วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อุซเบฯเปิดบ้านรับตาลีบันถกความมั่นคง-ไฟฟ้า

อุซเบฯเปิดบ้านรับตาลีบันถกความมั่นคง-ไฟฟ้า

  • Share:

กรณีนายเชอร์ โมฮัมหมัด อับบาส สตานิกไซ หัวหน้าฝ่ายการเมืองกลุ่มตาลีบัน นำทีมเจรจากับนายอัลดุลลาซิซ คามิลอฟ รมว.ต่างประเทศอุซเบกิสถาน และนายอิสมาติลลา อีร์กาเชฟ ผู้แทนพิเศษของอัฟกานิสถาน เป็นเวลา 4 วัน และสิ้นสุดลงเมื่อ 10 ส.ค. ตามข้อเสนอเมื่อเดือน มี.ค.ที่ผ่านมาของประธานาธิบดี ชาฟกัต มีร์ซิโยเยฟ แห่งอุซเบกิสถาน เพื่อเป็นตัวกลางการเจรจาสันติภาพในอัฟกานิสถาน ถือเป็นการเจรจาระดับการทูตที่ไม่เกิดขึ้นบ่อยนักและเป็นการส่งสัญญาณหนักแน่นที่สุดเพื่อผลักดันสันติภาพในอัฟกานิสถาน

นายมูฮัมหมัด ซูฮาอิล ชาฮีน โฆษกสำนักงานการเมืองของตาลีบัน เผยที่ประเทศกาตาร์ เมื่อ 11 ส.ค. ว่า การเจรจาครอบคลุมหลายเรื่อง ทั้งการถอนกำลังนานาชาติ โครงการพัฒนาด้วยกองทุนของรัฐบาลอุซเบกิสถาน รวมถึงการเชื่อมโยงโดยทางรถไฟและไฟฟ้าจากอุซเบกิสถาน และแลกเปลี่ยนเรื่องการปรองดองในอัฟกานิสถาน ข่าวการเจรจาดังกล่าวมีขึ้นขณะนักรบตาลีบันกำลังสู้รบกับทหารรัฐบาลเพื่อยึดครองเมืองกาซนีทางตอนกลาง

ซึ่งควบคุมเส้นทางสายหลักเชื่อมกรุงคาบูลกับภูมิภาคทางใต้ของอัฟกานิสถาน ตาลีบันยังตั้งสำนักงานการเมืองที่เมืองหลวงของอุซเบกิสถานด้วย เพื่อกระชับความสัมพันธ์และแสดงให้เห็นว่าไม่ได้มุ่งสนับสนุนกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบท้องถิ่น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้