วันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เฝ้าระวัง 'แม่ฮ่องสอน' 108 หมู่บ้าน เตือน! ยังเสี่ยงภัยฝน น้ำป่า

เฝ้าระวัง 'แม่ฮ่องสอน' 108 หมู่บ้าน เตือน! ยังเสี่ยงภัยฝน น้ำป่า

  • Share:

'แม่ฮ่องสอน'เตือน 108 หมู่บ้าน 23 ตำบล เสี่ยงภัย เฝ้าระวังดินโคลนเลื่อนไหลตามหมู่บ้าน และเส้นทางสัญจร หากฝนยังเทลงมาในพื้นที่ ขณะเดียวกัน กรมทหารพราน 36 ยังจัดกำลังพลเฝ้าระวังคอยระวังต่อเนื่อง 24 ชม.
 

เมื่อวันที่ 22 ส.ค.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากที่หลายอำเภอใน จ.แม่ฮ่องสอน มีฝนตกหนักและเกิดน้ำป่าไหลหลาก ดินโคลนเลื่อนไหล ซึ่งแต่ละหน่วยยังคงเฝ้าระวัง เพราะบางพื้นที่ยังมีฝนตกต่อเนื่องบนยอดเขา โดยสถานการณ์จุดชมวิวบ้านแม่สามแลบ แม่น้ำสาละวิน ที่ได้เพิ่มสูงขึ้นเมื่อ 3-4 วันที่ผ่านมา ขณะนี้ได้ลดลงอีก 1.5-2 เมตร คาดว่าถ้าวันนี้ตอนบนของน้ำสาละวินไม่มีฝนตกต่อเนื่อง สถานการณ์น้ำจะเข้าสู่สภาวะปกติ

ด้าน พ.อ.วุฒิ ปฐมเรืองกุล ผบ.ฉก.ทพ.36 ค่ายเทพสิงห์ ได้เดินทางลงพื้นที่ชายแดนสาละวินบ้านแม่สามแลบ เพื่อตรวจเยี่ยมและติดตามสถานการณ์น้ำป่าไหลหลาก ดินโคลนเลื่อนไหล พร้อมพบปะพูดคุยสอบถามสภาพความเป็นอยู่ของประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่บ้านแม่สามแลบ และเจ้าของเรือโดยสารที่แล่นในลำน้ำสาละวิน ซึ่งพบว่าประชาชนที่นี่ไม่ได้หวั่นวิตกกับสถานการณ์น้ำป่าไหลหลาก และปริมาณน้ำสาละวินที่เพิ่มสูงขึ้นแต่อย่างใด ยังคงดำเนินชีวิตตามปกติ โดยทาง ผบ.ฉก.ทพ.36 ได้ตรวจเยี่ยมกำลังพล 2 ฐานปฏิบัติการ ที่ฐานปฏิบัติการบ้านแม่สามแลบ และจุดตรวจบ้านกอมูเดอ โดยได้กำชับเน้นย้ำให้กำลังพลทุกนายเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ภัยพิบัติน้ำหลากอย่างใกล้ชิด และพร้อมออกช่วยเหลือประชาชนได้อย่างทันท่วงทีหากเกิดเหตุ 24 ชั่วโมง ทั้งภาคพื้นดินและทางน้ำ


ทั้งนี้ นายสิริรัฐ ชุมอุปการ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน สั่งการให้ทุกอำเภอเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์โดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยง ในพื้นที่อำเภอแม่สะเรียง 7 ตำบล 30 หมู่บ้าน อำเภอสบเมย 5 ตำบล 15 หมู่บ้าน อำเภอขุนยวม 6 ตำบล 36 หมู่บ้าน อำเภอแม่ลาน้อย 5 ตำบล 27 หมู่บ้าน และเส้นทางหลวงแผ่นดินที่มุ่งเข้าสู่จังหวัดแม่ฮ่องสอน สายหลัก 108 สาย 1095 และสาย 105 เน้นให้ติดตามข้อมูลปริมาณน้ำฝนสะสมในรอบ 24 ชั่วโมง หากมีข้อมูลชี้จะเกิดภาวะเสี่ยง หรืออันตรายต่อประชาชน ให้ดำเนินการแจ้งและอพยพไปยังพื้นที่ปลอดภัยตามแผนป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยของอำเภอ ให้แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ให้ติดตามข้อมูลข่าวสารสภาพน้ำสภาพอากาศอย่างใกล้ชิด และเตรียมพร้อมรับสถานการณ์โดยให้ปฏิบัติตามคำแนะนำจากทางราชการอย่างเคร่งครัด รวมทั้งบูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการเตรียมพร้อมกำลังพล เครื่องจักรกล รวมถึงกำลังเจ้าหน้าที่ให้มีความพร้อมปฏิบัติงาน.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้