วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เผยบันทึกเสียงช่างขโมยเครื่องบิน 'Q400' ชี้รู้สึกน้อยใจ

เผยบันทึกเสียงช่างขโมยเครื่องบิน 'Q400' ชี้รู้สึกน้อยใจ

  • Share:

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้า เหตุระทึกในรัฐวอชิงตัน ทางตะวันตกเฉียงเหนือของสหรัฐฯ หลังช่างเทคนิคสนามบินขโมยเครื่องบินโดยสารรุ่นบอมบาร์เดียร์ คิว 400 แบบเครื่องยนต์ใบพัดไปขับผาดโผนเมื่อวันที่ 10 ส.ค. ตามเวลาท้องถิ่น ก่อนเครื่องบินโหม่งโลกจบลงอย่างน่าเศร้า ที่เกาะเคทรอน ในอ่าวพิวเจ็ต ซาวด์ ใกล้นครซีแอตเติล โดยเมื่อวันที่ 11 ส.ค. หน่วยสืบสวนสอบสวนกลางสหรัฐฯหรือเอฟบีไอ ระบุว่า อยู่ระหว่างตรวจสอบทุกช่องทาง ว่าอะไรทำให้ผู้ก่อเหตุตัดสินใจเช่นนี้

สำหรับผู้ก่อเหตุเผยชื่อว่า นายริชาร์ด หรือบีโบ รัสเซลส์ อายุ 29 ปี พนักงานช่างเทคนิคบริษัทสายการบินฮอริซอน แอร์ บริษัทในเครือของสายการบินอลาสกา แอร์ไลน์ส เป็นพนักงานบริษัทมานาน 3 ปีครึ่ง โดยช่วงเกิดเหตุเจ้าตัวได้ใช้รถลากเครื่องบินไปรันเวย์ ก่อนขับเทกออฟไปบินผาดโผนเป็นเวลากว่า 75 นาที จนสุดท้ายเครื่องตกกระแทกที่เกาะดังกล่าว ซึ่งในเทปบันทึกเสียงหอควบคุมการบิน นายรัสเซลส์กล่าวกับเจ้าหน้าที่ว่า ไม่ต้องช่วยสอนขับเครื่องบิน เคยขับในเกมคอมพิวเตอร์ มาก่อน รวมถึงถามว่าบริษัทจะจ้างต่อไหมหากลงจอดสำเร็จ

นอกจากนี้ ในเทปบันทึกเสียง นายรัสเซลส์ปฏิเสธคำแนะนำให้ลงจอดที่ฐานทัพอากาศใกล้เคียง โดยกล่าวว่าคงถูกรุมซ้อมแน่นอน นี่คนอย่างผมคงได้รับโทษจำคุกตลอดชีวิตสินะ พร้อมกล่าวขอโทษที่ทำให้คนที่เป็นห่วงผมต้องผิดหวัง ผมเป็นคนใจแตกสลาย สงสัยงานนี้คงนอตหลุดมั้ง ไม่รู้มาก่อนว่าตัวเองจะนอตหลุดได้ขนาดนี้ ทั้งกล่าวบ่งชี้ในตอนท้ายว่าไม่อยากนำเครื่องบินลงจอด อยากขับเครื่องควงสว่านอีกสักครั้ง แต่วันนี้คงถึงเวลาพักแล้ว

นายแบรด ทิลเดน ผู้บริหารสายการบินอลาสกา แอร์ไลน์ส เปิดเผยว่า นายรัสเซลส์ได้รับอนุญาตให้ทำหน้าที่ลากจูงเครื่องบิน และในความเป็นจริงเครื่องบินไม่ได้มีระบบล็อกประตูหรือกุญแจสตาร์ตเครื่องเหมือนกับรถยนต์ ดังนั้น ระบบการบินของสหรัฐฯคือการมอบหมายหน้าที่ดูแลสนามบินแก่พนักงานที่มีความน่าเชื่อถือและได้รับอนุญาต ซึ่งสายการบินอยู่ระหว่างให้ความร่วมมือเอฟบีไอในการสืบสวน

ส่วนกรณีที่กองทัพอากาศสหรัฐฯส่งเครื่องบินรบอเนกประสงค์เอฟ-15 จำนวน 2 ลำ จากเมืองพอร์ตแลนด์ รัฐโอเรกอนขึ้นประกบนั้น โฆษกกองบัญชาการป้องกันน่านฟ้าอเมริกาเหนือยืนยันว่าเครื่องบินรบดังกล่าวติดอาวุธจริง แต่นักบินพยายามแนะนำให้ผู้ก่อเหตุขับเครื่องออกจากพื้นที่ชุมชน มิได้ยิงเครื่องคิว 400 ตก วันเดียวกัน เครื่องบินเล็กตกที่ จ.ปาปัวของอินโดนีเซีย ผู้โดยสารและลูกเรือเสียชีวิตรวม 8 ศพ แต่เด็กชายวัย 12 ขวบ รอดปาฏิหาริย์เพียงคนเดียว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้