หม่อมลูกปลา ย้อนเล่าวินาทีจำไม่ลืม "คลอดลูกในคุก" ไร้คนเยี่ยม ไม่มีแม้กระทั่งค่านม ค่าแพมเพิร์ส จนต้องเขียนจดหมายไปวังอัศวิน....
ย้อนกลับไป 17 ส.ค.2555 ศาลฎีกาพิพากษากลับจำคุกนางชลาศัย หรือโชติกา ขวัญฐิติ หรือหม่อมลูกปลา อายุ 42 ปี ฐานทำร้ายผู้อื่นแต่เป็นเหตุให้ถึงแก่ความตาย ลงโทษจำคุก 7 ปี คำรับสารภาพเป็นประโยชน์ ลดโทษให้ 1 ใน 3 คงรับโทษ 4 ปี 8 เดือน
...
- นาทีสุดท้าย ก่อนหม่อมลูกปลาหมดอิสรภาพ -
นางโชติกา ขวัญฐิติ (ชื่อล่าสุด) หรือหม่อมลูกปลา เปิดใจกับ ทีมข่าวเจาะประเด็น ถึงวินาทีที่เธอจำไปจนวันตายว่า “ศาลสุดท้ายตัดสินว่า “ติดคุก”
“ตอนนั้นมีแค่เราและทวีชัย (ทวีชัย น้อยประเสริฐ สามีคนที่ 3) ที่รู้ว่า ลูกปลาท้อง ซึ่งทวีชัยก็รู้ว่าเราท้องได้แค่ 2 วัน เพราะเราไปฝากท้อง ไปโรงพยาบาล ไปทำทุกอย่างด้วยตัวเองทั้งหมด และเมื่อศาลอ่านคำพิพากษาเสร็จสิ้น เราก็ยื่นสมุดฝากครรภ์ให้เจ้าหน้าที่เรือนจำ”
“เจ้าหน้าที่เรือนจำ หันขวับมาหาเราว่า ท้องหรอ? เราก็ตอบไปว่า ใช่ค่ะ เจ้าหน้าที่เรือนจำทำหน้าตกใจ และถามว่า ทำไมหม่อมไม่แถลงต่อศาล เราก็ตอบว่า หึ อยากให้มันรีบจบๆ ไป เพราะถึงแม้ว่า เราจะแถลงต่อศาล ไม่ช้าก็เร็วเราก็ต้องติดคุกอยู่ดี” หม่อมลูกปลา สะท้อนความรู้สึกที่ไม่ยี่หระกับเรื่องใดๆ ในชีวิต
“จากนั้น เจ้าหน้าที่เรือนจำก็บอกกับเจ้าหน้าที่ของศาลว่า “หม่อมท้อง” ส่วนเราก็เดินลงมาชั้นล่างของศาล ตอนนั้นกินอะไรไม่ลง กินอะไรเข้าไปก็เวียนหัว โดยมีคุณคนหนึ่ง (หมายถึง เจ้าหน้าที่เรือนจำ) เดินเอายาดมเข้ามาให้ และทวีชัยก็เดินมาบอกว่า จะขับรถกลับนะ”
“เราก็หันไปบอกว่า “เอ้อ” คำนี้คำเดียวเท่านั้น โดยไม่ได้หันมามองหน้าทวีชัยด้วยซ้ำ ทวีชัยเขาไม่เห็นน้ำตาเราแม้แต่หยดเดียว พอหันหลังให้ทวีชัย และต้องเดินขึ้นรถเรือนจำเท่านั้นแหละ เราปล่อยโฮเลย มองออกไปนอกตัวรถ ก็คิดแค่ว่า เมื่อไหร่จะถึงเรือนจำสักทีวะ เมื่อไหร่จะถึงเรือนจำเร็วๆ ทำไมชีวิตมันสุดเหวี่ยงได้ขนาดนี้”
...
- วินาที หม่อมลูกปลาคลอดลูก -
นางโชติกา หรือหม่อมลูกปลา เล่าให้เราฟังชนิดไม่คิดปกปิดแม้แต่น้อยว่า “วันแรกที่เราก้าวเท้าเข้าไปในเรือนจำ เราได้อยู่แดนใน (สำหรับนักโทษหญิงที่เพิ่งเข้ามาใหม่) เราแพ้ท้องมาก เวียนหัวมึนหัวไปหมด ทำอะไรไม่ได้เลย ไม่กี่วันถัดมา คุณเขาก็เอาตัวเราออกไปอยู่แดนนอก (สำหรับนักโทษหญิงที่ศาลตัดสินเด็ดขาดแล้ว) เราได้ออกมาอยู่แดนนอกเร็ว เพราะเราท้อง”
“พอครบกำหนดครรภ์ 9 เดือน เราต้องออกมาคลอดที่โรงพยาบาลพระนั่งเกล้า โดยมีผู้คุมหญิง 3 คนคอยควบคุมตลอดเวลา พอคลอดเสร็จปุ๊บ เราก็ต้องรีบกลับไปเรือนจำภายใน 24 ชั่วโมง ตอนนั้น เราอุ้มน้องไว้แนบอกอยู่ตลอดเวลา ไม่อยากให้ลูกห่างกายเลยแม้แต่น้อย” หม่อมลูกปลา ถ่ายทอดหัวอกคนเป็นแม่
“เมื่อครบ 24 ชั่วโมง เราต้องรีบพาน้องกลับไปเลี้ยงที่เรือนจำ...” หม่อมลูกปลา กล่าวอย่างเชื่องช้า
...
- วินาที หม่อมลูกปลาเลี้ยงลูกในคุก -
เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า ณ ขณะที่อยู่ในเรือนจำ เลี้ยงลูกอย่างไร?
หม่อมลูกปลา ตอบทันควันว่า “อยู่ในนั้นก็เลี้ยงตามมีตามเกิด”
“ส่วนเงินค่านม ค่าแพมเพิร์สก็เป็นเงินสงเคราะห์ของรัฐ เพราะก่อนที่เราจะเข้าเรือนจำ เราแจ้งว่าเราไม่มีญาติ เราเลยได้ของแจกพวกนี้ด้วย”
“แต่ทางเรือนจำก็มีห้องพยาบาล ห้องเด็กอ่อน เขาจะมีเรือนนอนแยกนอนสำหรับคนท้องและแม่ลูกอ่อนด้วย ซึ่งลักษณะห้องก็จะเป็นห้อง 4 เหลี่ยม แม่ลูกนอนเรียงกันประมาณ 30 คู่ เรานอนห้องนี้อยู่ 11 เดือน ก็ต้องส่งลูกออกมาให้สามีเลี้ยงต่อ เพราะถ้าไม่ส่งออกมา เขาจะส่งลูกเราไปให้สถานสงเคราะห์เลี้ยง” เธอเล่าได้ทุกฉากทุกเหตุการณ์ที่อยู่ในเรือนจำ
...
หม่อมลูกปลา ยังถ่ายทอดความรู้สึก ณ ตอนนั้นไว้อีกว่า “ถ้าจะพูดไปแล้ว ตอนที่มีลูกอยู่ในคุก มันรู้สึกดีมากนะ วันเวลาเดินไปเร็วมาก เพราะเรามีความสุข ได้ดูแลลูก ให้นมลูก ได้อุ้มลูก”
“แต่ตอนที่ไม่มีลูกอยู่ กว่าวันๆ หนึ่งจะหมดไปได้ มันช่างยาวนานเสียเหลือเกิน ขนาดมีงานให้ทำไม่ขาดมือนะ 1 วันเหมือน 1 ปี 1 ปี เหมือน 10 ปี หมดวันก็อาบน้ำเข้าห้อง ไม่มีใครมาเยี่ยมเลย นอกจากทวีชัย หม่อมท่านอื่นๆ ก็ไม่ได้มา เราเขียนจดหมายเข้าไปในวังอัศวินด้วย หลังจากนั้นไม่นานก็มีคนส่งเสื้อผ้า ส่งแพมเพิร์สมาให้ แต่ไม่มีใครมาเยี่ยมเลย” หม่อมลูกปลา รำพึงกับทีมข่าว พร้อมเหม่อมองออกไปอย่างไม่รู้จุดหมาย
หมายเหตุ :19 ก.พ.2545 ผู้พิพากษาศาลอาญา อ่านคำพิจารณาคดี ระบุ นางชลาศัย ชุปวา หรือหม่อมลูกปลา อายุ 30 ปี จำเลย มีความผิดจริงในข้อหาฆ่าคนตายโดยไม่เจตนา แต่ทำร้ายผู้อื่นจนเป็นเหตุให้ถึงแก่ความตาย จึงพิพากษาลงโทษจำคุกเป็นเวลา 9 ปี คำสารภาพของจำเลยในชั้นสอบสวนเป็นประโยชน์แก่การพิจารณาคดี จึงลดโทษให้ 1 ใน 3 เหลือจำคุก 6 ปี
น.ส.วรารัตน์ ศรีสมบูรณ์ นายประกันของนางชลาศัย ชุปวา หรือหม่อมลูกปลา ยื่นหลักทรัพย์เป็นเงินสดจำนวน 500,000 บาท ขอประกันตัวหม่อมลูกปลา เพื่อไปสู้คดีในชั้นศาลอุทธรณ์ ศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว
4 มี.ค.2548 ศาลอุทธรณ์พิพากษากลับคำพิพากษาศาลชั้นต้นให้ยกฟ้องนางชลาศัย ชุปวา หรือหม่อมลูกปลา อายุ 33 ปี โดยศาลวินิจฉัยว่า โจทก์ขาดประจักษ์พยานเห็นเหตุการณ์ตอนวางยา มีแต่พยานแวดล้อมและคำบอกเล่าที่มีส่วนได้ส่วนเสียกับคดี ส่อเค้าเป็นการปั้นเรื่องกล่าวหา ขณะที่ การรับสารภาพกับตำรวจก็ไม่ได้เป็นความสมัครใจ
17 ส.ค.2555 ศาลฎีกาพิพากษากลับจำคุกนางชลาศัยหรือโชติกา ขวัญฐิติ หรือหม่อมลูกปลา อายุ 42 ปี ฐานทำร้ายผู้อื่นแต่เป็นเหตุให้ถึงแก่ความตาย ลงโทษจำคุก 7 ปี คำรับสารภาพเป็นประโยชน์ ลดโทษให้ 1 ใน 3 คงรับโทษ 4 ปี 8 เดือน.
อ่านข่าวทีเกี่ยวข้อง
ที่แรก! เปิดภาพหาดูยาก ‘ประกาศตามหาเธอ’ คนรักหม่อมเจ้า หนีวัง เงินรางวัลหมื่น
เปิดบ้าน ‘หม่อมลูกปลา’ ชายาเจ้า เงินเหลือสามร้อย คลอดลูกในคุก หนี้รัดตัว!