ขึ้น ปีต่อมาผมก็ลงแข่งเวที Mr.Thailand ทั้งนี้ไม่ได้อยากเอาชนะแค่ตัวเองอย่างเดียว แต่ถ้าเราแค่ทำให้มันเกิดขึ้นได้ร่างแบบนั้น คนที่ติดตามแฟนๆ จะมองตัวเองแล้วจัดการกับตัวเองด้วยหรือเปล่า เราชอบทำให้คนอื่นเห็น เราก็เริ่มโน้มน้าวให้คนอื่นทำ พวกคนในวงการ พิธีกรอื่นๆ พี่หนูแหม่ม แจ็ค พวกเพื่อนเราในวงการก็เปลี่ยนร่างไปด้วย แล้วเราก็จับเทรนด์ มันไม่น่าจะเป็นเทรนด์มันคือสิ่งที่น่าจะเป็นมานานแล้วคนไทยละเลยไป เรื่องสุขภาพ

Thairath Talk คุณไม่ได้มองเรื่องเงินเป็นหลักใช่ไหม

ไม่ สมัยก่อนเราคิดว่าเงินคือทุกสิ่ง แต่เดียวนี้มันเป็นกระดาษ สมัยก่อนเราบราเธอร์ด้วยอย่างอื่นเล็กๆ น้อยๆ วันหนึ่งเขาก็คิดว่าจะเอากระดาษแล้วใส่ความหมายว่าเป็นเงิน ก็ฆ่ากันหักหลังกัน เหยียบกันเพื่อกระดาษแผ่นนี้ ซึ่งก็ไม่ผิดเพราะมันเป็นสิ่งที่จริง ถ้าไม่มีเงินก็จะสร้างได้ไหม แต่ถ้าคุณพูดว่าเงินคือทุกสิ่งโอกาสที่คุณจะมีความสุขด้านอื่นมันจะไม่มี ทุกวันนี้ถ้าเอาเงินเป็นตัวตั้ง มันก็ไม่ได้มีความสุข จนทุกวันนี้เวลาทำธุรกิจเราต้องอยากทำก่อน ถ้าเอาเงินเป็นตัวตั้งมันจะไม่มีทางออก 

วู้ดดี้ วุฒิธร

วู้ดดี้เกิดมาคุย เตี๊ยมรายการทำร้าย

Thairath Talk ที่ผ่านมา สัมภาษณ์ใครเป็นประเด็น วันที่ตกผลึก วิเคราะห์วู้ดดี้ด้วยวู้ดดี้คนนี้ที่ตกผลึกว่า ที่ผ่านมาเป็นยังไงได้ทำร้ายใครไปบ้างไหม

ผมชื่นชมเขานะ ผมว่าเขามีความชัดเจน เขามีความกระหายที่จะทำอะไรใหม่ แล้วผมว่าเขาถามในสิ่งที่คนอยากรู้ ผมให้คะแนนเขา แต่บางทีบางตอนเขาอาจจะไม่รู้ว่าคนที่เขาสัมภาษณ์ บางเรื่องอาจจะเป็นเคสที่ยังไม่ได้ปิด อาจจะมีรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของเขา ซึ่งเขาก็ต้องเจอกับบทเรียน ที่เขาก็ต้องผ่านไปให้ได้ ก็ทั้งชื่นชม แต่ไม่ได้สงสารเขานะ 

Thairath Talk รู้สึกไหมมีเทปไหน ผิดบาปมากที่สุดไหมรู้เท่าไม่ถึงการณ์หรือรู้เท่า

(คิดนาน) ที่เงียบเพราะมันคิด ส่วนใหญ่แทปที่รู้สึกผิดต่อแขก หรือคนที่แขกไปเกี่ยวข้องผมได้เคลียร์หมดแล้ว ทุกอัน ผมเป็นคนที่ไม่อยากติดกับใครมันก็เลยนึกไม่ออก ว่ารู้สึกผิดมหาศาล หรือรู้เท่าถึงการณ์

Thairath Talk ถามอีกที ภาษาผมเรียกว่าเตี๊ยมกัน แล้วผลกระทบไม่รู้ว่ามันรุนแรงแบบที่เราไม่คาดคิด มีบ้างไหม

เตี๊ยม! ไม่เคยเกิดขึ้นกับผมนะ มันมีแต่ผมจะบอกว่าผมจะถามแรงๆ นะและพี่ก็ตอบแรงๆ ก็ได้ แต่จะไม่มีแบบผมถามแบบนี้ถี่ตอบแบบนี้นะ ในยุคแรกๆ ที่เราทำเราแค่มองเป็นโปรดักชั่น เรามองเป็นรายการเป็นการตัดต่อ ในวันนั้นมันก็ไม่ได้ ผิด เราก็ไม่ได้ถามว่าเขาจะตอบยังไง ไม่มีโพย เราก็แค่บอกเอาอารมณ์เลย แล้วแต่พี่

Thairath Talk คุณยืนยันว่าวู้ดดี้เกิดมาคุยไม่มีโพย  

ไม่มี เราไม่มี เว้น แต่เป็นคำถามลูกค้า สมมติเป็นคนขายของเขาอยากให้ถามนั่นนี่ อันนั้นแหละ

Thairath Talk ปกติทำรายการไม่มีเตี๊ยม

ทุกวันนี้ผมกลับต้องเตรียมตัวมากขึ้นกว่าเดิม เราต้องบอกแขกว่าเราจะถามอะไรก่อน 10 ข้อเอาไปเลย ก็จบ เขาก็จะได้เข้ามาในรายการของผมแบบมั่นใจในการตอบ ก็ไม่ต้องมานั่งเครียด ซึ่งการทำงานจะไม่ราบรื่น เอาเข้าจริงผมต้องการรู้แค่ 2-3 เรื่องจากเขา อย่างตอนนี้ผมมีรายการใหม่มีวู้ดดี้ FM เป็นรายการในฝัน ที่คุยกับคนที่ตกผลึกในชีวิต ไม่มีคำถามกับเขา แล้วคนที่มาก็ว่างเปล่ามาแล้วก็นั่งคุยกับเขาเฉยๆ

อย่างนี้ไม่ต้องมีโพย เช่น เราไลฟ์ล่าสุดกับเจมส์ สับปะรด เราก็ไลฟ์ผ่านไอจีเดี๋ยวไอจะส่งโพยให้ยูนะ 8 ประเด็น ทุกอย่างก็ง่ายเลยมันจะได้เป็นไปตามบรีฟ การทำไลฟ์แล้วไม่มีโพย มันจะไหลไปเรื่อยๆ ผมอยากให้ไลฟ์เราไม่เกิน 40 นาที เพราะหลังนานกว่านั้นคนไม่ดูย้อนหลัง 

Thairath Talk ที่ผ่านมาแขกไหนภูมิใจที่สุด

เยอะมาก ท่านดาไลลามะ, พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ฮิว แจ๊คแมน ฯลฯ ถ้าเป็น 'วู้ดดี้เกิดมาคุย' ผมจะจำไม่ค่อยได้มันนานมาก 

Thairath Talk วู้ดดี้ ลืมเกิดมาคุยไปแล้วเหรอ

ลืม,เราเคยทำรายการแบบนี้มาด้วยเหรอวะ ไม่กลับไปย้อนดูแล้ว ไม่รู้จะดูอะไร เราจำทุกซีนทุกฉากได้ไม่รู้ว่าจะย้อนไปดูอะไร แต่ถามว่าเราจะย้อนกลับไปดูแล้ว โหย วู้ดดี้เกิดมาคุยเพราะว่าผมไม่ยึดติดกับอดีต ไม่รู้สึก เราจะคุยเรื่องวู้ดดี้เกิดมาคุย ก็ตอนสัมภาษณ์เนี่ยแหละ แต่นอกเหนื่อยจากนี้เราไม่มีคนพูดเรื่องนี้เราคุยเรื่องอนาคต จะไปยังไงต่อ จะใช้ชื่ออย่างไรไม่ใช้วู้ดดี้เกิดมาคุย แต่สุดท้ายก็ต้องเป็นวู้ดดี้แหละ

Thairath Talk มองตัวเอง จากวันที่เจอในทีวี ทุกวัน เดียวนี้ในออนไลน์ สำหรับเรามันเป็นการตกสู่มาตรฐานวู้ดดี้ไหม

แวบคิดว่าตกนะ เวลามันลงมีอะไรบางอย่างขึ้น คนดูน้อยลง แต่เราได้ทำในสิ่งที่เราชอบนะ อย่างวันนี้ ปกติ ผมจะอยู่ทุกเช้า ตื่นมาคุยกับสั้นๆ กับคนโน่นนี่ เปรียบเทียบกับวันนี้ ผมได้ตื่นมาได้ออกกำลังกาย ได้ตื่นมาทำแพลตฟอร์มใหม่ที่เรียกว่าฟิตเฟสให้คนได้ออกำกำลังกาย ได้แรงบันดาลใจ ได้ออกกำลังกายฟรี เฮ้ย มันทำไมมันสุขกว่าเยอะ ทำไมเราตื่นเต้นได้ไปดูงานเป็นหมื่นคนไปเต้น มันใหม่มากว้าวมากสำหรับเรา

เมื่อก่อนคนอาจจะดูเป็นสิบล้าน วันนี้คนดูเป็นแสน แต่ผมว่าวันนี้เรามีคนดูที่ชัดแล้วเราก็สบายใจ เพราะฉะนั้นสำหรับผมวู้ดดี้คือขาขึ้น

Thairath Talk ชื่อเสียงยังจำเป็นไหม

ฮืมมม ผมว่า สิ่งที่เราทำมันจะอยู่ต่ออย่างไรมากกว่า เพราะวันหนึ่งวู้ดดี้เดียวก็ตาย แต่ถามว่าสิ่งที่เราทำ มันจะคงอยู่อย่างไรได้บ้าง แบรนด์เราที่ไม่มีตัวเรา มันจะไปต่ออย่างไรได้ เรื่องนี้มันท้าทายวู้ดดี้เวิลด์มากที่สุด

วู้ดดี้ เกิดมาคุย

ไลฟ์วู้ดดี้ 1 ล้าน กับ คนดูได้อะไร

Thairath Talk เล่าแนวความคิดไลฟ์ 1 ล้านบาท แนวคิดทำไมต้องสูง

มันจะได้กรองลูกค้าคนที่อยากได้เราจริงๆ ไม่อย่างนั้นผมจะไลฟ์วันละ 10 ครั้ง ซึ่งถ้าเป็นแบบนั้นผมจะไม่ได้มานั่งตรงนี้ ไลฟ์ขายดีมากนะ และมันดันเป็นแค่วู้ดดี้คนเดียว ถ้ามีลูกน้อง 9 คนผมก็สบายแล้ว มันไม่ได้สนุกคุณนะ เช้า สาย บ่ายเย็น ไลฟ์ๆ มันกลายเป็นขายของ 99% ของหน้าเรา

Thairath Talk แฮปปี้ไหม 

(นึก) ถ้าผมไม่มีเงินผมคงคิดว่าแม่งเจ๋งมากเลย เราพอมีพอใช้ เราไม่ได้รู้สึกว่าเราต้องการเงินขนาดนี้เลยเหรอ แล้วมันจะได้อะไร คุณต้องถามคำถามที่สำคัญที่สุด ซึ่งเขาถามมาแต่ไหนแต่ไร ว่า คนดูแล้วเขาได้อะไร 

Thairath Talk แล้วได้อะไร

ก็นี่ไง ต้องถาม ถ้าเขาได้โปรโมชั่นสินค้า 99% ในการดูฟีดเขาเป็นคนอันฟอลโลว์นะ เราต้องกลับมาพิจราณา ซึ่งผมคิดว่าเป็นตัวเลขที่แฟร์นะ อั้ม พัชราภา ได้ 6-7 ล้าน ผมถูกมาก สปอร์ตที่ยิงไป 6-7 ล้านนะ ผมไม่ได้แพงนะ

Thairath Talk เพราะเราเชื่อว่าเรามีมูลค่า

มันเป็นสื่อเราเองนะ คนไปจั่วหัว ค่าตัวเราแสนค่าสื่อไปแชร์กันต่อในทีวี มูลค่า 1 ล้านในทีวี ต้องมองมุมผม ต้องจำแนกเป็นอะไรบ้าง ค่าสื่อค่าตัด ค่าโปรดักชั่น คนมองแค่ 1 ล้านเราไม่ใช่

วู้ดดี้ - ไอ้ตุ๊ด หลักสูตรที่ประเทศนี้ไม่ได้สอน

Thairath Talk คุณนิยามตัวเองให้ผมหน่อยคุณคืออะไร

ผมจะนิยามตัวผมเป็นครั้งแรกต่อหน้าคุณ (นิ่งคิดนาน) วู้ดดี้ มีหน้าที่แค่สร้างคอนเทนต์เพื่อให้คนนั้นหันมามองตัวเองแล้วตัดการร่างและจิตใจตัวเองให้ดีกว่าเดิม ผมไม่รู้ว่าจะนิยามอะไร แต่ผมหลับตาแล้วเห็นภาพแบบนี้ เพราะตื่นมาแล้วเราจะทำแค่นี้ ตาคุณล่ะ คุณต้องมองผม ผมคืออะไร

Thairath Talk คุณคือคนที่ไม่สามารถนิยามตัวเองได้วู้ดดี้ทำกับทุกอย่าง 

เวลาบอกทำไมมึงไม่โฟกัส แล้วทำไมกูต้องโฟกัสล่ะ แล้วมึงจะได้เงินเยอะ แต่กูไม่อยากได้เงินไง ถ้าปีหน้าผมตายขึ้นมา ผมแบบต้องทำรายการทีวีเอาไว้ก่อน และเรื่องสุขภาพ คนทั้งประเทศไม่ต้องแคร์เลยเหรอ ตายไปเอาเงินไปได้ไหม

อะไรที่มันจะแก้ปม แก้ชีวิตที่มันไม่โอเค ผมชอบมาก ใครที่สนใจติดต่อมาเลย ผมมีเวลาให้ทุกเมื่อ แม้กระทั่งระบบการศึกษา มันขาดไป เด็กประถมเรื่องรู้เรื่องประวัติศาสตร์ การบวกเลข คณิตศาสตร์

แต่ถามว่าถ้าวันหนึ่งตอน ป.4 แล้วมีเพื่อนมารุมบอกไอ้ ตุ๊ด คุณได้สอนเด็กคนนั้นหรือเปล่าเขาจะรับมือกับสิ่งเหลือบ่านี้อย่างไร ถ้าเกิดเด็กคนนั้นมีพ่อแม่ที่ทะเลาะกันต่อหน้า นอนอยู่ที่บ้านในวัย 10 ขวบและเลิกกันต่อหน้า แล้วก็พูดว่าเธอก็เก็บเอาไว้ละกันไอ้ลูกเลวๆ นั่นแหละ 

ระบบการศึกษาเราสอนแล้วหรือยังให้เด็กรับมือกับเรื่องแบบนี้อย่างไรบ้าง ผมคิดว่ามนุษย์เราเกิดมาทุกวันนี้ เราไม่มีคู่มือชีวิตและนั่นคือสิ่งที่อยากทำ

คู่มือชีวิต เฮ้ยทำไมคนสองคนอยู่กันไม่ได้ ไปต่อไม่ได้ เลิกกันแล้วก็เป็นเพื่อนต่อกันได้ แต่มันก็อ่านคู่มือชีวิต ผมว่ามันต้องอยู่ในหลักสูตรแล้วกระทรวงชีวิตมันอยู่ตรงไหน

ทุกวันนี้เรามีแต่เรื่องค้าขายปากท้อง โอเค แต่ชีวิตล่ะ ถ้ากระทรวงชีวิตที่สามารถมีนโยบายการสื่อสารของมนุษย์เราได้เต็มพิกัดล่ะ เคยไหมนั่งที่ไทยรัฐแล้วสงสัยว่าไอ้เนี่ยทำไมมันพูดเยอะจังวะ แล้วเขารู้ตัวไหม ไม่รู้หรอก จะดีไหมถ้าเขารู้ตัวแล้วอ่านคู่มือชีวิตแล้วต่อจากนี้ไปเขาจะรู้ตัวแล้วพูดน้อย

Thairath Talk คุณกำลังแสดงต่อหน้ากล้อง ต่อหน้าผมหรือนี่คือเรื่องจริงที่คุณคิดจริงๆ

ผมว่าทุกคนมีบท เด็กทุกคนมีบทนะ ใครเป็นคนกำกับบทของเด็ก ผู้ใหญ่ เด็กนักเรียนก็ครู คนบางคนก็เจ้านาย ที่ทำงาน ที่เดินอยู่เนี่ย ที่ก้มเล่นมือถือ ที่อายทั้งหมดมันก็คือการแสดง ถามว่าที่ผมมานั่งอยู่เนี่ย มันไม่ใช่มานั่งเล่นละครนะ แต่มันเป็นการแสดงให้คุณเห็นเจตนาของผมว่าผมจ้องการจะพูดอะไรอย่าชัดเจนด้วย แล้วก็จริงจัง ไม่งั้นผมไม่คุยก็ได้

Thairath Talk ไม่ต้องก็ได้

แต่คุณเดินมาหาผมก็ต้องชัดเจนว่าผมมีจุดยืนอย่างไร แล้วก็นี่คือสิ่งที่มันมีคุณค่าต่อคนทั้งโลกได้

แต่มันเป็นสิ่งที่ตั้งคำถามและเชื้อเชิญเฉยๆ เพราะผมทำตามลำพังไม่ได้ เพราะระยะหลังผมเจอคนมากที่เขาตกผลึกแล้ว เขาก็เจอปัญหาเดียวกัน การสื่อ สารระหว่างคนมันแป็นเรื่องใหญ่สุดแล้วนะ เวลาคนบอกว่าชีวิตโอเคจริงหรือเปล่าเวลาคนบอกว่ามีจุดสูงสุด แล้วพอถึงจุดสูงสุดแล้วทำไมมันลงได้วะ แล้วเราไม่ได้สอนในห้องเรียนว่าเวลาขึ้นจุดสูงสุดแล้วมันลงหรือเงินหายไป แล้วคุณจะทำอย่างไรแล้วจะมีพลังต่อ

Thairath Talk รายได้หายไปเยอะไหม

เจ๊าๆ มั้งผมว่า เยอะคืออะไรทีวีเราก็หลายล้าน ทุกวันนี้ก็เข้าใจเรามีธุรกิจหลายด้าน เทศกาลดนตรีเรามีอีก นับไม่ถ้วนเรามีอีก 5 บริษัทที่เราลงทุน แต่ไม่เอ่ยนาม เราเป็นนักลงทุนทุกวันนี้วู้ดดี้ไม่ใช้พิธีกร ทุกวันนี้ เราก็ต้องมาดูว่าบริษัทไหนดี มีผลที่ดีต่อสังคม ผมก็จะมีทีม เราควรจะไปลงทุนโปรดักส์ไหน 

Thairath Talk เมื่อก่อนเราคุยกับเรื่องข้างนอก ตอนนี้เราคุยข้างในกัน รู้สึกไหม

ก่อนหน้านี้มันเปลือก มันคิด เยอะ เหนื่อย ไม่ได้อะไรด้วย เป็นแบบนี้เพื่อนเยอะกว่าเดิม แล้วมีความรักมากกว่าเดิม พอเราเป็นแบบนี้อยู่ดีๆ ครอบครัวเราก็เปลี่ยนตาม แม่ผมเห็นคนที่ขี้หงุดหงิด ก่อนหน้าที่เข้าไม่รู้ตัวเขาก็ปล่อยว่าง มันหาผลลัพธ์เยอะ จากเมื่อก่อนมีเพื่อนไม่กี่คน ตอนนี้เพื่อนร่วมงานก็เป็นเพื่อนผมแล้วมันก็ขยายตัวไปมาก แล้ว 'เพื่อนก็บอกต่อ ของดีบอกต่อ' มีคนเข้ามาเจอกับเรามากขึ้น เวลาผมไปเดินถนน ผมรู้สึกว่าทุกคนกับเพื่อนของผมหมด

ผมชอบมากเวลาที่ผมขึ้นบีทีเอส คนก็จะตกใจ วู้ดดี้ แต่ผมชอบได้เจอเขาได้เห็นเขาก็ได้ดูอะไร ชอบอะไรไม่ใช่ชอบอะไร แล้วบีทีเอสก็คือตัวทำการบ้านอยู่งวู้ดดี้เลยนะ ทุกวันนี้เวลาขึ้นบีทีเอส ได้ศึกษาเรื่องสังคม คนไม่คุยกันนะ แต่ก็อย่างว่า เขาก้ม ดูในสิ่งที่เขาอยากจะดู แล้วเราก็ดูอะไรกันวะ เราดูเกม เราก็ทำรายการใหม่ เห็นอะไร ก้มดู สองทุกเราจะมีเวลา 10 นาที แล้วก็ฟอร์มเป็นบริษัทใหม่

Thairath Talk อยากเอาอะไรมาเสียบหัวคุณเพราะอยากรู้ว่าทำไมไอเดียมหาศาลมาไม่หมด

อิสรภาพของคุณคืออะไร เวลาที่คิดคิดอะไรแล้วก็ทำแต่คุณต้องมีลูกน้องที่เจ๋งมากนะ ผมนะ โคตรจะโชคดี มีลูกน้องที่เก่งมาก ผมมีลูกน้องที่อยากทำ และเห็นมากกว่าผมแล้วเขารู้จริงมากกว่าผม จนกลายเป็นวู้ดดี้ไปดูว่ามันมีโอกาสอะไรบ้างวะ แล้วก็อินสไปร์ให้เขาทำต่อ

งานผมหลักๆ มีแค่นี้ เว้นแต่บ้างเรื่องอยากไปขยี้ ไปไมโครแมนเนจ คนไม่มีลูกน้องที่ไหนชอบหรอกนะที่ลงไปจัดการทุกอย่างเองทั้งหมด แต่ผมติดนิสัยมานาน เมื่อก่อนผมตัดต่อเองนะเกิดมาคุย ใส่ซาวนด์ ตูมๆ นั่งตัดต่อเองนะส่งวันอาทิตย์ เทป 6 โมงเป็นบริษัทเราได้รับฉายาว่าเป็นรายการที่ส่งเทปช้ามากที่สุดในวงการบันเทิง

เพราะว่าเจ้าของบริษัทต้องการขยี้ เวลาที่คนวิจารณ์สมัยก่อน ทำไม เฮ้ยมันไม่ดูโปรดักชั่นเหรอ เรามองอีกมุมหนึ่งไง ไม่ได้ดูสกอร์เพลงเหรอ เราไม่ได้เห็นตัวเองตรงนั้นไง เราดูโปรดักชั่น เราเลยสวมหัวทั้งพิธีกร เจ้าของคนตัด อย่างกล้องอย่างนี้ผมไม่ปล่อยนะ ผมจะไปดูแสดงหน้าแขกเป็นยังไง ผมไม่ปล่อยนะ อย่างนี้เก็บไมค์

ข้อเสีย วู้ดดี้ การเปลี่ยนแปลง 

Thairath Talk มีข้อเสียไหมเวลาวู้ดดี้เป็นร่างนี้

มีความกลัวว่าจะไม่ได้ทำทุกอย่าง เพราะมันรู้สึกว่าอยากทำไปหมด รู้สึกแบบบางก็อยากเป็นนายกฯประเทศนี้นะเพราะอะไรรู้ไหม ก็เห็นท่านบางที ชี้นิ้วสั่งได้เลย เดี๋ยวกูสั่งได้เลยอะ นโยบายให้รถมันไม่หายติด ก็มันก้แค่นี่เองอะ เออ กฎหมายการแต่งานจองเกย์ ปลดล็อกเลย ไม่ใช่เพราะตัวเองนะ เพราะเราเห็นปัญหาที่เกย์ไม่สามาถแต่งงานกันได้ 

คู่ครองชีวิตอยู่ด้วยกันกัน พออีกคนเป็ผัก อันนี้เรื่องจริงนะ อยู่โรงพยาบาล ตัดสินใจกันแล้วว่า จะจัดการชีวิตที่เหลืออยู่ยังไง จะดึงปลั๊กออก หรือจะเป็นผักว่ากันไป ตัดสินใจกันแล้ว แต่ปรากฏกว่าพอนาทีสุดท้ายครอบครัวเข้มมาแม่สั่งเปลี่ยนทุกอย่าง จนทุกวันนี้คนๆ นั้นก็ยังนอนเป็นผักมาแล้วไม่รู้กี่ปี 

ไม่ได้สิทธิ์ในการดูแลกันและกัน ไหนจะเรื่องประกัน ไหนจะเรื่องการมีบุตร ผมเห็นเรื่องราวแบบนี้เยอะมาก หรือแม้กระทั่งคอร์รัปชัน เราถึงกระหายไง อยากซ่อม อยากจะทำทีละเปลาะๆ ผมไม่สามารถวิ่งแบบพี่ตูนได้ พี่ตูนผมชื่นชมมากเพราะเขาเป็นนักทำ ร่างกายเขาไหวจะวิ่ง แล้วเขาให้แรงบันดาลใจให้คนอยากออกกำลังกาย แต่ผมอยากทำอีกหลายๆ อย่าง ถึงบอกว่ากลัวจะทำได้ไม่หมด เพราะอยากทำทุกอย่าง

 เปิดตัวเป็นเกย์ แต่งงาน กระแสตก-แกนนำในการแก้กฎหมายเกย์

Thairath Talk คิดว่าการเปิดตัวว่าเป็นเกย์ และแต่งงานกับผู้ชายหนึ่งทำให้เรากระแสตกไหม

สมัยก่อนคิดก็เลยไม่เปิดตัว เพราะคิดว่ามันจะไม่มีความน่าสนใจ แต่พอเปิดตัวแล้วรู้สึก โอ๊ย รู้แบบนี้กูเปิดตัวตั้งแต่อายุ 20 มันสบาย คุณได้รับความรักจากคนรอบข้างว่าคุณเรียล คุณไม่ต้องเป็นอีแอบ ผมก็เลยอยากจะเชื้อเชิญนะครับ คนที่ยังไม่เปิดตัวแล้วมีโอกาส เอาเลยครับเพราะคุณไม่รู้จะตายเมื่อไหร่

มันต้องอยู่ในความเป็นจริงผมว่า แต่ก็เข้าใจว่าบางคนที่มันมีเงื่อนไขอย่างที่ว่า การเปิดตัวคุณมันจะเป็นการเอาอย่างละกัน มีแม่คนหนึ่งเข้ามาหาผม เข้ามากอดผมแล้วก็ร้องไห้บอกว่าขอบคุณนะที่วันนี้ ดิฉันสามารถคุยกับลูกดิฉันได้เต็มที่ และลูกของดิฉันก็สามารถคุยกับดิฉัน และกอดกันแบบที่ไม่เคยกอดกันมาก่อน เขากล้าเปิดใจว่าเขาเป็นเกย์ แล้วฉันกล้าบอกว่าฉันก็ไม่ได้แคร์ หลังจากอ่านข่าวคุณเนี่ยแหละ แค่เคสเดียวผมก็แฮปปี้แล่้ว ผมก็ไม่ได้แคร์ว่าเรตติ้งผมจะเป็นอย่างไร วันนั้เราโง่เองที่คิดถึงตัวเราเอง

การเปิดตัวของผมไม่ได้คิดถึงตัวผม เราคิดว่าจะสามารถจัดเป็นประโยชน์ต่อคนอื่นได้อย่างไรอีก นั่นแหละคือจุดเปลี่ยนของผม เราจะเป็นประโยชน์ต่อคนอื่นอย่างไรดี

แล้วนั่งคุยกับคุณเรย์วันนี้ผมอาจจะได้คำตอบ จุดเปลี่ยนของผมจริงๆ อาจจะเป็นตอนที่ผมเปิดตัว ก่อนที่มีแฟนผู้ชายแล้วเปิดตัวว่าเป็นเกย์ ทุกคนก็เร่ิมอินบ็อกซ์มา แมสเสจมา มาแชริ่งให้ผมทุกวันนี้มีเยอะมากหน้าเฟซ ตอนนี้ผมกลายเป้นที่ปรึกษาเรื่องเกย์ และเรื่องความรัก เรื่องการใช้ชีวิต แม้กระทั่งคนเป็นหนี้ก็อินบ็อกซ์มาหาวู้ดดี้ มันสารพัน 108-1009 แต่มากที่สุดก็คือเรื่องสุขภาพ เรื่องลดน้ำหนัก ซึ่งเป็น 90% เป็นเรื่องสุขภาพ

เราคือคำตอบให้กับเขา ดังนั้นก็เปิดตัวเป็นเรื่องดี ผมไม่ได้มองว่าเรตติ้งตก ผมมองเรื่องเป็นประโยชน์ต่อคน นั้นคือ สิ่งที่ทำให้เราแฮปปี้

Thairath Talk เรื่องกฎหมายชายรักชาย ทำไมไม่เกิด อะไรจะเกิดขึ้น

ผมว่าไม่มีบทสนทนาที่มากพอเกี่ยวกับเรื่องนี้ ผมว่าคนยังไม่รู้เรื่องนี้ ผมว่าคนยังไม่เห็นว่ามันสำคัญ ผมมองว่าคนส่วนใหญ่เห็นว่าปากท้องคนสำคัญกว่าแต่เขายังไม่มองสิทธิมนุษยชน เรื่องความเสมอภาค ยังไม่ต้องคิดไปไกล คนกลุ่มเกย์เนี่ย เขาก็ท่องว่าคุณก็ได้สิทธิ์เหมือนกับทุกคน ไม่จริง การที่เราถูกยอมรับ แต่กฎหมายมันยุ่งไม่คุ้มครองมันก็ยังไม่แฟร์ ผมว่าถ้าคนอื่นแต่งงานได้ อย่างคนอื่นเขามีสิทธิ์ที่ จะได้รับการคุ้มครอง ผมว่าเกย์ยังไม่ได้

ดังนั้นถ้ามีบทสนทนานี้มากขึ้นในหมู่ผู้ใหญ่สังคมในหมู่กว้าง เรื่องเหล่านี้มีการเปลี่ยนแปลงแน่นอน ผมว่าสังคมไทยเป็นสังคมที่เข้าใจกันและกัน เพียงแต่ว่ายังไม่มีบทสนทนาที่เขาเห็นปัญหา ผมว่าถ้ากฎหมายนี้ มันเป็นจริง มันผ่านเศรษฐกิจเราก็จะพุ่งขึ้นไปเลย เพราว่าความเชื่อมั่นจากนักลงทุนจากทั่วโลก แล้วผมด็เชื่อว่าเกย์ ก็เป็นกลุ่มคนที่เจ๋งแนะ ผมรู้จักเพราะเราเป็นเกย์หลายคนเจ๋งมากเลย

แล้วคุณลองคิดดูถ้ามันมีนักคิดแบบนี้ระดับโลก เลือกที่จะลงทุนแล้วมาอยู่ในไทย มันจะทำให้เศรษฐกิจของเราพุ่งขึ้นเลยทันที ผมมองปลายทางมากกว่าชาติของเรา กฎหมายถ้าเกิดขึ้นไม่ได้แค่ทำให้มันเสมอภาค แต่ทำให้ชาติเราพุ่งไปอีก

Thairath Talk ยินดีเป็นแกนนำ ในการขับเคลื่อนกฎหมายนี้

ผมว่า ถ้าใครอยากให้ผมช่วยเพื่อให้กฎหมายเกิดขึ้นผมยินดีอย่างมากเพราะว่าผม เกิดมาเป็นคนไทย ผมก็ต้องทำหน้าที่ของผมให้พี่น้องชาวไทยมีชีวิตที่ดี อันนี้คือเป้าหมายของผม

ผมเกิดมาเป็นชาวเกย์ก็ต้องทำให้พี่น้องชาวเกย์มีความเสมอภาค อย่างน้อยคือ 2 อย่างที่อยู่ในตัวเรา มีอย่างอื่นอีกแหละ แต่อย่างน้อย 2 อย่างเนี่ยก่อนตายผมต้องเคลียร์ให้ได้

วู้ดดี้ เล่นการเมือง - กระทรวงชีวิต - ก.ม.เกย์

Thairath Talk ไม่ได้อยากเล่นการเมือง อยากไหม

ผมเคยพูดกับพ่อแม่ พูดเพราะรู้สึกว่าทำไมสิ่งเหล่านี้ทำไมไม่เกิดสักที เฮ้ยใครช่วยเราที เดี๋ยวจัดการเองเลยพ่อแม่บอกว่าอย่าๆ เครียดเป็นนักการเมืองไทยแล้วเขาจะสาวไส้ โน่นนี่นั่น ผมบอกแม่ ไม่มีอะไรให้สาวแล้วนะ เราคุยกันเล่นๆ ไม่ได้หรอก ผมว่าผู้ใหญ่บ้านเรายังติดอยู่ว่านักการเมืองสกปรก หรือนักการเมืองเป็นแล้วคนจะชี้ ต่เราเคยมองจากมุมบวกบ้างไหม แต่ถ้าเกิดนักการเมืองดีหมดเลยทั้งชาติเราจะไปไกลขนาดไหน ผมว่าขนาดประเทศอื่นทำได้ ทำไมประเทศไทยทำได้ ผมหวังเห็นนะครับนักการเมืองรุ่นใหม่ ปัญหาคอร์รัปชันมันต้องจบ

ผมว่าเอาพื้นฐานตรงนี้ให้จบ มันจะได้มีความหวังต่อ ต่อต้องอาศัยคนที่ใจต้องเด็ดเดี่ยวมาก เพราะวันนี้เราใช้ชีวิตแบบเผื่อแผ่ตั้งแต่สมัยเด็กเลย ถ้าไม่อยากเป็นทหาร ไม่อยากเป็น รด. ผู้ใหญ่บางคนก็เฮ้ยไปวิ่งหน่อย ไม่ต้องเป็น มันยังเป็น หรือขับฝ่าไฟแดงบางคนก็ยังยัดเลย 100-200 มันก็ยังซึมอยู่ แต่ผมว่ามันต้องมีสักวันทุกวันนี้จะหายไป

Thairath Talk เล่นไหมมีฝันไหม

ผมต้องเห็นความชัดเจนตรงนี้ก่อน อะไรที่มันทำให้ประเทศนี้ดีขึ้น ทุกวันนี้มันก็เหมือนกับเล่นการเมืองแล้วนะ อย่างฟิตเฟส เหมือนเป็นกระทรวงสาธารณสุขแล้วนะ ผมเหมือนกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาแล้วนะ ผมเหมือนเป็นอีกหนึ่งเซกชั่น ภาคส่วนของกระทรวงที่ไม่ได้ขึ้นกับเขา จัดการเองปกครองเอง ฟิตเฟสก็เข้าฟรี เล่นฟรี คนก็บอกทำไงต่อ ในฝันของผมก็คือทุกคนตื่นมาแล้วก็มีฟิตเฟสเป็นเหมือนเพื่อน คอยให้คำตอบของคุณในการดูแลร่างกาย 

ทุกวันนี้ก็เหมือนกับเป็นนักการเมืองกลายๆ อยู่แล้วก็ไม่ได้คิดว่าจะต้องไปสมัครเป็นพรรคไหน พรรคตอนนี้ชื่อวู้ดดี้เวิลด์

Thairath Talk ย้ำอีกที คุณจริงจัง เรื่องการเป็นตัวแทนในการขับเคลื่อนกฎหมายของเกย์ให้เกิดขึ้น

ผมรู้สึกว่าถึงเวลาแล้วที่มันต้องมีใครพิจารณาอย่างจริงจัง เพราะว่าแล้วโลกที่เราอาศัยอยู่นี้มันหลากหลายทางเพศ แล้วมันเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว เพียงแต่ว่าเราไม่เคยเห็นว่า เฮ้ยกลุ่มๆ นี้ควรได้รับความเสมอภาค หรือความเท่าเทียมดังนั้น ก.ม.การแต่งงานของเกย์ หรือกฎหมายเกย์ที่เขาเรียกกันเนี่ย เป็นเรื่องทีทั้งโลกเห็นความสำคัญ แล้วก็มีการยอมรับ หนึ่งมันเป็นการบ่งบอก ถึงความเสมอภาคทางความคิดของผู้ปกครองของบ้านเรา

สองมันจะได้เห็นเลยว่า เฮ้ยเรากำลังจะเปิดโอกาสให้คนซึ่งมีความหลากหลาย มีความเท่าเทียมกันนะครับ แล้วมันเป็นสิ่งที่ถูกต้องนะ มันเป็นสิ่งที่ควรและถูกต้องที่จะต้องทำผมว่านี่คือสิ่งที่สำคัญ ที่มันจะต้องมีการคุย มีการแชร่ิง ผมคิดว่ามันน่าจะ มันเป็นความอบอุ่น แล้วก็เป็นกฎหมายที่น่ารักที่จะผ่านสภา มันไม่น่าจะเป็นอะไรที่ต้องประท้วงประท้วง เพราะถ้าเกิดแบบนั้นเนี่ย มีการอภิปราย มีกาประท้วงมันไม่ใช่แล้ว กฎหมายนี้ต้องเป็นกฎหมายที่ควรจะต้องมี เพราะฉะนั้นมันจะเป็น

กฎหมายท่ีเข้าสู่สภาและมีการพิจารณาและผ่านอย่างงดงาม และอย่างเบาที่สุด

Thairath Talk อยากบอกอะไรผู้ใหญ่ยังไม่เข้าใจเรื่องเพศทางเลือก 

ผมว่า มันเป็นหน้าที่ของเราที่จะต้องแชริ่งเรื่องเหล่านี้ออกไปให้มากขึ้น ให้ผู้ใหญ่เข้าใจมากขึ้นหรือ ต้องเข้าใจก่อนว่าก็ไม่ผิดนะครับที่ผู้ใหญ่จะไม่รับรู้หรือจะไม่เข้าใจเพราะว่าโลกที่มันอยู่เนี่ยโลกที่มันเปลี่ยนไป บางคนก็อาจจะไม่ได้ปรับตามโลก

ดังนั้นเราก็มีหน้าที่ของเรา ที่จะให้หลายคนที่เกี่ยวข้องที่มีความสามารถในการช่วยให้สิ่งเหล่านี่มันเกิดขึ้นได้ ให้เขารับรู้ให้เขาเข้าใจ ผมว่าคนไทย เนี่ยเป็นชาติ ที่เข้าใจ ฉะนั้นขอให้ผู้ใหญ่แค่รับรู้ เพราะว่าวันนี้เขาอาจจะยังไม่รับรู้ก็ได้นะครับ

Thairath Talk อีก 5 ปีเราจะเห็นคุณรูปแบบไหน

คงจะเป็นแบบนี้ทำแคมเปญแชริ่งกับคนไทย ก็คงเห็นฟิตเฟสคงจะมีหลายโครงการหลายโครงการผุดมากมาย 

5 ปี ไม่อยากจะคิด หรือว่าอาจจะตาย เตรียมทำพินัยกรรมเอาไว้แล้วเพราะว่าเราไม่รู้ว่าพรุ่งนี้จะเป็นอย่างไรผมแนะนำให้เตรียม และพิจารณาเรื่องนี้ได้แล้ว

Thairath Talk พินัยกรรมเขียนไว้ว่าอะไรครับ

มรดกทั้งหมดตกไปที่ใครอะไรยังไง เรามีการให้จัดการกับศพเรายังไงอะไรอย่างเนี่ยเพราะผมเคยเจอเหตุการณ์ที่ ไม่มีการเซ็นมาก่อน ครอบครัวก็ต้องทะเลาะกันเพราะไม่รู้ ไม่รู้ว่ามันจะจัดการกับศพมันอย่างไร มันเป็นเรื่องขั้นพื้นฐาน คุณคิดว่าคุณตายแล้วมันจบเหรอ ไม่ คุณตายแล้วคุณไม่ควร สร้างภาระให้ใครหลังคุณตาย ดังนั้นเอาให้มันจบในชาติหลังจากตายอะไรยังไงต่อ อีก 10 วันต้องจัดการให้เสร็จ ต้องอยู่ในพินัยกรรม

 พินัยกรรม 10 วันศพวู้ดดี้ต้อง? 

Thairath Talk มีคำถามไหนไหมครับในตลอดระยะเวลา 20 ปี ที่ใครถามแล้วไม่อยากตอบ โมโหเวลาถูกถามไหม

ไม่มีครับ 

Thairath Talk ตอบได้ทุกคำถาม 

ไม่มีนะ ขนาดถูกถามว่าเป็นเกย์หรือเปล่า ผมไม่รู้สึกอะไรนะ เป็นอะไรที่เขาอยากให้ถาม แต่ไม่มีคนถาม

Thairath Talk สมัยก่อนถ้าถามว่าคุณเป็นเกย์หรือเปล่าคุณจะตอบว่าอะไร

ถ้ากลางๆ นะผมก็จะบอกว่า ผมก็มีโอกาสที่จะเลือกเพศตามที่ผมต้องการ แต่จะไม่ตอบว่าเป็นเกย์หรือเปล่า ทั้งๆ ที่ก็แค่ตอบว่าเป็นเกย์อะ มันก็ง่าย

Thairath Talk ณ วันนี้ล่ะคำถามเดิม

ก็เป็นเกย์ แต่สมัยก่อนมันอาจจะพูดยากเพราะไม่เคยมีแบบอย่าง หรือคนที่เคยทำก่อนเรา แต่เดี๋ยวนี้มันเป็นเรื่องปกติ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้