หวั่นเปิดทางเพิ่มวิชาชีพจ่ายยา “พยาบาล” ไม่แคร์ทำงานเหมือนเดิม

นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ กล่าวถึงการแก้ไขร่าง พ.ร.บ.ยาฉบับใหม่แทน พ.ร.บ.ยา พ.ศ.2510 ว่า ในประเด็นการจะเพิ่มวิชาชีพที่สามารถจ่ายยาได้ เห็นว่าผู้ที่สามารถจ่ายยาได้ไม่ใช่เพียงแค่นับเม็ดยาตามจำนวน แต่ต้องมีคุณสมบัติ สามารถรู้อาการของผู้ป่วยว่าทานยาอะไรอยู่ ซึ่งยาเดิมอาจจะไม่เหมาะสม ดังนั้นต้องสามารถหายาใหม่ที่เหมาะสมกับคนป่วยและปลอดภัย ขณะเดียวกัน ต้องมาตอบคำถามว่าวิชาชีพที่จะเพิ่ม เช่น พยาบาล ทันตแพทย์ เวชศาสตร์ฟื้นฟู มีคุณสมบัติเหล่านี้หรือไม่ หากตอบคำถามได้ตนก็ไม่ได้ขัดข้องที่จะเพิ่มวิชาชีพเหล่านี้ให้สามารถจ่ายยาได้ ซึ่งหากไม่ได้ก็อาจจะต้องมีการจำกัด จึงขอให้ทบทวนก่อนอย่าพึ่งบอกว่าใครจ่ายได้หรือไม่ได้ และต้องตอบคำถามว่าเราต้องการให้คนป่วยได้อะไรที่ดีและปลอดภัยอย่างไร ไม่ใช่ว่าการแก้ พ.ร.บ.จะต้องไปเอื้อให้ร้านสะดวกซื้อหรือไม่

นางวราพร สุดบุญมา เลขานุการพยาบาลวิชาชีพลูกจ้างชั่วคราว กล่าวว่า ไม่ว่าจะมีการแก้ไขร่าง พ.ร.บ.นี้หรือไม่ พยาบาลวิชาชีพต่างก็ต้องทำงานเหมือนเดิม หากจบพยาบาลทั่วไป ก็จะจ่ายยาสามัญประจำบ้าน ยาทั่วไปได้ แต่หากจบพยาบาลเวชปฏิบัติ ซึ่งเป็นการจบเฉพาะทางมาก็จะจ่ายยาได้มากขึ้นตามกรอบ 18 กลุ่มอาการ ซึ่งไม่ใช่ยาอันตราย ส่วนยากลุ่มโรคเบาหวาน ผู้ป่วยมีโรคประจำตัว หรือการเจาะเลือดก็จะอยู่ภายใต้การควบคุมดูแลของแพทย์ เห็นได้ชัดในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) ที่ไม่มีเภสัชกร แต่จะมีพยาบาล มีบุคลากรสาธารณสุขอยู่ โดยคนไข้ที่มีโรคประจำตัว ขั้นแรกจะไปพบแพทย์ในโรง พยาบาลขนาดใหญ่ เมื่ออาการคงที่แพทย์จะมีใบสั่งยา และรายละเอียดคนไข้ เพื่อให้พยาบาลจ่ายยาตามแพทย์สั่ง ช่วยลดปัญหาการเดินทางของคนไข้

ภก.จิระ วิภาสวงศ์ ประธานชมรมเภสัชสาธารณสุขแห่งประเทศไทย กล่าวว่า เห็นด้วยกับการที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ระบุว่าประเด็นใดที่กังวลจะมีการค้างไว้ และตั้งคณะกรรมการเฉพาะมาพิจารณา โดยไม่ตั้งกรอบเวลานั้น ตนก็มองว่าเป็นเรื่องดี

เมื่อถามว่า มีข้อกังวลเรื่องการแก้กฎหมาย อาจนำไปสู่เปิดทางให้ร้านสะดวกซื้อขายง่ายขึ้น ภก.จิระกล่าวว่า เป็นเรื่องในอนาคตที่มีคนกังวล แต่ทุกวันนี้การเปิดร้านขายยามีกรอบบังคับอยู่ อย่างไรก็ตาม กรณีการขับเคลื่อนร่าง พ.ร.บ.ยาฯ ขณะนี้เป็นที่จับตามอง จึงเชื่อว่า อย.จะดำเนินการอะไรก็น่าจะเปิดเผย เพราะไม่เช่นนั้นอาจมีปัญหาได้.