วันจันทร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว (หน้า4) 04/09/61

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปในการพระราชทานเพลิงศพจิตตรา ประนิช อดีตหัวหน้าแผนกห้องสมุดมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ณ เมรุวัดธาตุทอง ถนนสุขุมวิท เมื่อวันที่ 2 กันยายน.

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ.....จับตาการแต่งตั้งโยกย้ายรับโรดแม็ปเลือกตั้ง .....ฉบับประจำวันอังคารที่ 4 กันยายน 2561

โผการโยกย้ายนายทหารประจำปี ออกมาไม่มีพลิก....มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้นายทหารรับราชการจำนวน 935 นาย....ตำแหน่ง ผบ.เหล่าทัพ พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ รองปลัดกลาโหม เตรียมทหารรุ่น 20 เป็นปลัดกลาโหม....บิ๊กกบ พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี เสนาธิการทหาร เตรียมทหารรุ่นที่ 18 ขึ้นเป็นผู้บัญชาการทหารสูงสุด....บิ๊กแดง พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผช.ผบ.ทบ. เตรียมทหารรุ่นที่ 20 ขึ้นเป็น ผบ.ทบ. ....บิ๊กลือ พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ รอง ผบ.ทร. เตรียมทหารรุ่นที่ 18 ขึ้นเป็น ผบ.ทร. ...บิ๊กต่าย พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ผช.ผบ.ทอ. เตรียมทหารรุ่นที่ 18 ขึ้นเป็น ผบ.ทอ. ...ครบถ้วน 3 เหล่าทัพ...พร้อมที่จะเดินหน้าประเทศไทย

โฟกัสไปที่ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ...ที่ก่อนหน้านี้แม้จะมีข่าว ก้าวขึ้นเป็น ผบ.ทบ.คนต่อไป เพราะทำงานเข้าตาผู้ใหญ่ในกองทัพ...แต่ก็มีข่าวลือนานาประการ...การรับไม้ต่อจาก พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ.คนปัจจุบัน...เต็มไปด้วยภาระหน้าที่สำคัญ ระดับสุดยอด....ไม่ใช่แค่ ระดับกองทัพ แต่ขยับเป็น ความมั่นคงของประเทศ ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อเสียด้วย

ในส่วนของ กองทัพบก ที่วางไลน์ 5 เสือ ทบ. เอาไว้เบ็ดเสร็จ ....พล.ท.กู้เกียรติ ศรีนาคา แม่ทัพภาคที่ 1 เตรียมทหารรุ่น 20 เป็นรอง ผบ.ทบ. ...พล.ท.วิจักขฐ์ สิริบรรสพ แม่ทัพภาคที่ 3 เตรียมทหารรุ่นที่ 18 ขึ้นเป็น ผช.ผบ.ทบ. ...พล.ท.ธีรวัฒน์ บุณยะวัฒน์ รองเสนาธิการทหารบก เตรียมทหารรุ่นที่ 19 เป็นเสนาธิการทหารบก....พล.ท.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ เจ้ากรมยุทธการทหารบก เตรียมทหารรุ่นที่ 21 เป็นรองเสนาธิการทหารบก....พล.ต.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ รองแม่ทัพภาคที่ 1 เตรียมทหารรุ่นที่ 22 เป็นแม่ทัพภาคที่ 1...พล.ต.ฉลองชัย ชัยยะคำ รองแม่ทัพภาคที่ 3 เตรียมทหารรุ่นที่ 20 มีผลงานช่วยหมูป่าออกจากถ้ำ ขยับเป็นแม่ทัพภาคที่ 3....พล.ต.บัญชา ดุริยพันธ์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 37 เตรียมทหารรุ่นที่ 20 เป็นรองแม่ทัพภาคที่ 3....พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพน้อยที่ 4 เตรียมทหารรุ่นที่ 20 ขึ้นเป็นแม่ทัพภาคที่ 4...ส่วน พล.ท.ธรากร ธรรมวินทร ยังครองตำแหน่งแม่ทัพภาคที่ 2 ไปตามระเบียบ....โฟกัสไปที่ ตำแหน่งแม่ทัพภาคที่ 1 เหมาะกับการรักษาความสงบเรียบร้อยในยามนี้เป็นอย่างยิ่ง

หันมาที่ การเมืองกำลังร้อนๆหนาวๆ รองนายกฯ วิษณุ เครืองาม แจง การรวบรวม ประกาศและคำสั่งของ คสช. ตามมาตรา 44 เท่าที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ปรารภไว้ในที่ประชุม คสช. ...คาดว่า คำสั่งตาม ม.44 จะเหลือไว้เท่าที่จำเป็น...อะไรที่ยกเลิกได้จะเสนอยกเลิกทันที...และบางคำสั่งต้องเสนอให้เป็นกฎหมายถาวร....ที่ย้ำเป็นคำสั่งใน ที่ประชุมใหญ่ คสช. ...การแต่งตั้งโยกย้าย ต้องทำให้เสร็จก่อนที่รัฐบาลจะหมดอายุ....กว่าจะพ้นเดือน ก.ย. เตรียมเข้าสู่โหมดเลือกตั้ง....บรรดาข้าราชการย่อมก้นร้อนเป็นธรรมดา

เอ้า การเมืองเหล้าเก่าในขวดใหม่ จะชัดเจนในเดือนนี้เช่นกัน ....ธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกกลุ่มสามมิตร ได้รับการยืนยันจาก สมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำกลุ่มสามมิตร ยังเดินหน้าลงพื้นที่อย่างต่อเนื่อง...และพร้อมประกาศความชัดเจนของกลุ่มสามมิตร...จะสังกัดพรรคการเมืองไหนภายในเดือนนี้....ส่วนจะได้ อดีต ส.ส.ถึง 200 คน ตามราคาคุยหรือไม่ห้ามกะพริบตา

เรื่องไม่เป็นเรื่อง วิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมายประชาธิปัตย์ แสดงความเห็นกรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม เตือน ห้ามพรรคการเมืองหาเสียงและโฆษณาชวนเชื่อผ่านโซเชียลมีเดีย ช่วงที่ คสช. จะคลายล็อกให้ในเดือนนี้....จะเป็นการฝืนกระแสโลก ยกข้ออ้าง การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ และประเทศอื่นๆในโลกก็หาเสียงผ่านโซเชียล.....จบข่าว

โปรดทราบ ดรุณ แสงฉาย อธิบดีกรมท่าอากาศยาน ชี้แจงการ ขึ้นค่า ธรรมเนียมการใช้สนามบิน ที่เคยเก็บจาก ผู้โดยสารต่างประเทศ 400 บาทต่อคนต่อเที่ยว ผู้โดยสารคนไทย 50 บาทต่อคนต่อเที่ยว...ต่ำกว่าราคาเฉลี่ยทั่วไป...จึงจะมีการปรับขึ้นโดยเก็บจาก ผู้โดยสารต่างประเทศ 600 บาท ต่อคนต่อเที่ยว...ส่วนคนไทยยังเก็บเท่าเดิม...โปรดฟังอีกครั้ง

ผลสำรวจชาวอเมริกัน ร้อยละ 36 ยังมีความพึงพอใจในการทำหน้าที่ของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์....ร้อยละ 60 แสดงความไม่พอใจต่อการทำหน้าที่ของ ทรัมป์ สูงสุดเป็นประวัติการณ์...ร้อยละ 53 ยังเชื่อว่า ทรัมป์ เข้าแทรกแซงกระบวนการยุติธรรม ที่ทำการสอบสวนเรื่องการทุจริตเลือกตั้ง ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่ผ่านมา....ขาลงก็คือขาลง

ศูนย์วิจัยป่าไม้ คณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัย เกษตรศาสตร์ ประเมินผลการปลูกป่า ปตท. พบว่า ป่าที่ปลูกสามารถ ดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ได้ถึงร้อยละ 37.27 ล้านตันคาร์บอนไดออกไซด์...หรือคิดเป็นคาร์บอนไดออกไซด์ที่ ปล่อยจากรถยนต์ กว่า 1 ล้านคัน....ส่งผลให้ปล่อย ก๊าซออกซิเจน สู่ชั้นบรรยากาศ 29.81 ล้านตันออกซิเจน...เพียงพอให้ใช้ในการหายใจ กว่า 5.7 ล้านคนต่อปี เป็นผลงานดีๆที่ฝากเอาไว้จาก เทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้จัดการใหญ่ ปตท.

สังคมวันนี้

เวลา 08.30น. จุฬารัตน์ นิรัติศยกุล ผอ.สำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพ เปิดรับฟังความคิดเห็น โครงการศึกษารูปแบบการเข้าถึงและแบ่งปันผลประโยชน์จากการใช้ทรัพยากรชีวภาพ ที่ห้องมาร์ส โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

13.30 น. ท่านผู้หญิงจรุงจิตต์ ทีขะระ เลขาธิการมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 จัดแถลงข่าว การแสดงโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพประจำปี 2561 ตอน พิเภกสวามิภักดิ์ ที่หอประชุมเล็ก ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย

อุสรา ยงปิยะกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สยามพิวรรธน์ รีเทล โฮลดิ้ง เชิญร่วมประสบการณ์การค้นพบตัวตนในงาน สยามดิสคัฟเวอรี่ เซลฟ์ดิสคัฟเวอร์ที่อีโคโทเปีย ชั้น 3

"อินทรีเหล็ก"

ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล เป็นประธานในพิธีหลั่งน้ำพระพุทธมนต์มงคลสมรสระหว่าง กานต์ชนิต บุตรี ธีระพงษ์-ดวงพร อังศุภูติพันธ์ กับ ณัฐไชย บุตร พล.อ.อ.ดร.สมศักดิ์-ลักขณานะวิโรจน์ 3 ก.ย. 2561 12:32 3 ก.ย. 2561 13:00 ไทยรัฐ