วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กกต. ยัน เตรียมยกร่างระเบียบหาเสียงทางโซเชียล เป็นธรรม เท่าเทียม

กกต. ยัน เตรียมยกร่างระเบียบหาเสียงทางโซเชียล เป็นธรรม เท่าเทียม

  • Share:

กกต.เตรียมพร้อมงานรองรับ กฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.-ส.ว. ยัน ยกร่างระเบียบหาเสียงทางโซเชียลเป็นธรรมและเท่าเทียม ไม่ใช่อาศัยสื่ออิเล็กทรอนิกส์มาเป็นเครื่องมือทำผิด หรือใส่ร้ายป้ายสี โฆษณาหาเสียงเกินจำเป็น

เมื่อวันที่ 26 ส.ค. พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมของสำนักงานฯ ภายหลังกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.และการได้มาซึ่ง ส.ว. ประกาศในราชกิจจานุเบกษา ว่า ขณะนี้ทางสำนักงานฯ ได้เตรียมความพร้อมงานด้านต่างๆ เพื่อรองรับกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็น งบประมาณ บุคลากร การฝึกอบรมเจ้าหน้าต่างๆ รวมทั้งการคัดเลือกผู้ตรวจการเลือกตั้ง ซึ่งถ้าบุคคลใดถูกร้องเรียนคัดค้าน ทางสำนักงานฯ ก็ต้องมาพิจารณาและตรวจสอบข้อเท็จจริง ส่วนการกำหนดว่าวันเลือกตั้งจะเป็นวันใดนั้นเป็นอำนาจหน้าที่ของ กกต.ที่จะเป็นผู้พิจารณา โดยสำนักงานฯ มีหน้าที่เตรียมพร้อมและช่วยสนับสนุนให้ภารกิจของ กกต.บรรลุเป้าหมายและประสบความสำเร็จ

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวถึงความคืบหน้าการยกร่างระเบียบ กกต.ว่าด้วยการหาเสียงทางอิเล็กทรอนิกส์ ว่า หลักการของร่างระเบียบฉบับดังกล่าวจะพิจารณาดูว่า ขอบเขตรวมทั้งแนวทางการหาเสียงของนักการเมือง พรรคการเมือง หรือผู้ใด ทางอิเล็กทรอนิกส์ จะดำเนินการในลักษณะใดได้บ้าง เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมและเท่าเทียมกัน ไม่ใช่อาศัยสื่ออิเล็กทรอนิกส์มาเป็นเครื่องมือกระทำความผิดหรือใช้ช่องทางดังกล่าวนี้ไปใส่ร้ายป้ายสี หรือโฆษณาหาเสียงเกินความจำเป็น โดยหลักของร่างระเบียบฉบับนี้เราจะให้ความเป็นธรรมมากที่สุด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้