วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ธปท.จับตาน้ำท่วมกระทบเกษตรกร

ผู้สื่อข่าวรายงานจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ว่า สายนโยบายการเงิน ธปท.กำลังจับตาสถานการณ์น้ำในช่วง 2-3 เดือนจากนี้อย่างต่อเนื่อง แม้การประเมินเบื้องต้นขณะนี้ คาดว่าสถานการณ์น้ำท่วมในประเทศยังไม่รุนแรงและกระทบต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจ เนื่องจากยังเป็นสถานการณ์เฉพาะพื้นที่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคใต้บางจังหวัด ขณะที่การคาดการณ์ปริมาณน้ำฝน เดือน ก.ย.และเดือน ต.ค.ที่จะถึงนี้ มีการคาดการณ์ว่าปริมาณน้ำฝนจะลดลงจากเดือน ส.ค. อย่างไรก็ตาม ธปท.จะติดตามสถานการณ์ต่อไป เนื่องจากอาจจะมีผลต่อผลผลิต และรายได้ของเกษตรกรในอนาคต

ทั้งนี้ จากการติดตามรายได้ของเกษตรกรไตรมาสที่ 2 ธปท.รายงานว่าสถานการณ์รายได้ของเกษตรกรไทยปรับตัวดีขึ้น โดยรายได้ภาคเกษตรกรเพิ่มขึ้น 6.2% จากช่วงเดียวกันปีก่อน โดยเป็นการเพิ่มขึ้นจากผลผลิตที่เพิ่มขึ้น 12.9% ขณะที่ราคาสินค้าเกษตรยังไม่ดีมาก โดยปรับตัวลดจากระยะเดียวกันของปีก่อน 5.9% ขณะที่เดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา ผลผลิตด้านการเกษตรขยายตัวเกือบทุกหมวดหลัก โดยเฉพาะข้าวขาว ผลไม้ และปาล์มน้ำมัน เนื่องจากผลผลิตออกสู่ตลาดมากจากสภาพอากาศที่เอื้ออำนวย ส่วนราคาสินค้าเกษตรลดลงตามราคายางพารา ขณะที่ข้อมูลเบื้องต้นเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา พบว่ารายได้เกษตรกรยังอยู่ในเกณฑ์ที่ดีต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม รายได้เกษตรกรภาพรวมครึ่งปีแรกยังไม่ดีนัก โดยขยายตัวเพิ่มขึ้นเพียง 1.7% เพราะไตรมาสแรกที่ผ่านมารายได้เกษตรกรไทยติดลบ 2.3% และราคาสินค้าเกษตรลดลง 12.3% จากช่วงเดียวกันปีก่อน และในอนาคตสถานการณ์ราคาสินค้าเกษตรโลก อาจมีความผันผวนมากขึ้น ตามมาตรการกีดกันการค้าที่เกิดขึ้นทั่วโลก ทำให้ต้องติดตามสถานการณ์รายได้ของเกษตรกรอย่างใกล้ชิด.

ผู้สื่อข่าวรายงานจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ว่า สายนโยบายการเงิน ธปท.กำลังจับตาสถานการณ์น้ำในช่วง 2-3 เดือนจากนี้อย่างต่อเนื่อง แม้การประเมินเบื้องต้นขณะนี้ 13 ส.ค. 2561 00:10 13 ส.ค. 2561 00:10 ไทยรัฐ