วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


'บิ๊กชาย' พอใจฟอร์มกำปั้นหน้าใหม่ใน อชก. ยันส่งบู๊ต่อเนื่อง

“บิ๊กชาย” สมชาย พูลสวัสดิ์ พอใจภาพรวมการตัดสินของกรรมการมวยสากลสมัครเล่น ทั้งในเอเชียนเกมส์ 2018 และเยาวชนชิงแชมป์โลก มีความโปร่งใสยุติธรรมมากขึ้น ไม่เอนเอียงเหมือนเมื่อก่อน พร้อมชมนักชกหน้าใหม่สอบผ่าน นอกจากนี้ยังเตรียมหารือ “บิ๊กบางจาก” พิชัย ชุณหวชิร นายกสมาคมฯ หาทัวร์นาเมนต์ต่างชาติให้อุ่นเครื่องบ่อยๆ เพื่อพัฒนาไปไกลกว่านี้ และไปถึงเป้าหมาย โดยเฉพาะโอลิมปิกเกมส์ 2020 หลังจากที่คณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซี ได้มีการคาดโทษสหพันธ์มวยนานาชาติ หรือ ไอบา เกี่ยวกับการทำงานที่ไม่ค่อยโปร่งใส โดยเฉพาะเรื่องการตัดสินที่มักค้านสายตาให้เห็นอยู่บ่อยๆ และส่อแววที่จะตัดกีฬามวยสมัครเล่น ออกจากการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ โดยจะมีการพิจารณาประชุมและตัดสินในเดือน พ.ย.นี้นั้น

วันที่ 2 ก.ย.61 เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว “บิ๊กชาย” นายสมชาย พูลสวัสดิ์ ประธานเทคนิคสมาคมมวยเสื้อกล้าม เปิดเผยว่า จากการขู่ของ ไอโอซี ทำให้ทางสหพันธ์มวยนานาชาติ ที่มี มร.กอฟูร์ รัคคิมอฟ ชาวอุซเบกิสถาน รักษาการอยู่ พยายามเร่งปรับปรุงและเคลียร์ปัญหาที่เกิดขึ้นเพื่อสร้างความเชื่อมั่นกับทางไอโอซี อย่างไรก็ตาม ในเอเชียนเกมส์ครั้งนี้ รวมถึงในมวยเยาวชนชิงแชมป์โลกที่ฮังการี ไม่ค่อยมีปัญหาในการตัดสิน ตนได้มีการพูดคุยกับหลายชาติซึ่งก็เห็นตรงกันว่าการตัดสินเริ่มดีขึ้น ให้ตามคุณภาพของมวยไม่มีการโอนเอียง

ในเอเชียนเกมส์หนนี้ เห็นได้ชัดนักชกเจ้าภาพผิดหวังตกรอบหลายรุ่น ไม่มีเข้าข้างหากเป็นเมื่อก่อนรับรองเสร็จเกือบทุกราย ซึ่งครั้งนี้นักชกไทยก็เจอกับเจ้าภาพถึง 2 รุ่น ก็เป็นไปตามเนื้อผ้าตัดสินแบบยุติธรรม แต่ทั้งนี้ก็ไม่ใช่จะหมดซะทีเดียวอาจมีบ้างแต่พอรับได้ อย่างคู่ของ สายลม อาดี ที่เจอกับอุซเบกิสถาน มุมมองในสายตาของโค้ชหลายชาติมองให้เราชนะ แต่สุดท้ายเป็นอุซเบฯ ที่ชนะ อย่างไรก็ตาม ถ้ามองภาพรวมตนพอใจกับการตัดสินตอนนี้

สำหรับภาพรวมของทีมหมัดไทยชาย-หญิง ในเอเชียนเกมส์ครั้งนี้ต้องถือว่าน่าพอใจ ทุกคนทำหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์แบบ เราใช้นักชกหน้าใหม่หลายคนลงแข่ง เพื่อหวังต่อยอดสู่โอลิมปิกเกมส์ 2020 ทุกคนโชว์ฟอร์มดีไม่มีตื่นกลัวทั้งที่เป็นแมตช์ใหญ่ครั้งแรก เชื่อว่าหากส่งแข่งทัวร์นาเมนต์ต่างชาติบ่อยๆ นักชกเราจะพัฒนาไปไกลกว่านี้และมีหวังมากขึ้น เท่าที่มีการพูดคุย อย่างรัสเซีย รวมถึงอุซเบฯ มีการจัดการแข่งขันบ่อย กลับไปตนจะหารือกับ “บิ๊กบางจาก” นายพิชัย ชุณหวชิร เพื่อเข้าร่วมให้มากที่สุด

อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าผิดหวังกับฟอร์มการชกของ “เจ้าเอ็ม” วุฒิชัย มาสุขตัวความหวัง และเป็นแชมป์เก่า ที่ฟอร์มการชกไม่เสมอต้นเสมอปลาย หากชกได้เหมือนรอบ 8 คน เชื่อว่าเหรียญทองแน่นอน

“บิ๊กชาย” พอใจภาพรวมการตัดสินในเอเชียนเกมส์ ไม่เอนเอียงเหมือนเมื่อก่อน พร้อมชมนักชกหน้าใหม่สอบผ่าน นอกจากนี้ยังเตรียมหารือ “บิ๊กบางจาก” หาทัวร์นาเมนต์ต่างชาติให้อุ่นเครื่องบ่อยๆ 2 ก.ย. 2561 09:29 2 ก.ย. 2561 10:59 ไทยรัฐ