วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยังหาไม่เจอ3พลทหาร จมน้ำน่าน ไปช่วยเป็นฝีพายให้ชาวบ้าน เรือล่ม!

ยังหาไม่เจอ3พลทหาร จมน้ำน่าน ไปช่วยเป็นฝีพายให้ชาวบ้าน เรือล่ม!

  • Share:

ผบ.มทบ.38 จ.น่าน แถลง พลทหารยังสูญหาย 3 นายจากอุบัติเหตุเรือยาวล่มบริเวณสะพาน ฝั่งอ.ภูเพียง หลังไปช่วยเป็นฝีพายให้กับชาวบ้าน เผย 3 คนที่จม 2 คนว่ายน้ำไม่แข็ง อีกคนไปช่วย  

จากอุบัติเหตุเรือยาวแข่งขัน ล่ม เมื่อช่วงก่อนเที่ยง วันที่ 4 ก.ย. ขณะฝึกซ้อม เตรียมร่วมแข่งขันในประเพณีเรือยาว จ.น่าน เหตุเกิดในแม่น้ำน่าน ตรงกับบ้านหัวเวียงเหนือ ต.ในเวียง ฝั่งอ.เมืองน่าน

ทั้งนี้ เรือลำเกิดเหตุ ชื่อเรือเจ้าแม่พรพิมล เป็นเรือขนาดใหญ่ จำนวน 50 ฝีพาย ได้ล่มขณะฝึกซ้อมบริเวณสะพานบ้านน้ำต้วน ต.ฝายแก้ว เขต อ.ภูเพียง จ.น่าน โดยมีฝีพายที่ลงซ้อมในครั้งนี้ทั้งหมด 49 ฝีพาย ขึ้นจากน้ำได้ 46 ราย บาดเจ็บสาหัส 3 ราย สูญหายจำนวน 3 ราย ขณะนี้ อยู่ระหว่างการค้นหา เบื้องต้นทราบว่า ฝีพายที่ลงซ้อมเรือนั้น เป็นกำลังพลจาก มณฑลทหารบกที่ 38 โดยคนที่สูญหาย มีคนว่ายไม่เก่ง 2 คน อีกคนลงไปช่วยเพื่อน สุดท้ายจมหายไปด้วยกันทั้ง 3 คน

ต่อมา พล.ต.ธวัช ศรีสว่าง ผบ.มทบ.38 ได้มีหนังสือ ชี้แจง ว่า “ตามที่จังหวัดน่าน จะมีประเพณีแข่งขันเรือยาวประจำปี 2561 มณฑลทหารบกที่ 38 ได้รับการประสานจากชุมชนบ้านหัวเวียงเหนือว่า ขอรับการสนับสนุนกำลังพลเพื่อเป็นฝีพาย จำนวน 50 นาย จึงได้เริ่มมีการซักซ้อม การพายเรือ ตั้งแต่ 26 ส.ค.61 เป็นต้นมา (จำนวน 7 ครั้ง) และเมื่อวันที่ 4 ก.ย.เวลา 11.30 น. ได้เกิดอุบัติเหตุเรือชนตอม่อสะพาน น้ำต้วน-พัฒนาภาคเหนือ บ้านฝายแก้ว ต.ฝายแก้ว อ.ภูเพียง จ.น่าน เป็นผลให้เรือล่ม ปัจจุบัน จากการตรวจสอบ กำลังพลทั้ง 50 นาย รักษาตัวอยู่ที่ รพ.น่าน จำนวน 3 นาย ปฐมพยาบาลที่ รพ.ค่ายสุริยพงษ์ จำนวน 44 นาย ยังอยู่ระหว่างค้นหาจำนวน 3 นาย ได้แก่ พลฯ ณรงค์ชัย อินใส พลฯสัมพันธ์ อุ่นถิ่น พลฯ ยุทธพงษ์ บุญมา”

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติม ว่า ขณะเกิดเหตุเป็นช่วงน้ำหลากลงมาตามแม่น้ำน่าน เนื่องจากฝนตกหนัก ส่งผลให้กระแสน้ำไหลเชี่ยว ประกอบกับมีน้ำวนบริเวณใกล้ตอม่อสะพาน แทงที่หัวเรือ จนเรือล่ม โดยที่เรือไม่ได้ชนตอม่อ อย่างที่สันนิษฐานกันในตอนแรก

คุณอาจสนใจข่าวนี้