วันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
5 เที่ยว 'น่าน' เมืองน่ารัก ถึงน้ำท่วมใหญ่แต่ก็ยังน่าไป

5 เที่ยว 'น่าน' เมืองน่ารัก ถึงน้ำท่วมใหญ่แต่ก็ยังน่าไป

  • Share:

น้ำท่วมใหญ่ในรอบ 10 ปี จากพายุโซนร้อนเบบินคา ส่งผลให้มีฝนตกตลอดคืนต่อเนื่อง และในหลายอำเภอ ที่จังหวัดน่าน ได้รับผลกระทบอย่างหนักเลยทีเดียว

วันนี้ ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ จะพาไปเที่ยวน่านเมืองน่ารัก เรียบง่าย เงียบสงบ ว่าก่อนที่จะประสบปัญหาน้ำท่วมใหญ่ครั้งนี้ จ.น่าน ก็เป็นอีกจังหวัดหนึ่งที่น่าเที่ยวมากไม่น้อยกว่าจังหวัดอื่นเลย โดยเรายกมา 5 ที่สุดฮอตฮิต ที่ไปเยือนน่าน ต้องแวะไปที่นี่กันทุกราย ไปดูกันว่ามีที่ไหนบ้าง 


1. วัดมิ่งเมือง

วัดมิ่งเมือง

หลายคนที่ไปจังหวัดน่าน น้อยคนนักที่จะไม่แวะเวียนไป และเพื่อความเป็นสิริมงคล วัดมิ่งเมือง สามารถแวะเข้าไปสักการะได้ทั้ง 4 ทิศ แต่ละทิศจะมีความหมายมงคล จากนั้นเข้าไปสักการะพระประธานภายในอุโบสถ และชมภาพจิตรกรรมฝาผนังภายใน นอกจากนี้รอบๆ พระอุโบสถยังงดงามไปด้วยลายปูนปั้นสีขาว มีความวิจิตรงดงามไม่แพ้วัดอื่นของน่าน

2. ดอยเสมอดาว

ดอยเสมอดาว

บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 16 สายนาน้อย-ปางไฮ จากบนนี้สามารถมองเห็นทิวทัศน์ได้ 360 องศา ชมอาทิตย์ขึ้นเหนือผืนทะเลหมอก หรืออำลาดวงตะวันลาลับขอบฟ้า ล้วนเป็นภาพความงามที่น่าประทับใจไม่แตกต่างกัน ที่นี่มีพื้นที่กางเต็นท์สำหรับคนอยากนอนนับดาว


ที่เที่ยวที่ใครหลายคนนิยมมานอนดูดาว กลางวันบรรยากาศจะเป็นอีกแบบหนึ่งสวยงามเห็นวิวทิวทัศน์ ความสูงอยู่ใกล้ท้องฟ้าจนนึกว่านี่สวรรค์หรือเปล่าเนี่ย! ตกกลางคืนก็ได้ฟีลอีกแบบหนึ่ง ตามบรรยากาศที่หลายคนตามหา คือนอนดูดาว ที่ระยิบระยับเต็มทั้งท้องฟ้าบวกกับอากาศเย็นๆ ในตอนกลางคืน ไม่มีอะไรสุขใจไปกว่านี้แล้ว

3. วัดพระธาตุแช่แห้ง

วัดพระธาตุแช่แห้ง


เป็นวัดคู่บ้านคู่เมือง มีอายุหลายร้อยปี ตำนานที่นี่ยังบอกว่าเป็น อนุสรณ์ความรักและความสัมพันธ์ ระหว่างเมืองน่านกับเมืองสุโขทัยในอดีต ตัวพระธาตุตั้งอยู่บนเชิงเนินปูด้วยอิฐ ลาดขึ้นไปยังยอดเนิน กว้างประมาณ 20 วา มีบันไดนาคขนาบทั้งสองข้าง องค์พระเจดีย์เป็นแบบล้านนา ฐานเป็นสี่เหลี่ยมซ้อนกันขึ้นไปจนสูง ใช้แผ่นทองเหลืองบุรอบฐาน นอกจากนี้ยังเป็นพระธาตุประจำคนเกิดปีเถาะอีกด้วย  

4. วัดน้ำล้อม 

วัดน้ำล้อม

วัดน้ำล้อม ตั้งอยู่บนถนนวรนคร ต.ในเวียง อ.เมือง จ.น่าน ความโดดเด่นของวัดแห่งนี้คือ มีพระวิหารทรงล้านนาโบราณ ที่ก่อสร้างหลังคาในรูปทรงแม่ไก่ฟักไข่ ภายในประดิษฐาน หลวงพ่อโต (พระพุทธรัตนมงคลมุนี) พระพุทธรูปขนาดใหญ่หน้าตักกว้าง 149 นิ้ว เชื่อกันว่ามีความศักดิ์สิทธิ์มาก คนน่านและนักท่องเที่ยวนิยมมาไหว้พระขอพร

อีกอย่างที่น่าสนใจคือ ที่นี่มีพิพิธภัณฑ์พระพุทธรูปไม้เก่าแก่ เก็บรักษาไว้มากถึง 221 องค์ โดยองค์ที่เก่าแก่ที่สุดมีอายุไม่ต่ำกว่า 280 ปีเลยทีเดียว เป็นโบราณวัตถุทางศาสนาที่เป็นเอกลักษณ์ พบได้เฉพาะที่เมืองน่านเท่านั้น พอชมเสร็จก็เข้าไปรับศีลรับพรจากเจ้าอาวาส


5. โฮงเจ้าฟองคำ 

โฮงเจ้าฟองคำ

เรือนไม้ทรงเก่าแก่ อายุกว่า 200 ปี ที่ยังคงลักษณะสถาปัตยกรรมดั้งเดิมไว้ได้เป็นอย่างดี เมื่อก่อนเป็นคุ้มของเจ้าศรีบุญมา หลานของเจ้ามหาวงศ์ เจ้าผู้ครองนครน่าน ต่อมาลูกหลานของตระกูลได้พัฒนาให้ที่นี่เป็นพิพิธภัณฑ์เครื่องมือเครื่องใช้เก่าแก่ที่หาชมได้ยาก เช่น เครื่องเงิน เครื่องทองเหลืองแกะสลัก พระแสงดาบ

ส่วนใต้ถุนบ้านก็มีการสาธิตการทอผ้าพื้นเมือง พร้อมมีผ้าลวดลายสวยๆ จำหน่ายให้นักท่องเที่ยว นอกจากนี้ยังรับสอนทำขนมไทย และอาหารพื้นเมืองชนิดต่างๆ อีกด้วย แล้วก็ไม่ลืมที่จะประทับตราเป็นจุดสุดท้ายกับเจ้าของบ้าน

ทาง ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ เอาใจช่วย ขอให้พี่น้องชาวน่าน ผ่านภัยธรรมชาติครั้งนี้ไปให้ได้นะคะ.

ที่มาภาพบางส่วน : วัดมิ่งเมือง ,อุทยานแห่งชาติศรีน่าน จังหวัดน่าน

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้