วันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ซบ IMF ปล่อยกู้-อาร์เจนตินาดิ้นแก้วิกฤติการเงิน

ซบ IMF ปล่อยกู้-อาร์เจนตินาดิ้นแก้วิกฤติการเงิน

  • Share:

อาร์เจนตินาเตรียมประกาศมาตรการตัดลดค่าใช้จ่ายภาครัฐใน 3 ก.ย. ตามวันเวลาท้องถิ่น เพื่อพยายามควบคุมวิกฤติการเงิน สร้างความเชื่อมั่นให้นักลงทุนนานาชาติ หลังค่าเงินเปโซตกต่ำอย่างหนัก ราคาน้ำมันแพง การส่งออกสินค้าเกษตรลดฮวบ และหนี้สาธารณะทะยานสูง แม้ธนาคารกลางพยายามรักษาเสถียรภาพด้วยการขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย 60% และภายใต้มาตรการรัดเข็มขัด คาดว่าน่าจะมีการสั่งยุบกระทรวงต่างๆ ราว 10 กระทรวง

ด้านนายนิโคลัส ดูจอฟเน รมว.คลัง เดินทางไปสหรัฐฯใน 4 ก.ย.เพื่อพบหารือนางคริสติน ลาการ์ด ผู้อำนวยการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) เร่งเจรจาให้ไอเอ็มเอฟปล่อยเงินกู้ให้อาร์เจนตินาโดยเร็ว แม้ไอเอ็มเอฟยังถูกมองเป็นจำเลยว่ามีส่วนทำให้เกิดวิกฤติเศรษฐกิจเมื่อปี 2544

อาร์เจนตินาเผชิญวิกฤติเศรษฐกิจมาหลายปี ประธานาธิบดีเมาริซิโอ มากรี ที่ชนะเลือกตั้งเมื่อ 3 ปีก่อน ให้คำมั่นจะปรับเปลี่ยนนโยบายปกป้องการค้าที่ใช้มาหลายปีในยุคอดีตผู้นำคริสตินา เฟอร์นันเดซ เด เคิร์ชเนอร์ ช่วงปี 2550-2558 และแม้เงินเฟ้อสูง ไอเอ็มเอฟเผยเมื่อเดือนที่แล้วว่า เศรษฐกิจอาร์เจนตินาน่าจะกลับมามีเสถียรภาพภายในสิ้นปีนี้และค่อยๆ ฟื้นตัวเมื่อเข้าสู่ปี 2562.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้