วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เมียนมาเครียด! นายกฯอังกฤษกดดันเอง จี้ให้ปล่อย 2 นักข่าวรอยเตอร์ทันที

เมียนมาเครียด! นายกฯอังกฤษกดดันเอง จี้ให้ปล่อย 2 นักข่าวรอยเตอร์ทันที

  • Share:

นายกฯเทเรซา เมย์ ออกโรงเรียกร้องให้ทางการเมียนมาปล่อยตัว 2 นักข่าวรอยเตอร์ ถูกจำคุก 7 ปีทันที หลังตีแผ่วิกฤติโรฮีนจา ชี้นักข่าวต้องมีเสรีภาพในการทำงาน นำเสนอข่าวสารสู่ประชาชน

เมื่อ 3 ก.ย.61 สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ ของอังกฤษ ออกโรงเรียกร้องให้ทางการเมียนมา ปล่อยตัว นายวา โลน วัย 32 ปี และนายจ่อโซ อู วัย 28 ปี สองนักข่าวรอยเตอร์ชาวเมียนมาทันที หลังจากนักข่าวรอยเตอร์ทั้งสองได้รายงานข่าววิกฤติโรฮีนจา ก่อนจะถูกทางการจับกุมและถูกศาลในนครย่างกุ้ง อ่านคำพิพากษาเมื่อวันที่ 3 ก.ย. ตัดสินจำคุก นายวาโลน และนายจ่อโซ อู คนละ 7 ปี ชี้เนื่องจากพบความผิดตามกฎหมายว่าด้วยความลับของทางการ

โฆษกประจำนายกรัฐมนตรีเมย์ ซึ่งเป็นผู้ออกมาแสดงจุดยืนในเรื่องนี้ของนายกรัฐมนตรีอังกฤษ ต่อสื่อมวลชน ยังระบุว่า เอกอัครราชทูตอังกฤษประจำเมียนมา ซึ่งร่วมรับฟังคำพิพากษา รู้สึกผิดหวังอย่างยิ่งต่อคำตัดสิน

นายจ่อโซ อู (ซ้าย) และวา โลน (ขวา) สองนักข่าวรอยเตอร์ถูกศาลตัดสินจำคุกคนละ 7ปี

‘พวกเราจึงขอเรียกร้องให้ทางการเมียนมาปล่อยตัวนักข่าวรอยเตอร์ทั้งสองคนทันที ผู้สื่อข่าวต้องได้รับเสรีภาพในการทำงานโดยไม่มีความหวาดกลัวหรือถูกข่มขู่ ในขณะที่คำตัดสินดังกล่าวถือเป็นการแทรกแซงเสรีภาพของสื่อในเมียนมา’ โฆษกนายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ กล่าว

อองซาน ซูจี กำลังถูกประชาคมโลกกดดัน

ข่าวเกี่ยวข้อง

ซูจี ไม่สนเสียงวิจารณ์ ป้องศาลเมียนมา ตัดสินจำคุก 2 นักข่าวรอยเตอร์

โลกผิดหวัง! ศาลเมียนมา จำคุก7 ปี 2 นักข่าวรอยเตอร์ ตีแผ่วิกฤติโรฮีนจา

อ่านข่าวต่อได้ที่: https://www.thairath.co.th/content/1375486

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้